eMagazine

Những bóng hồng trên mặt trận nghiên cứu khoa học môi trường

Những bóng hồng trên mặt trận nghiên cứu khoa học môi trường

Nước ta có rất nhiều nhà khoa học nữ đam mê trên mặt trận nghiên cứu những lĩnh vực về tài nguyên và môi trường, họ đã dành thời gian, cống hiến ngay từ khi còn rất trẻ. Họ đã khẳng định được tài năng, sức sáng tạo và trí tuệ trên con đường chinh phục nhiều đỉnh cao khoa học. Nhân dịp Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, phóng viên Tạp chí Tài nguyên và Môi trường điểm lại những gương mặt thân quen và có nhiều thành tích nổi bật trong những năm qua, họ đã được ghi nhận và vinh danh.

Ngành Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, giải pháp năm 2022

Ngành Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, giải pháp năm 2022

Năm 2021, toàn Ngành TN&MT trên cả nước đã khắc phục khó khăn, nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch được giao, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Với tinh thần quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2022, các đồng chí Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo quyết liệt những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể trong năm 2022.

Hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong bối cảnh

Hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong bối cảnh "khó khăn chồng chất khó khăn"

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, biểu dương và cảm ơn các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sĩ cả nước về những nỗ lực phấn đấu và những kết quả quan trọng, thành tích to lớn đã đạt được trong năm 2021, góp phần quan trọng đưa đất nước ta vượt qua những khó khăn, thách thức hết sức nặng nề, chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra, tiếp tục làm rạng rỡ Tổ quốc ta, tô thắm thêm lịch sử và truyền thống anh hùng của dân tộc ta.

Chiến lược phát triển Ngành Khí tượng thủy văn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Chiến lược phát triển Ngành Khí tượng thủy văn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

“Người khí tượng thủy văn, dù công tác ở bất cứ giai đoạn nào, luôn nêu cao tinh thần yêu nước, vừa dũng cảm chiến đấu bảo vệ tổ quốc, vừa vượt qua khó khăn gian khổ, từ núi cao rừng sâu đến chốn trùng khơi thầm lặng, đo từng con sóng, dõi từng con nước, đếm từng tia chớp để phục vụ kịp thời, hiệu quả cho công tác phòng chống thiên tai, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của đất nước, trong quá trình đó đã có nhiều cá nhân, điển hình được Đảng, Nhà nước, Chính phủ tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, thậm chí đã để một phần xương máu và vĩnh viễn ra đi tại nơi hải đảo xa xôi của tổ quốc”.

Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu

Việt Nam - Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính tới Nhật Bản từ ngày 22 đến 25/11/2021, hai bên đã ra Tuyên bố chung “Hướng tới một giai đoạn mới của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản vì Hoà bình và Thịnh vượng ở châu Á”. Tuyên bố chung nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác về bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu giữa hai nước.

Việt Nam chung tay cùng Thế giới  với ứng phó biến đổi khí hậu

Việt Nam chung tay cùng Thế giới với ứng phó biến đổi khí hậu

COP26 là hội nghị quốc tế hằng năm, được tổ chức trong khuôn khổ Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) từ năm 1995 đến nay, nhằm đánh giá quá trình ứng phó biến đổi khí hậu của các bên tham gia. Sau 14 ngày diễn ra hội nghị, 197 quốc gia tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đã thông qua Hiệp ước khí hậu Glasgow.

Tăng cường trách nhiệm, hiệu quả trong quản lý nhà nước về đất đai ở cấp xã

Tăng cường trách nhiệm, hiệu quả trong quản lý nhà nước về đất đai ở cấp xã

Trong hệ thống 4 cấp quản lý nhà nước đất đai ở nước ta hiện nay (trung ương, tỉnh, huyện, xã), ủy ban nhân dân cấp xã đang được giao một số nhiệm vụ, quyền hạn rất quan trọng cụ thể, đó là: Quản lý quỹ đất công ích, quản lý đất chưa sử dụng, xác định nguồn gốc đất đai và tình trạng đất đai, xử lý vi phạm hành chính, tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai, thực hiện một số công đoạn trong thủ tục hành chính về đất đai.