Tài Nguyên và Môi Trường eMagazine

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Ngày 20/12/2023, tại Hội trường Bộ TN&MT, Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập và Ra mắt chuyên trang Tạp chí điện tử tiếng Anh. 

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Ông Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Lê Công Thành, Ủy viên Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển và ông Nguyễn Thái Lai; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Công tác Đại biểu của Quốc hội; TS. Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; PGS, TS. Nguyễn Chu Hồi, Đại biểu Quốc hội Khóa XV, Phó Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam; Ông Nguyễn Quang Huân, Đại biểu Quốc hội khoá XV, Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam; GS, TS. Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; bà Vũ Thị Minh Hoa, Chủ tịch Hội Nữ Doanh nhân, Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; ông Nguyễn Doãn Thắng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; nhà báo Hồ Quang Lợi, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; TS. Vũ Văn Tiến, Trưởng ban Tuyên giáo, Ủy ban MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT; PGS.TS. Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ; cùng lãnh đạo các cơ quan Ban, Bộ, Ngành trung ương; lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, các cộng tác viên; các thế lãnh đạo, viên chức, người lao động Tạp chí... 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Trải qua 20 năm phát triển và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các thế hệ Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, sự phối hợp và ủng hộ có hiệu quả của các đơn vị trực thuộc Bộ, sự cộng tác tích cực của đội ngũ cộng tác viên, cùng với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, Tạp chí TN&MT đã từng bước lớn mạnh, trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, chính trị được giao. Tạp chí TN&MT đã luôn xứng đáng là Tạp chí chuyên ngành uy tín của Bộ TN&MT.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng hoa và Bằng khen cho tập thể Tạp chí Tài nguyên và Môi trường

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường được thành lập theo Quyết định số: 07/2003/QĐ-BTNMT, ngày 13/10/2003, cơ quan lý luận, chính trị, khoa học và nghiệp vụ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tiền thân từ Tạp chí Địa chính (Tổng cục Địa chính cũ), thời gian đầu thành lập, với điều kiện sở vật chất còn nhiều hạn chế, với 7 lãnh đạo, viên chức người lao động, đã khắc phục mọi khó khăn xuất bản 1kỳ/tháng, sau đó tăng lên 2 kỳ/tháng vào năm 2009, đến năm 2021 xuất bản Tạp chí điện tử, và tháng 11 năm 2023 xuất bản Tạp chí điện tử tiếng Anh. 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí TN&MT phát biểu tại lễ kỷ niệm

Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Tạp chí đã khẳng định được vai trò, vị thế là cơ quan lý luận, chính trị, khoa học và nghiệp vụ của Bộ TN&MT, là địa chỉ uy tín của những nhà lãnh đạo, quản lý các cấp ở trung ương, địa phương; nhà nghiên cứu khoa học; các tổ chức, đoàn thể hoạt động trong lĩnh vực TN&MT; đội ngũ giảng viên, sinh viên, cán bộ nghiên cứu, đào tạo tại các viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo những người quan tâm đến lĩnh vực tài nguyên và bảo vệ môi trường trong cả nước.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Phó Trưởng Ban Công tác Đại biểu của Quốc hội Nguyễn Tuấn Anh; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Tạ Đình Thi; Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường Đào Xuân Hưng nhấn nút khai trương Chuyên trang Tạp chí điện tử tiếng Anh Tài nguyên và Môi trường

Ngày 3/10/2023, Tạp chí TN&MT đã được Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đồng ý cấp phép mở thêm chuyên trang Tạp chí điện tử tiếng Anh (Giấy phép số 33/GP-CBC). Theo TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí TN&MT, "Tạp chí điện tử tiếng Anh sẽ là kênh thông tin đa dạng hóa các loại hình, ngôn ngữ truyền tải thông tin về lĩnh vực tài nguyên và môi trường tới bạn đọc trong và ngoài nước. Chuyên trang điện tử tiếng Anh được xuất bản sẽ đóng góp thiết thực trong việc nâng cao vị thế quốc gia; quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam; thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách lớn của Nhà nước; các hoạt động quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên, môi trường của Bộ TN&MT; đưa Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới tới gần Việt Nam hơn.

Đặc biệt, chuyên trang tiếng Anh của Tạp chí TN&MT điện tử với những chuyên mục được giữ nguyên trên phiên bản truyền thống tiếng Việt, Tạp chí cũng dành riêng chuyên mục tuyên truyền cho NetZero với mong muốn những mục tiêu và cam kết của Việt Nam sẽ được thông tin, tuyên truyền nhanh chóng, chính xác, kịp thời, đáp ứng tính thời sự và hướng tới quảng đại quần chúng và cộng đồng quốc tế. Việc ra mắt chuyên trang điện tử tiếng Anh của Tạp chí TN&MT điện tử là phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Tạp chí tại Quyết định số 2886/QĐ-BTNMT ngày 18/10/2023 của Bộ TN&MT có nhiệm vụ giới thiệu, phổ biến kết quả nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm về công tác quản lý, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trong và ngoài nước". 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Tạp chí TN&MT và ra mắt chuyên trang Tạp chí điện tử tiếng Anh

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Theo đó, Tạp chí TN&MT là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ TN&MT, có chức năng thông tin, tuyên truyền lý luận, chính trị, khoa học và nghiệp vụ của Bộ TN&MT; tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực TN&MT; các hoạt động quản lý, khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên, môi trường về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ TN&MT gồm: Đất đai, tài nguyên nước, địa chất khoáng sản, môi trường, khí tượng thuỷ văn, biến đổi khí hậu, đo đạc và bản đồ, biển và hải đảo, viễn thám phục vụ công tác quản lý của Bộ TN&MT và các hoạt động của ngành Tài nguyên và Môi trường.

Từ năm 2020, Tạp chí xuất bản thêm 2 số chuyên đề khoa học công nghệ. Ngoài ra, Tạp chí còn xuất bản nhiều chuyên đề, phụ bản khác cho các đơn vị trong và ngoài ngành. Đặc biệt, vào các dịp kỷ niệm 10 năm, 15 năm, 20 năm thành lập Bộ TN&MT, Tạp chí đã cùng với Bộ xuất bản những kỷ yếu, chuyên đề,.... hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ Lãnh đạo Bộ giao.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Các đại biểu thăm quan gian trưng bày Tạp chí TN&MT tại Triển lãm những thành tựu ngành TN&MT, tháng 8/2022

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Các đại biểu thăm quan gian trưng bày của Tạp chí TN&MT tại Triển lãm những thành tựu nổi bật của ngành TN&MT

Tạp chí đã thực hiện tuyên truyền kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ, tuyên truyền 9 lĩnh vực quản lý và các hoạt động của ngành TN&MT; thể hiện rõ đặc trưng, bản sắc của cơ quan thông tin lý luận, chính trị, khoa học và nghiệp vụ hàng đầu của ngành; đi sâu nghiên cứu cơ sở lý luận, khoa học và hoạt động thực tiễn, phân tích đưa ra các giải pháp, kinh nghiệm, góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về TN&MT. Ngoài ra, Tạp chí còn tập trung xây dựng các số chuyên đề, các bài viết có nội dung chuyên sâu, có hàm lượng khoa học đáp ứng yêu cầu ngày một cao về lý luận, nghiệp vụ khoa học.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Để bảo đảm nâng cao chất lượng nội dung, hình thức của Tạp chí, Ban Biên tập chủ động xây dựng kế hoạch xuất bản theo từng năm, quý, tháng và từng số Tạp chí. Nội dung của mỗi số Tạp chí bám sát việc thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ của Bộ, thông tin những vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm và thực tiễn cuộc sống. Đội ngũ cộng tác viên của Tạp chí là các chuyên gia có uy tín, chuyên gia trong các cơ quan báo chí, truyền thông ở Trung ương và địa phương để có những bài viết có hàm lượng cao về lý luận, chính trị, khoa học nghiệp vụ ngành TN&MT và có giá trị thực tiễn. Bên cạnh đó, Tạp chí còn tập trung đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nguồn nhân lực hiện có và tuyển dụng bổ sung thế hệ trẻ, có tinh thần cống hiến, nhiệt huyết, đam mê với nghề báo.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Các đại biểu thăm quan gian trưng bày của Tạp chí TN&MT tại Hội báo toàn quốc năm 2023

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Tạp chí điện tử TN&MT được xây dựng và thành lập theo Giấy phép hoạt động báo chí số 480/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 27/7/2021, chính thức đi vào hoạt động tại địa chỉ tên miền http//tainguyenvamoitruong.vn từ tháng 10/2021. Việc ra mắt Tạp chí điện tử TN&MT đánh dấu một bước phát triển mới hội nhập cùng dòng chảy của báo chí trên môi trường không gian mạng, đáp ứng những kỳ vọng cao hơn của lãnh đạo Bộ TN&MT và bạn đọc trong và ngoài nước. 

Tạp chí điện tử là kênh chính thống, chuyên sâu về ngành TN&MT, là địa chỉ quen thuộc truyền tải, giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học; trao đổi kinh nghiệm; đồng thời là kênh tương tác, tiếp nhận ý kiến phản hồi, phản biện của người dân và doanh nghiệp về những chính sách, pháp luật TN&MT cũng như thông tin những tin tức hữu ích, thiết thực về đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường ra mắt Tạp chí điện tử TN&MT, tháng 12/2021

Với giao diện hiện đại, chuyên nghiệp và thân thiện cùng các nhóm chuyên mục: Tin tức, Tài nguyên, Môi trường, Diễn đàn, Phát triển, Khoa học, Chính sách, Thế giới, Ảnh, Emagazine, Video,… đến nay, Tạp chí điện tử đã đăng tải hàng nghìn bài viết, trong đó có nhiều bài viết chuyên sâu được các đơn vị quản lý của Bộ đánh giá chất lượng cao, lượng bạn đọc truy cập lớn. Những tác phẩm nổi bật trong tuyến bài Emagazine như: Lắng nghe ý kiến địa phương khi sửa đổi Luật Đất đai; Luật Đất đai - Tâm tư tiếng nói của người dân ở các vùng miền khác nhau; Sửa đổi Luật Đất đai là nhiệm vụ trọng tâm của kỳ họp Quốc hội khóa XV, Chung tay hành động - Bảo vệ đại dương, Mạnh giàu từ biển đảo quê hương, Kinh tế tuần hoàn - Chìa khoá cho sự phát triển bền vững, COP28 - Việt Nam hành động vì khí hậu toàn cầu,… được các chuyên gia, nhà quản lý đánh giá cao, hiệu ứng tích cực và tiếp tục chia sẻ rộng rãi trên nhiều nền tảng. 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành chúc mừng Tạp chí ngày 21/6/2022

Trải qua gần 3 năm hoạt động, Tạp chí TN&MT điện tử đã hòa chung dòng chảy thông tin với các cơ quan báo chí trong việc thông tin tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo vệ TN&MT, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân trong bảo vệ tài nguyên môi trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo các đơn vị chúc mừng Tạp chí TN&MT nhân ngày 21/6/2023

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Tạp chí tổ chức thành công nhiều buổi tọa đàm, hội thảo khoa học là những sự kiện nổi bật với sự tham dự của các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia uy tín, góp phần giải quyết những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp, người dân đang mắc phải cũng như tìm ra các định hướng, giải pháp phát triển vì cuộc sống xanh của cộng đồng và xã hội.

Tháng 7/2022, Tạp chí TN&MT phối hợp với Tổng cục KTTV, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức Tọa đàm: “Vai trò của các Nhà khoa học trẻ trong chuyển đổi số và công nghệ số lĩnh vực tài nguyên và môi trường phục vụ phát triển bền vững” . Buổi tọa đàm đã giúp các nhà khoa học trẻ có được những giải đáp, định hướng sáng tạo trong nghiên cứu để ứng dụng và phục vụ hiệu quả trong các lĩnh vực của ngành TN&MT. Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, buổi tọa đàm là cấu nối để các nhà khoa học trẻ kết nối với các chuyên gia về khoa học và công nghệ, từ đó tạo động lực để lực lượng trẻ phát huy tính xung kích, sáng tạo phục vụ hiệu quả phát triển bền vững cho đất nước.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Các đại biểu chụp ảnh tại Tọa đàm Nhà khoa học trẻ do Tạp chí TN&MT phối hợp cùng Tổng cục KTTV và Đoàn TNCSHCM Bộ TN&MT tổ chức

Tọa đàm truyền hình "Bỏ khung giá đất phù hợp với nguyên tắc thị trường" do Tạp chí TN&MT tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai đã chỉ ra những khó khăn và bất cập khi bỏ khung giá đất và xác định giá đất tiệm cận với giá thị trường. Các diễn giả đã cùng nhau tìm ra các định hướng, giải pháp mang tính tham mưu cho công tác xác định giá đất tiệm cận với giá thị trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Diễn đàn Môi trường là chương trình được Tạp chí TN&MT tổ chức thường niên, với các chủ đề “Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp”, “Xử lý và sử dụng tro, xỉ, thạch cao: Giải pháp cho phát triển bền vững”. Diễn đàn thu hút được những giáo sư, tiến sĩ đầu ngành cũng như những nhà khoa học, những đại biểu và đồng nghiệp quan tâm đến môi trường đến dự. Qua diễn đàn, Tạp chí TN&MT thể hiện thông điệp "Cùng nhau xây dựng cuộc sống an toàn, trách nhiệm với môi trường và thân thiện với thiên nhiên, sử dụng một cách hợp lý tài nguyên thiên nhiên để ứng phó với biến đổi khí hậu"; góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng doanh nghiệp - doanh nhân và người dân về việc tăng cường quản lý, xử lý chất thải, tái chế rác thải, hạn chế, giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần, sống thân thiện với môi trường vì cuộc sống xanh cho cộng đồng xã hội, đó cũng là tiêu chí để xây dựng văn hóa doanh nghiệp thời đại số.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn môi trường 2023 do Tạp chí TN&MT tổ chức

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Trong hợp tác quốc tế, Tạp chí TN&MT đã ký kết hợp tác với Nhật báo Gyeongnam Maeil (Hàn Quốc). Việt Nam và Hàn Quốc, là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về văn hoá, là Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022. Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường Hàn Quốc đã có các văn bản ký kết chương trình hợp tác sâu rộng về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, phát triển kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững,…

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí TN&MT và ông Jung Chang - Hoon, Tổng Biên Nhật Báo Gyeongnam Maeil (Hàn Quốc) ký kết hợp tác

Báo Gyeongnam Maeil thành lập được 24 năm, xuất bản nhật báo với 15 nghìn tờ/ngày. Hiện nay, Nhật Báo Gyeongnam Maeil đang hợp tác với các cơ quan, tổ chức đến từ Mỹ, Nhật Bản... Việc ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Tạp chí TN&MT và Nhật báo Gyeongnam nhằm cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa hai Bộ, đồng thời là dịp để hai toà soạn phối hợp tuyên truyền, giao lưu văn hoá, đặc biệt là thông tin về các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và phát huy các thế mạnh khác của hai toà soạn trong việc tổ chức các sự kiện về truyền thông. 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Tổng Biên tập Tạp chí TN&MT Đào Xuân Hưng cùng 12 Tổng Biên tập các Tạp chí thực hiện ký kết thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo Việt Nam 2023"

Để phát triển bền vững cơ quan báo chí, xây dựng môi trường làm việc văn hoá và văn hoá người làm báo là việc làm hết sức cần thiết. Ngày 21/4/2023, tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, Tạp chí TN&MT cùng 12 Tạp chí tổ chức ký kết thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa của người làm báo Việt Nam 2023". 

Theo TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí TN&MT, mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên là những hạt nhân rất quan trọng trong tòa soạn, cần tạo một môi trường làm việc văn hóa để gắn kết và chia sẻ tinh thần văn hóa báo chí, cùng nhau tạo nên những tác phẩm báo chí có giá trị, mang tính nhân văn cao. Thông qua việc chung tay ký kết xây dựng môi trường văn hóa sẽ giúp lan tỏa tinh thần báo chí, chia sẻ bản sắc riêng của từng cơ quan, đồng thời gặp gỡ, trao đổi, giao lưu giữa các cơ quan báo chí để cùng nhau xây dựng môi trường văn hóa. Mô hình cam kết này cần được lan toả và nhân rộng để từ đó mỗi người làm báo, mỗi cơ quan báo chí có những hành động thiết thực hơn, ứng xử văn minh hơn, đẹp hơn. 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

14 Tổng Biên tập Tạp chí đã đến thăm, làm việc, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với Tạp chí Tài nguyên và Môi trường

Sau sự kiện ký kết thi đua xây dựng môi trường văn hoá, ngày 25/5, tại Toà soạn Tạp chí TN&MT, 14 Tổng Biên tập Tạp chí đã đến thăm, làm việc, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cùng Tạp chí TN&MT. Các Tổng Biên tập đã chia sẻ tình hình thực tế tại mỗi cơ quan cũng như kinh nghiệm làm việc trong môi trường truyền thông đa hội tụ, từ đó trao đổi, đề xuất cùng tổ chức Diễn đàn Văn hoá môi trường trong thời gian tới.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

ThS. Trần Thị Cẩm Thuý, Phó Tổng Biên tập Tạp chí TN&MT và ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền hình thực tế HDTV Việt Nam ký kết ghi nhớ hợp tác

Xu hướng chuyển đổi số báo chí đang tác động mạnh mẽ đến hầu hết các cơ quan báo chí, Tạp chí TN&MT đã cùng Công ty Cổ phần Truyền hình thực tế HDTV Việt Nam ký kết hợp tác truyền thông nhằm phát triển, khai thác và vận dụng một cách hiệu quả tiềm năng chuyên môn nội dung số về lĩnh vực TN&MT, trong đó có việc phối hợp cùng sản xuất bản tin truyền hình mang tên Net Zero, đây là bản tin chuyên sâu giới thiệu kết quả hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu tới bạn đọc trong và ngoài nước. Qua đó, những thông tin về TN&MT sẽ tiếp cận với lượng bạn đọc đông đảo hơn, không chỉ bạn đọc Việt Nam mà vươn tầm quốc tế, cũng như chia sẻ những thông tin hữu ích, quảng bá các doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng công nghệ sản xuất ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Tạp chí TN&MT ký kết hợp tác cùng Tạp chí Giao thông vận tải (Bộ GTVT)

Với quan điểm “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, Tạp chí TN&MT và Tạp chí Giao thông vận tải (Bộ GTVT) đã ký kết chương trình hợp tác nhằm cụ thể hoá những mục tiêu phát triển của hai cơ quan trong thời gian tới. Qua chương trình hợp tác, Tổng Biên tập Đào Xuân Hưng mong muốn hai cơ quan cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, thế mạnh, sáng kiến cũng như những thành tựu của hai bên để cùng nhau phát triển. Hai bên sẽ phát triển được năng lực, ứng dụng công nghệ mới, cách làm mới, giúp các sản phẩm báo chí đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của thời đại mới, phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao. 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí TN&MT cùng cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí chụp ảnh giao lưu cùng ThS. Dương Ngọc Hoa và các em sinh viên trường Đại học Nguyễn Trãi

Xác định cộng tác viên rất quan trọng với nội dung của Tạp chí, nhất là đội ngũ cộng tác viên trẻ, lớp kế cận sẽ tạo sức mạnh chung cho các cơ quan báo chí, Tạp chí TN&MT đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng làm truyền thông báo chí cho các em sinh viên Trường Đại học Văn hóa, Trường Đại học Nguyễn Trãi... Tổng Biên tập Đào Xuân Hưng đã cùng các phóng viên, biên tập viên chia sẻ những kinh nghiệm về tác nghiệp báo chí, kỹ năng viết bài, làm truyền thông báo chí, đồng hành và tiếp lửa cùng các em sinh viên để khi ra trường, các em sẽ hội tụ được nhiều yếu tố như kinh nghiệm, năng lực và trình độ chuyên môn, giúp các em xây dựng nền tảng vững vàng cho nấc thang nghề nghiệp tương lai.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Bên cạnh nhiệm vụ tuyên truyền, thực hiện hoạt động chuyên môn nghiệp vụ báo chí, Tạp chí đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội như: Ký ức màu xanh, Chùa xanh, Trường xanh, Xuân ấm mầm xanh, trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa tri ân các gia đình chính sách, trao tặng học bổng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn,... Các chương trình này nhận được nhiều hiệu ứng tích cực từ địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Chương trình "Trường xanh" được tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023

Hưởng ứng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì ích trăm năm thì phải trồng người” và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ trồng 1 tỉ cây xanh, Tạp chí TN&MT tổ chức chương trình Trường xanh, “Xanh hóa” trường học là một trong những mục tiêu hàng đầu của Tạp chí hướng tới tạo không gian xanh, cảm giác dễ chịu sau mỗi giờ học cho học sinh. Chương trình góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ trồng cây xanh bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, nâng cao ý thức và hành động ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Tạp chí TN&MT đã trồng được 10.251 cây xanh tại các đền, chùa trên cả nước

Chùa xanh là chương trình thu hút sự quan tâm chung tay của xã hội tham gia trồng cây tại các chùa, đền, địa điểm di tích văn hóa, tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp tại các khu di tích, đền, chùa,... Với thông điệp “Thêm một cây xanh được trồng sẽ góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay nhân thêm tình yêu môi trường, luôn thường trực ý thức trồng cây xanh, bảo vệ môi trường vì màu xanh của cuộc sống”, Chùa xanh đã góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, mang lại không gian xanh và bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan tại chốn tôn nghiêm. 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Tổng Biên tập Tạp chí TN&MT Đào Xuân Hưng trao tặng quà cho bà Nguyễn Thị Ni - cựu tù Côn Đảo

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Chương trình "Ký ức màu xanh" của Tạp chí TN&MT trao tặng quà tri ân gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin

(Vị Xuyên, Hà Giang)

Chương trình về nguồn Ký ức màu xanh được Tạp chí TN&MT tổ chức hằng năm, nhằm tri ân những Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của đất nước. Đây là chương trình rất ý nghĩa với chuỗi hoạt động như: Dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang, tặng quà cho các gia đình chính sách, tặng quà tri ân các cựu tù cách mạng,...

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Tổng Biên tập Đào Xuân Hưng trao tặng quà cho các gia đình chính sách tại Hà Giang

Xuân ấm mầm xanh là chương trình trao tặng quà cho các em học sinh nghèo vùng cao, thu hút sự quan tâm chung tay của các doanh nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm mỗi dịp Tết đến Xuân về. Thông qua chương trình, Tạp chí góp phần mang đến mùa xuân ấm áp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vùng cao, đồng thời lan tỏa những nét đẹp nhân văn, nhân ái trong cộng đồng xã hội. 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

"Xuân ấm mầm xanh" do Tạp chí TN&MT tổ chức mang đến mùa xuân ấm áp cho các em học sinh nghèo vùng cao

Từ năm 2020 đến nay, với nhiều hoạt động an sinh xã hội, Tạp chí TN&MT đã trao tặng nhiều suất quà tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương bình, bệnh binh và người có công với cách mạng, nhiều suất học bổng đến với các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, cũng như trồng hơn 10 nghìn cây xanh tại các trường học và đền, chùa và trao tặng 2 nhà tình nghĩa cho hộ gia đình khó khăn,... Đây là những việc làm ý nghĩa trong việc tuyên truyền về việc trồng cây xanh, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu. Qua đó lan tỏa tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường, giáo dục thế hệ trẻ hôm nay nâng cao ý thức bảo vệ môi trường vì màu xanh của cuộc sống.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Tạp chí TN&MT khánh thành 02 căn nhà tình nghĩa tại Chiềng Ngần (Sơn La)

Trong suốt chặng đường 20 năm, qua các thời kỳ, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cơ quan chủ quản, sự phối hợp và ủng hộ có hiệu quả của các đơn vị trực thuộc Bộ, sự cộng tác tích cực của đội ngũ cộng tác viên, cùng với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo của các thế hệ Lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, Tạp chí TN&MT đã từng bước lớn mạnh, trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn chính trị được giao. Công tác chăm lo đời sống của đoàn viên công đoàn luôn được chú trọng, bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng cho người lao động, góp phần xây dựng Tạp chí Tài nguyên và Môi trường ngày càng phát triển. Tạp chí TN&MT đã đạt được những kết quả, thành tích rất quan trọng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Đó còn là kết quả phản ánh nỗ lực, cố gắng thường xuyên, liên tục; thể hiện trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ của tập thể lãnh đạo và viên chức, người lao động của Tạp chí qua các thời kỳ. Nhiều cá nhân và tập thể Tạp chí đã vinh dự được Đảng, Nhà nước và Bộ trưởng Bộ TN&MT trao tặng nhiều danh hiệu thi đua, phần thưởng cao quý.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường: 20 năm xây dựng và phát triển

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí TN&MT

Chặng đường tiếp theo, Tạp chí TN&MT tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường giao, trong đó tiếp tục nâng cao chất lượng các ấn phẩm Tạp chí với hàm lượng nghiên cứu khoa học cao, có tính lý luận sâu sắc gắn với những giá trị thực tiễn bổ ích, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành; không ngừng đổi mới nội dung, hình thức các ấn phẩm với nội dung ngày càng tốt hơn, hình thức ngày càng đẹp hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của bạn đọc, giúp ngành TN&MT ngày một phát triển vững mạnh.

Tú Quyên (T/h)

Tin tức

Điều tiết, cân đối thị trường bất động sản, bảo đảm chỗ ở cho người dân

Thủ tướng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực, ưu tiên tăng trưởng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Bám sát thực tiễn, bảo đảm Luật Đất đai được thực thi thông suốt

Tài nguyên

Hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định về giá đất

Hà Nam sẽ diễn ra đấu giá dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thương mại kết hợp nhà ở hơn 220 tỷ đồng

Biển đảo Việt Nam: Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển - Kỳ 1: Từ tiềm năng đến lợi thế từ biển 

Đồng Tháp: Kiến nghị không nâng công suất khai thác 3 mỏ cát phục vụ thi công cao tốc

Môi trường

Tuyên Quang hoàn thành trước 1 năm Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Quảng Ninh: Thu gom hàng trăm mét khối rác trôi nổi trên vịnh Hạ Long sau mưa

Xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ tại vùng biển Thổ Châu

Ninh Bình: Ra quân dọn rác làm sạch biển Cồn Nổi

Video

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Khoa học

16/28 ủy viên là thành viên mới tham gia Hội đồng Giáo sư nhà nước

Sinh viên Bách khoa dùng vỏ chuối chế tạo Pin Lithium về nhất thi khởi nghiệp

Bước tiến mới của nhà khoa học gốc Việt tại NUS: Phát triển aerogel làm mát bức xạ và hấp thụ sóng điện từ

Đánh giá hiện trạng cấp nước sạch nông thôn ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Chính sách

Việc sử dụng đất phải tuân theo những nguyên tắc nào của Luật Đất đai?

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT Ninh Bình: Đề xuất Bộ TN&MT có định hướng cụ thể về công nghệ xử lý chất thải

“Người sử dụng đất” được hiểu như thế nào theo quy định của Luật Đất đai năm 2024?

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Luật Đất đai năm 2024 là gì?

Phát triển

Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh

Sức mạnh của AI và chuyển đổi số trong công tác dự báo khí tượng thủy văn

Nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hóa

Nền kinh tế báo chí - truyền thông Việt Nam: Toàn cảnh và những nút thắt

Diễn dàn

Chuyên gia cảnh báo TPHCM sẽ tiếp tục có mưa đá

Bến Tre: Tiếp tục nỗ lực triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trong công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Thanh Hóa hơn 28.492 ha rừng được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững

Thời tiết ngày 14/6: Bắc Bộ nắng gắt, đêm mưa lớn