Đa dạng sinh học

Những hành động vì đa dạng sinh học

Những hành động vì đa dạng sinh học

Ngày 22/5 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Đa dạng sinh học, với mục đích tăng cường sự hiểu biết và nhận thức của con người về các vấn đề đa dạng sinh học. Năm 2022, Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học có chủ đề “Xây dựng một tương lai chung cho mọi sự sống”. Vì vậy, việc mà chúng ta cần làm ngay bây giờ là cùng hành động để hướng đến tương lai, làm thay đổi thế giới bằng những tín hiệu tích cực cho thế hệ mai sau.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới đa dạng sinh học

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới đa dạng sinh học

Cảnh báo mới đây của các nhà khoa học cho thấy, nếu các quốc gia không nâng đáng kể mức cam kết cắt giảm khí thải carbon được đưa ra trong Hiệp định Paris về BĐKH ký năm 2015, những hệ sinh thái động thực vật đa dạng nhất của thế giới sẽ bị tình trạng BĐKH tàn phá đến mức không thể cứu vãn. Báo cáo tổng hợp và phân tích 8.000 công trình đánh giá nguy cơ với các loài sinh vật cho thấy nếu nhiệt độ bề mặt Trái Đất tăng 30C so với thời kỳ trước Cách mạng công nghiệp, gần 300 vùng đa dạng sinh học (ĐDSH) trên đất và trên biển có nguy cơ xảy ra tuyệt chủng.

Thả 135 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Thả 135 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Ngày 9.5, Ban Quản lý vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP.Hà Nội, Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội thả 135 cá thể động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường tự nhiên.

Cần xây dựng chiến lược bảo vệ các hệ sinh thái

Cần xây dựng chiến lược bảo vệ các hệ sinh thái

Biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học là một trong những thách thức môi trường lớn hiện nay. Vì vậy, năm Chủ tịch ASEAN 2022 với chủ đề “ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức”, nhằm nhấn mạnh việc phục hồi đa dạng sinh học cần những hoạt động hợp tác mạnh mẽ giữa các bên liên quan của 10 nước thành viên ASEAN và hơn thế nữa.

Bảo tồn

Bảo tồn "kho báu" thủy tùng cho đại ngàn Tây Nguyên

Thủy tùng là loại cây rừng quý hiếm, xuất hiện hơn 10 triệu năm trước và sinh cùng thời với khủng long kỷ băng hà. Hơn nửa thế kỷ qua, loại cây rừng này không tự mình sinh trưởng nên đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Thế nhưng, hiện nay, việc nhân giống thủy tùng bước đầu đã mang lại hiệu quả, góp phần vào việc bảo tồn kho báu cho đại ngàn Tây Nguyên.

“Bệnh viện” cho động vật hoang dã bắc Trường Sơn

“Bệnh viện” cho động vật hoang dã bắc Trường Sơn

Vùng sinh thái bắc Trường Sơn được đánh giá là trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất của Việt Nam, lưu giữ nhiều nguồn gien rất giá trị cho công tác bảo tồn động vật quý hiếm. Khu vực này được xác định hết sức quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học cho cả khu vực thuộc dãy Trường Sơn.

Đồng Nai: Lo cho khu dự trữ sinh quyển thế giới

Đồng Nai: Lo cho khu dự trữ sinh quyển thế giới

Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất Chính phủ phê duyệt phương án mở rộng đường ĐT 753, trong đó tâm điểm của dự án là xây dựng cầu Mã Đà kết nối với tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, phía tỉnh Đồng Nai lo ngại dự án sẽ tác động tiêu cực đến Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai (Khu bảo tồn) đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thứ 580 của thế giới.

Ngăn chặn suy giảm đa dạng sinh học

Ngăn chặn suy giảm đa dạng sinh học

Việt Nam được công nhận là một trong 25 quốc gia có đa dạng sinh học cao trên thế giới với nhiều kiểu hệ sinh thái, các loài sinh vật, nguồn gen phong phú và đặc hữu. Tuy nhiên, đa dạng sinh học ở nước ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: khai thác trái phép và quá mức tài nguyên sinh vật; nạn cháy rừng; biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường... dẫn đến sự suy giảm nguồn tài nguyên đa dạng sinh học.

1 2 3 Tiếp