Tài Nguyên và Môi Trường eMagazine

Hành động vì khí hậu

Tối muộn ngày 3/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ COP28, tiến hành một số hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). 

Tham dự cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ TN&MT.

Sau 5 ngày hoạt động liên tục, hiệu quả, chuyến công tác có ý nghĩa quan trọng cả trên bình diện đa phương và song phương này đã đạt ở mức cao tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Thành công của chuyến công tác góp phần khẳng định sau hơn 35 năm đổi mới, tầm vóc, vai trò, vị thế, uy tín, hình ảnh của một Việt Nam năng động, mạnh mẽ, quyết liệt trong triển khai các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu, tham gia giải quyết các thách thức toàn cầu; góp phần thu hút đầu tư, huy động những nguồn lực to lớn hơn phục vụ phát triển đất nước; đồng thời truyền tải được những thông điệp lớn về quan điểm, chính sách của Việt Nam về phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế đề ra trong văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Hành động vì khí hậu

Tiếp nối thành công từ Hội nghị COP26 và Hội nghị COP27, Hội nghị COP28 được tổ chức tại Dubai, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) từ ngày 30/11/2023 đến ngày 12/12/2023. Hội nghị Thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tác động rất nghiêm trọng trên toàn cầu, hệ thống khí hậu đang tiến gần đến giới hạn đỏ, trong khi còn có những khoảng cách lớn giữa các cam kết của các nước đã đưa ra với hành động trên thực tế. COP28 năm nay đã trở thành Hội nghị COP lớn nhất trong lịch sử, với sự tham dự đông đảo của gần 140 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ và khoảng 90.000 đại biểu.

Sự tham gia và đóng góp của Đoàn Việt Nam cho thấy trách nhiệm và cam kết của Việt Nam trong tham gia xử lý một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất hiện nay là biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị, Việt Nam cũng đã tham gia một số sáng kiến hợp tác đa phương mới nhằm mở ra một số cơ hội hợp tác mới về chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.

Hành động vì khí hậu

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu cho thấy trách nhiệm và cam kết của Việt Nam trong tham gia xử lý thách thức toàn cầu lớn nhất hiện nay là biến đổi khí hậu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có những bài phát biểu rất quan trọng tại các diễn đàn khác nhau, với những thông điệp quan trọng gửi đến cộng đồng quốc tế. Đó là phải biến cam kết từ các hội nghị trước thành những hành động cụ thể, nhanh chóng, quyết liệt, việc đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện là chìa khoá để củng cố lòng tin giữa các quốc gia và khai thông bế tắc trong đàm phán về biến đổi khí hậu.

Thủ tướng chia sẻ về những việc Việc Nam đã hành động để thể hiện Việt Nam thực sự có quyết tâm, triển khai quyết liệt các hành động một cách hiệu quả; không chỉ cam kết qua lời nói mà có những hành động rất cụ thể để triển khai thực hiện các cam kết đó.

Hành động vì khí hậu

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ công bố Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện JETP

Một sự kiện quan trọng mang tính điểm nhấn trong khuôn khổ COP 28, là việc Thủ tướng Chính phủ công bố Kế hoạch huy động nguồn lực cho thực hiện Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) của Việt Nam với các đối tác quốc tế, thu hút sự quan tâm cao và cam kết ủng hộ của các nước, các tổ chức quốc tế, các tập đoàn lớn. Thủ tướng nhấn mạnh, chuyển đổi năng lượng là yêu cầu khách quan, lợi ích chiến lược và ưu tiên hàng đầu của tất cả các quốc gia, song trong quá trình đó cần đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, an ninh năng lượng quốc gia, và việc làm cho người dân, tránh gây các cú sốc cho người lao động.

Thủ tướng khẳng định chuyển đổi năng lượng công bằng có ý nghĩa quyết định đối với việc đạt được định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam, với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 và các mục tiêu phát triển bền vững với tinh thần lấy người dân làm trung tâm. Sự hợp tác quốc tế và cam kết của các đối tác sẽ là chìa khóa quan trọng để đạt được mục tiêu này.

Hành động vì khí hậu

Trong thời gian diễn ra Hội nghị COP28, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã tiến hành nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, toàn diện và hiệu quả. Thủ tướng đã tranh thủ tối đa dịp này để gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều lãnh đạo, đại diện các nước và tổ chức quốc tế; qua đó thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với các nước, đồng thời góp phần thúc đẩy giải quyết các quan tâm và lợi ích của Việt Nam, tháo gỡ, xử lý một số khó khăn tồn tại.

Tại các cuộc gặp, các đối tác đều đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; coi trọng vị thế, vai trò và tiếng nói tích cực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và đánh giá cao cam kết và tinh thần "nói là làm" của Việt Nam.

Hành động vì khí hậu

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến trao Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế thế giới

Đặc biệt, tại sự kiện công bố Kế hoạch huy động nguồn lực cho thực hiện Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) của Việt Nam, các đối tác quốc tế đã cam kết huy động nguồn lực ban đầu 15,5 tỷ USD trong vòng 3 đến 5 năm tới để giải quyết nhu cầu cấp bách, mang tính xúc tác cho chuyển đổi năng lượng công bằng của Việt Nam. Trong đó, 7,75 tỷ USD do Nhóm IPG cam kết huy động với điều kiện vay hấp dẫn hơn so với thị trường vốn hiện tại; Liên minh tài chính Glasgow vì mục tiêu phát thải ròng bằng "0" (GFANZ) cam kết huy động ít nhất 7,75 tỷ USD tài chính tư nhân hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp thông qua các khoản đầu tư của các tập đoàn, các doanh nghiệp quốc tế. JETP là một trong những giải pháp giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn lực cần thiết để triển khai hiệu quả lộ trình phát triển các-bon thấp, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu trong nỗ lực chung chuyển đổi năng lượng toàn cầu; đồng thời phát triển các cơ hội kinh tế mới để hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu chuyển đổi xanh, hướng tới tương lai phát thải ròng bằng "0".

Hành động vì khí hậu

Các đối tác cam kết huy động nguồn lực ban đầu 15,5 tỷ USD trong vòng 3 đến 5 năm tới

Ngân hàng thế giới (WB) cũng dự kiến dành khoản vay 5-7 tỷ USD cho Việt Nam trong 3 năm tới cho một số dự án thế hệ mới tiềm năng như Thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam (REACH), dự án trồng 1 triệu ha lúa năng suất cao, phát thải thấp, dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - Hoà Lạc, đầu tư cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long,…

Hành động vì khí hậu

WB thống nhất đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện có, đồng thời thúc đẩy các dự án chiến lược quy mô lớn tại Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh có buổi làm việc với bà Mariam Almheiri, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu UAE và ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu. Về việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác, Bộ trưởng Mariam Almeiri nhấn mạnh, đây sẽ là cơ sở để hai Bộ triển khai các hoạt động hợp tác về ứng phó với biến đổi khí hậu và giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Hành động vì khí hậu

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh và bà Mariam Almheiri

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng có cuộc gặp với ông Remy Rioux, Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD). Tại buổi tiếp, ông Remy Rioux cam kết sẽ hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường để đề xuất các chính sách về môi trường, khí hậu, tài nguyên nước dựa trên căn cứ khoa học. Tổng Giám đốc Remy Rioux cho biết, AFD sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án vì các mục tiêu chung. Bên cạnh đó, AFD cam kết sẽ hợp tác thúc đẩy đầu tư tài chính cho các dự án chuyển đổi năng lượng theo Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) sau khi Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện JETP đã được công bố tại COP28.

Hành động vì khí hậu

Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp Remy Rioux và Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh

Thành công của Việt Nam tại COP28 một lần nữa khẳng định cam kết của Việt Nam chung tay cùng cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề mang tính toàn cầu, cụ thể là ứng phó với biến đổi khí hậu. Để có được thành công ngày hôm nay là cả quá trình nỗ lực cố gắng, từ cam kết mạnh mẽ mang tính lịch sử đến việc khẩn trương ban hành khung pháp lý, quyết liệt hành động, điều đó thể hiện quyết tâm rất lớn của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. Trong 2 năm qua, Việt Nam đã từng bước hiện thực hoá cam kết và đi đến thành công.

Hành động vì khí hậu

Cuối năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) được tổ chức tại Glassgow (Scotland, Vương quốc Anh). Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng, trong đó nêu bật các cam kết của Việt Nam đối với nỗ lực chung toàn cầu nhằm hướng đến mục tiêu giữ mức tăng nhiệt độ Trái đất ở ngưỡng 1,50C. 

Việt Nam đã cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào năm 2050; cùng với hơn 100 quốc gia đã tham gia Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu vào năm 2030; cùng 140 quốc gia tham gia Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất; cùng 48 quốc gia tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch; cùng 150 quốc gia tham gia Liên minh Hành động thích ứng toàn cầu,...

Hành động vì khí hậu

Việt Nam đã nhận được sự hoan nghênh và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế trước sự tham gia tích cực và những cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị COP26 về ứng phó với biến đổi khí hậu. Những cam kết này đã thể hiện tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn mới, gắn với các cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời thể hiện trách nhiệm cao của Việt Nam trước cộng đồng quốc tế, cùng đóng góp vào các mục tiêu chung của nhân loại, phù hợp xu thế phát triển chung của thế giới.

 

Hành động vì khí hậu

Hội nghị COP 27 được tổ chức tại Ai Cập là một tiến trình tiếp nối Hội nghị COP26 nhằm hiện thực hóa các cam kết của các nguyên thủ quốc gia, tăng cường hợp tác giữa các bên để cùng nhau thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu nhằm thực hiện cam kết đối phó với khủng hoảng khí hậu, năng lượng đang diễn ra rất phức tạp. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà là Trưởng đoàn đại biểu tham dự Hội nghị, ngay từ những ngày đầu tiên đã tiến hành các buổi làm việc thúc đẩy hình thành thị trường carbon tại Việt Nam; thực hiện các cam kết về khí hậu cũng như quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam,...

Tại các buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã tái khẳng định cam mẽ mạnh mẽ về mục tiêu "Net Zero" vào năm 2050 đã công bố tại COP26 và khẳng định Việt Nam coi vấn đề chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng là chủ trương nhất quán và là mô hình kinh tế mà Việt Nam lựa chọn. Bên cạnh đó, Đoàn Việt Nam còn tham gia nhiều sáng kiến, đặc biệt là các sáng kiến huy động nguồn lực tài chính và liên quan đến quá trình chuyển đổi năng lượng.

Hành động vì khí hậu

Đặc biệt, Việt Nam đã nộp NDC cập nhật lần thứ 2, trong đó nhấn mạnh các hành động cụ thể cần thực hiện từ nay tới năm 2030 phù hợp với lộ trình đạt phát thải ròng bằng “0” và cam kết giảm 30% phát thải khí mê-tan; đồng thời nêu rõ mục tiêu giảm 43,5% tổng lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 nếu có sự hỗ trợ từ quốc tế, tăng vượt bậc so NDC năm 2020 (27%). Khẳng định Việt Nam là một quốc gia cam kết có trách nhiệm và tiên phong đi đầu trong việc chuyển đổi năng lượng, cùng với chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, là chủ trương nhất quán và là mô hình kinh tế mà Việt Nam lựa chọn. 

Hành động vì khí hậu

Ngay sau COP26, Việt Nam đã khẩn trương cụ thể hóa, bắt tay thực hiện ngay những cam kết của mình trước cộng đồng quốc tế. Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban, thành viên là lãnh đạo các Bộ, ngành; ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo. 

Việt Nam đã đề ra Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 với các mục tiêu đưa Việt Nam đi tắt đón đầu, bắt kịp, tiến cùng, vượt lên, hướng tới khát vọng thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội. Chiến lược sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế xanh, phát thải carbon thấp trong dài hạn, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon và đóng góp vào mục tiêu hạn chế gia tăng nhiệt độ toàn cầu; tạo ra cơ hội lớn để Việt Nam có thể tiên phong trong khu vực về tăng trưởng xanh, đóng góp thiết thực, hiệu quả cho mục tiêu chung của thế giới.

Hành động vì khí hậu

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP26

Việt Nam cũng đã thông qua Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050; Kế hoạch hành động giảm phát thải khí metal đến năm 2030; Kế hoạch hành động của các ngành thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26… 

Bộ Tài nguyên và Môi trường với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo đã nỗ lực triển khai các nhiệm vụ và đã đạt được một số kết quả quan trọng. Cụ thể đã trình Chính phủ ban hành Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị COP26; Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050; hoàn thiện và công bố Báo cáo tiềm năng năng lượng gió, sóng ngoài khơi tại các vùng biển phục vụ phát triển năng lượng tái tạo, các dự án điện gió ngoài khơi; hoàn thiện trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2016/NĐ-CP và Nghị định số 11/2021/NĐ-CP quy định việc giao các khu vực biển cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng và trình Chính phủ phê duyệt Nghị định 06/2022/NĐ-CP về quy định giảm nhẹ phát thải KNK và bảo vệ tầng ô-dôn; Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg ban hành danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính và xem xét ban hành danh mục phân loại xanh quốc gia làm cơ sở phân loại dự án ưu tiên cấp tín dụng xanh, phát hành trái phiếu xanh,... 

Hành động vì khí hậu

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban Thư ký thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP)

Bộ cũng ban hành Thông tư số 17/2022/TT-BTNMT quy định kỹ thuật đo đạc, báo cáo, thẩm định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và kiểm kê khí nhà kính lĩnh vực quản lý chất thải; nghiên cứu đánh giá tác động của Cơ chế điều chỉnh biên giới các-bon (CBAM) đến các hoạt động kinh tế - xã hội nhằm đảm bảo Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính đối với quốc tế. Đặc biệt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn thực hiện NDC năm 2022, bao gồm mục tiêu giảm phát thải đối với từng lĩnh vực và thích ứng với biến đổi khí hậu với các biện pháp thực hiện.

Năm 2023, Bộ TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng Đề án triển khai JETP và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1009/QĐ-TTg ngày 31/8/2023. Mục tiêu của Đề án nhằm triển khai thực hiện thành công Tuyên bố JETP gắn với thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Đề án đề ra các mục tiêu cụ thể đến năm 2030 và giai đoạn sau năm 2030 với 10 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Bộ đã phối hợp với Bộ Tài chính hoàn thiện Đề án phát triển thị trường carbon tại Việt Nam; thúc đẩy hợp tác với các nước, các tổ chức, định chế tài chính quốc tế và khu vực tư nhân để vận động hỗ trợ thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26, các chương trình hợp tác song phương và đa phương, hỗ trợ khối doanh nghiệp phát triển công nghệ ít phát thải.

Hành động vì khí hậu

Hành động vì khí hậu

Việt Nam đàm phán và thông qua Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cùng với Nhóm các đối tác quốc tế (IPG)

Một trong những dấu ấn quan trọng nhất của Việt Nam trong hành trình chống biến đổi khí hậu, thực hiện cam kết giảm phát thải khí nhà kính là việc đàm phán và thông qua Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) cùng với Nhóm các đối tác quốc tế (IPG) (bao gồm: Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Đan Mạch và Na Uy).

Việt Nam là một trong 3 nước đang phát triển đầu tiên trên thế giới tham gia JETP. Qua đó, Việt Nam tiếp cận các nguồn lực cần thiết để triển khai hiệu quả lộ trình phát triển các-bon thấp, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu trong nỗ lực chung chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Đồng thời phát triển các cơ hội kinh tế mới để hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu chuyển đổi xanh, hướng tới tương lai phát thải ròng bằng "0".

Hành động vì khí hậu

Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tham dự Hội nghị Bộ trưởng về “Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á”

Tháng 3/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng về “Cộng đồng phát thải ròng bằng "0" châu Á”. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã đưa ra một số sáng kiến quan trọng như cần hợp tác, thiết lập các thể chế cụ thể: Thị trường tín chỉ carbon của khu vực; Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, "chìa khoá" để giảm phát thải đồng thời bảo đảm an ninh năng lượng và bảo đảm Nhà nước, người dân và doanh nghiệp được tiếp cận năng lượng sạch với giá cả phải chăng; lập Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học; Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao,... Các nước thống nhất thông qua Tuyên bố chung về “Cộng đồng phát thải ròng bằng "0" châu Á”, trong đó đề ra những định hướng hợp tác trong thời gian tới về chuyển đổi năng lượng một cách bao trùm, công bằng, bền vững, bảo đảm khả năng chi trả tại khu vực châu Á.

Hành động vì khí hậu

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh năng lượng tái tạo là chìa khoá giúp những nước đi sau như Việt Nam có thể tăng tốc rất nhanh, thực sự phát triển nhanh, bền vững

Tháng 6/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Hiệp ước Tài chính toàn cầu mới tại Paris (Pháp) tiếp tục là sự cam kết mạnh mẽ, nhất quán trong ứng phó biến đổi khí hậu, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam chung tay với cộng đồng quốc tế giải quyết các thách thức toàn cầu. Hội nghị có sự tham gia của khoảng hơn 100 lãnh đạo các quốc gia và các tổ chức quốc tế, cùng đông đảo đại diện của khu vực tư nhân, doanh nghiệp. Trong thời gian diễn ra hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có nhiều cuộc gặp gỡ song phương, đa phương và luôn nhấn mạnh những nỗ lực của Việt Nam trong việc huy động nguồn tài chính từ cả khu vực công và tư nhân nhằm thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.

Hành động vì khí hậu

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh phát biểu tại Hội nghị P4G

Tháng 9/2023, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) với chủ đề “Đối tác chuyển đổi vì sự bền vững”. Đây là sự kiện quan trọng để các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách của các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức tài chính, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trên thế giới thảo luận các giải pháp thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội công bằng, không phát thải các-bon và có sức chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu. Việt Nam là một quốc gia tham gia sáng lập P4G và các thành viên của Diễn đàn tăng trưởng xanh toàn cầu (3GF), tiền thân của Diễn đàn P4G, vì vậy, trong những năm qua, Việt Nam luôn tham gia tích cực và trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các thành viên thúc đẩy các nghị sự, tầm nhìn và sứ mệnh của Diễn đàn như một diễn đàn tăng trưởng xanh công - tư duy nhất trên toàn cầu với mục tiêu hiện thực hóa các mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh việc tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế, ở trong nước, Việt Nam cũng tiến hành tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị quan trọng nhằm mục tiêu hướng đến NetZero vào giữa thế kỷ. Trong đó nổi bật như:

Hành động vì khí hậu

Tháng 8/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà Tới dự Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF) 2023 với chủ đề "Cuộc đua xanh toàn cầu từ chiến lược đến thực hành kinh doanh bền vững". "Cam kết thực hiện Net Zero vào năm 2050 là thách thức rất lớn đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, nhưng đây là thời điểm, cơ hội để chúng ta cùng hành động để thực hiện các mục tiêu toàn cầu; đồng thời là cơ hội để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa vào tri thức, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học công nghệ; đưa đất nước phát triển theo "con đường xanh" có thu nhập cao vào năm 2045".

Hành động vì khí hậu

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh thăm quan gian trưng bày tại Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn năm 2023

Kinh tế tuần hoàn được coi là "giải pháp xanh" cho nền kinh tế bền vững, mới đây ngày 16/11/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thành công Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn năm 2023 với chủ đề “Xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Kinh tế tuần hoàn”. Kinh tế tuần hoàn được xác định là mô hình kinh tế hướng tới sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, tái chế chất thải, vừa góp phần bảo vệ môi trường vừa đem lại hiệu quả kinh tế. Bộ TN&MT đã xây dựng dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn với 5 quan điểm chính, mục tiêu chung, mục tiêu cụ thể từ nay đến 2025, đến 2030 cho thực hiện kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam để thúc đẩy tiến trình chuyển dịch mô hình kinh tế theo hướng bền vững, đưa chất thải thành tài nguyên, trung hòa các bon và phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương, ký kết ghi nhờ hợp tác về chống biến đổi khí hậu. Trong đó nổi bật như: Trao Bản ghi nhớ giữa Bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc về triển khai Điều 6 của Thỏa thuận Paris trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol; Tiếp và làm việc với Bộ trưởng Nhân lực kiêm Thứ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore về việc thúc đẩy hợp tác về phát triển năng lượng tái tạo, phối hợp triển khai thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu; Tiếp và làm việc cùng Cố vấn cao cấp của Chương trình Đông Nam Á thuộc Trung tâm Ash về Quản trị dân chủ và đổi mới, Trường Harvard Kennedy, Hoa Kỳ về ứng phó với BĐKH, triển khai cam kết của Việt Nam tại COP 26 và các vấn đề BVMT hiện nay; tiếp và làm việc với các Đại sứ châu Âu tại Việt Nam về công tác chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính,...

Hành động vì khí hậu

Đoàn Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu tại Hội nghị Thượng đỉnh hành động vì khí hậu thế giới. Việt Nam được nhiều lần nhắc đến như một hình mẫu thành công cần được nhân rộng về ứng phó với biến đổi khí hậu. Chuyến công tác cũng là bước triển khai cụ thể Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và những quan điểm chỉ đạo quan trọng trong cuốn sách mới ra mắt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tựa đề: “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”. Chuyến công tác thể hiện được tầm vóc, vai trò, vị thế của đất nước sau hơn 35 năm đổi mới. Đoàn Việt Nam đã đề cao với bạn bè quốc tế về trách nhiệm và cam kết của mình trong tham gia xử lý một trong những thách thức toàn cầu lớn nhất hiện nay là biến đổi khí hậu. Nhiều nước khẳng định sẽ hỗ trợ và đồng hành với Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng, nâng cao năng lực thích ứng, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh của Việt Nam và bảo vệ hành tinh chung.

Tú Quyên (T/h)

Tin tức

Bám sát thực tiễn, bảo đảm Luật Đất đai được thực thi thông suốt

Hệ thống thông tin là 'chìa khóa' quản trị tài nguyên đất đai

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới ở Việt Nam

Quyết liệt hơn nữa trong các nhiệm vụ quản lý nhà nước bảo vệ môi trường

Tài nguyên

Đồng Nai: Triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bộ TN&MT tháo gỡ vướng mắc về quản lý, cấp phép khai thác cát biển của tỉnh Sóc Trăng

Thái Nguyên chốt thời hạn lắp đặt trạm cân, camera giám sát các mỏ khoáng sản

Xác định nguyên nhân khí lạ thoát ra từ giếng, đốt có mùi gas

Môi trường

Ninh Bình: Ra quân dọn rác làm sạch biển Cồn Nổi

Bình Thuận: Lan tỏa làm sạch ven biển

Tái thả động vật hoang dã quý hiếm về tự nhiên

Biến rác thải thành vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Video

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Khoa học

16/28 ủy viên là thành viên mới tham gia Hội đồng Giáo sư nhà nước

Sinh viên Bách khoa dùng vỏ chuối chế tạo Pin Lithium về nhất thi khởi nghiệp

Bước tiến mới của nhà khoa học gốc Việt tại NUS: Phát triển aerogel làm mát bức xạ và hấp thụ sóng điện từ

Đánh giá hiện trạng cấp nước sạch nông thôn ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Chính sách

“Người sử dụng đất” được hiểu như thế nào theo quy định của Luật Đất đai năm 2024?

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Luật Đất đai năm 2024 là gì?

Hiệu ứng từ quy hoạch quốc gia về năng lượng và khoáng sản

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định như thế nào?

Phát triển

Nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hóa

Nền kinh tế báo chí - truyền thông Việt Nam: Toàn cảnh và những nút thắt

Đẩy mạnh chiến lược xanh

Hải Phòng dự kiến xây dựng cụm công nghiệp gần 480 tỉ đồng

Diễn dàn

Thời tiết ngày 13/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng có nơi đặc biệt gay gắt

Bán tín chỉ carbon thu về hàng trăm triệu USD/năm, ai được hưởng?

Cần quy định rõ các hình thức mua bán điện trực tiếp

Thừa Thiên - Huế: Những “Điểm xanh văn hóa” đã xanh