Chất thải rắn sinh hoạt - Thảm hoạ hay tài nguyên: Đồng Nai vẫn còn tồn tại đến 49 trạm chung chuyển không đảm bảo tiêu chuẩn

15/07/2022

TN&MTTiếp tục chương trình khảo sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH), đoàn giám sát của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội đã làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai ghi nhận mới chỉ có 14 trong 63 trạm chung chuyển đáp ứng QCVN 01:2020/BXD

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, nhiều năm qua, các chỉ tiêu về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải các loại đều hoàn thành theo mục tiêu được đề ra tại Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh. Trong đó, chỉ tiêu về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt đạt 100%, tỷ lệ chôn lấp CTRSH sau xử lý dưới 15%.

Cụ thể, đã có 310.530 hộ dân thực hiện phân loại CTRSH tại nguồn (đạt 35% số hộ dân toàn tỉnh), với khối lượng là 594 tấn/ngày (đạt 32% tổng khối lượng phát sinh toàn tỉnh). Tham gia thu gom có 167 đơn vị gồm: Trung tâm công ích cấp huyện, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác… Trong đó, có 145 xe chuyên dụng, xe ép rác; 63 trạm trung chuyển/điểm san tiếp rác.

Các trạm trung chuyển rác với các thiết bị thô sơ cũng như tình trạng gây ô nhiễm nghiên trọng với người dân quanh khu vực
Các trạm trung chuyển rác với các thiết bị thô sơ cũng như tình trạng gây ô nhiễm nghiên trọng với người dân quanh khu vực.

Tuy nhiên, việc thu gom vẫn đang sử dụng 209 phương tiện thô sơ, lạc hậu, dẫn đến tình trạng rơi vãi rác, nước rỉ rác. Hiện nay mới có 14/63 Trạm trung chuyển cơ bản đáp ứng QCVN 01:2020/BXD; còn 49 trạm trung chuyển /điểm san tiếp rác tạm thời, không đảm bảo quy định về xây dựng.

Đây là vấn đề tồn tại lớn, không bảo đảm các quy định về xây dựng, bảo vệ môi trường. Về vấn đề này, các đại biểu cũng đề nghị UBND tỉnh và chính quyền các địa phương quan tâm sớm giải quyết triệt để đầu tư các trạm trung chuyển đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

Về quy hoạch và thực hiện quy hoạch các trạm trung chuyển, khu xử lý tập trung, Đồng Nai đã phê duyệt quy hoạch 9 Khu xử lý chất thải rắn; tổng diện tích đất khoảng 459,5 ha. Trong đó đã giao và ký hợp đồng thuê đất với doanh nghiệp khoảng 296,35 ha; với tổng cộng 17 dự án (trong đó 3 dự án đã ngưng tiếp nhận chất thải; 3 dự án đang thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng; 11 dự án đang hoạt động).

Nhưng đến nay Đồng Nai vẫn chưa cụ thể các nội dung liên quan về cơ sở hạ tầng điểm trung chuyển phù hợp, phạm vi phục vụ theo quy hoạch của các khu xử lý hiện nay không thể thực hiện được theo quy hoạch.

Đoàn giám sát kiểm tra Khu xử lý chất thải Quang Trung, Xã Quang Trung, huyện Thống Nhất
Khu xử lý chất thải Quang Trung, Xã Quang Trung, huyện Thống Nhất.

Trong quá trình triển khai dự án, chủ dự án tập trung nhiều cho các công nghệ xử lý chất thải nguy hại và công nghiệp thông thường, chưa quan tâm đúng mức cho việc đầu tư các hạng mục công trình xử lý, tái chế CTRSH.

Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn UBND tỉnh thực hiện đấu thầu xử lý chất thải rắn sinh hoạt với thời hạn tối thiểu 5 năm lần; Bộ Tài chính ban hành định mức xây dựng giá trần xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo các phương pháp xử lý để tạo thuận lợi và thống nhất về giá xử lý chất thải trên cả nước.

Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cụ thể về tỷ lệ tối đa mà ngân sách địa phương được phép bù đắp theo quy định làm cơ sở địa phương triển khai.

Kết luận buổi làm việc giữa đoàn khảo sát với UBND tỉnh Đồng Nai, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Tuấn Anh Trưởng đoàn ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu, doanh nghiệp. Đối với những khó khăn, vướng mắc, Đoàn sẽ tổng hợp, chuẩn bị báo cáo để phục vụ cho Phiên giải trình về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý CTRSH sắp tới của Ủy ban.

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa hoc, Công nghệ và Môi trường Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Tuấn Anh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa hoc, Công nghệ và Môi trường Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát Nguyễn Tuấn Anh phát biểu kết luận tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, Đoàn công tác đã khảo sát Khu xử lý chất thải Quang Trung, Xã Quang Trung, huyện Thống Nhất; Dự án điện rác tại Khu xử lý Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu và Trạm trung chuyển CTRSH tại xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

>>>> Xem thêm: Chất thải rắn sinh hoạt - Thảm hoạ hay tài nguyên: Khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý CTRSH tại Hà Nội

                            Chất thải rắn sinh hoạt - Thảm hoạ hay tài nguyên: Hải Phòng cần sớm xử lý 137 bãi rác tạm

                            Chất thải sinh hoạt - Thảm hoạ hay tài nguyên: Người dân Đà Nẵng “thấp thỏm” trong cách giải quyết bãi rác Khánh Sơn

Đô Hùng - Bảo Bảo

Tin tức

Thủ tướng: Bảo tồn, phát huy và lan tỏa Xòe Thái là trách nhiệm của tất cả chúng ta

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra một số dự án, công trình hạ tầng của Yên Bái

Tổng Bí thư dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Thủ tướng nêu 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thị trường KHCN phát triển đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập

Tài nguyên

Hàng loạt vi phạm về đất đai ở Bắc Kạn

Bắc Ninh bổ sung loạt khu công nghiệp vào kế hoạch sử dụng đất

Bài 6: Giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất

Tuyên truyền về bảo vệ, sử dụng nguồn nước khu vực phía Nam

Môi trường

Chia sẻ kiến thức phân loại chất thải rắn sinh hoạt và xử lý chất thải thực phẩm tại nguồn

Bắc Ninh phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

Xả nước thải trái phép, chủ đầu tư Xuân Mai Tower bị phạt 324 triệu đồng

Thanh Hóa: Xử phạt 90 triệu đồng Công ty Ao Trời do xả thải vượt quy chuẩn

Video

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tri ân gia đình chính sách tại Hà Giang

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường dâng hương nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên - Hà Giang

Chất thải rắn sinh hoạt - Thảm hoạ hay tài nguyên: Góc nhìn từ chuyên gia Nhật Bản

Sự đầu tư và phát triển thị trường nước ở Việt Nam đã phù hợp chưa?

Diễn đàn

Quảng Ngãi khẩn trương triển khai chống bão Noru từ rừng xuống biển

Tin bão mới nhất: Bão Noru mạnh lên rất nhanh, đã giật đến cấp 14

Thời tiết ngày 24/9: Mưa rất to từ Thanh Hóa đến Quảng Trị. Biển Đông hình thành cơn bão mới

Hải Phòng: Cưỡng chế biệt phủ trái phép lớn nhất ở nông trường Quý Cao

Phát triển

Đắk Lắk có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022

Công ty Tuyển than Hòn Gai - Hướng đến phát triển bền vững

Phân công công việc giữa Bộ trưởng và các Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Chính sách

Quy định mới về nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống nhất báo cáo giảm tiền thuê đất với các đối tượng ảnh hưởng do dịch

Quy định mới về nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Điểm mới của dự thảo quy định tách thửa đất

Khoa học và công nghệ

Dự báo mưa tổ hợp và đề xuất phương pháp nâng cao năng lực dự báo mưa lũ

Ứng dụng công nghệ trong công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện

Thùng rác thông minh được hỗ trợ AI tự phân loại phế thải tái chế

7 trường đại học kỹ thuật ký kết hợp tác khoa học công nghệ