Ra mắt Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Khí tượng Thủy văn và Môi trường

15/03/2024

TN&MTChiều 15/3/2014, tại Hội trường Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam tổ chức ra mắt Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Khí tượng Thủy văn và Môi trường.

GS.TS. Trần Hồng Thái, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch thường trực Hội Khí tượng thuỷ văn Việt Nam gửi lẵng hoa chúc mừng.

Dự Lễ ra mắt có ông Nguyễn Công Thành, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Chu Phạm Ngọc Hiển, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Hồng Phong, Phó Bí thư điều hành Đảng bộ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn; ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn; PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà, Viện trưởng, TS. Nguyễn Quốc Khánh, TS. Lê Ngọc Cầu, Phó viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu; PGS. TS. Dương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Khoa học Tài nguyên nước; GS.TS. Huỳnh Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; GS.TS. Trần Thục, Chủ tịch, TS. Bùi Văn Đức, Phó Chủ tịch Hội Khí tượng thuỷ văn Việt Nam; PGS.TS . Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam; TS. Bảo Thạnh, Viện trưởng Viện Phát triển bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long; ông Lê Thanh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Quản lý vốn nhà nước; Đại tá Vũ Đức Nhuận, Trưởng phòng Khí tượng, Bộ Tham mưu (Quân chủng Phòng không không quân);

Ra mắt Viện Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghê Khí tượng Thủy văn và Môi trường

Nguyên các lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ ra mắt

Dự Lễ ra mắt còn có ông Lê Song Lai, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Thép Việt Nam; ông Nguyễn Phúc An, Giám đốc Công ty truyền tải điện I; ông Phạm Hưng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng hàng không, Tổng công ty quản lý bay Việt Nam; ông Trịnh Minh Dương, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Liên doanh kho ngoại xăng dầu Vân Phong; ông Wakijima Katsuya, Giám đốc điều hành Công ty Wakijima.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghê Khí tượng Thủy văn và Môi trường chính thức được thành lập ngày 20/11/2023 theo Quyết định số 08/QĐ-HKTTV của Hội Khí tượng thuỷ văn Việt Nam. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Trong những năm gần đây, các hiện tượng bất thường của khí hậu xảy ra ở nhiều vùng, gây ra đợt hạn hán năm 2015-2016, 2019-2020 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên; sạt lở, ngập lụt, lũ ống, lũ quét trên diện rộng với sức tàn phá to lớn ở khu vực miền Trung và Miền núi phía Bắc, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, đặc biệt ảnh hưởng lớn đến nhóm dân cư nghèo và yếu thế trong xã hội.

Ra mắt Viện Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghê Khí tượng Thủy văn và Môi trường

Đại biểu dự tham dự buổi lễ

Cùng với những thách thức trên và từ các điều kiện, yêu cầu của thực tiễn, để công tác khí tượng thủy văn ngày càng phục vụ hiệu quả cho công tác phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng, ngoài việc tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước về khí tượng thủy văn cần thiết phải có một tổ chức về khí tượng thuỷ văn để tập hợp những cán bộ, công dân có nhiệt huyết, năng lực đối với công tác khí tượng thuỷ văn, cùng đóng góp những kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, kinh nghiệm quản lý, kết quả nghiên cứu khoa học,... góp phần cùng các cơ quan nhà nước không ngừng nâng cao năng lực hoạt động của ngành Khí tượng thuỷ văn.

Trên tinh thần đó, Tổng cục Khí tượng thuỷ văn đã vận động thành lập Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam và được Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành quyết định cho phép thành lập Hội, trong quá trình hoạt động, Hội đã đóng góp lớn cho ngành khí tượng thuỷ văn.

Viện nghiên cứu và Phát triển công nghệ Khí tượng Thủy văn và Môi trường trực thuộc Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam được thành lập với đội ngũ nòng cốt là các chuyên gia, các nhà khoa học có kinh nghiệm, chuyên môn cao trong lĩnh vực khí tượng, thủy văn, môi trường nhằm mục đích tăng cường công tác nghiên cứu phát triển ứng dụng các tiến bộ, công nghệ khí tượng thuỷ văn phục vụ hiệu quả cho công tác khí tượng thuỷ văn phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng.

Ra mắt Viện Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghê Khí tượng Thủy văn và Môi trường

GS.TS. Trần Thục phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, GS.TS. Trần Thục, Chủ tịch Hội Khí tượng thuỷ văn Việt Nam cho biết: Viện nghiên cứu và Phát triển công nghệ Khí tượng Thủy văn và Môi trường cần tập hợp các chuyên gia, các nhà khoa học và đào tạo chuyên sâu để cho các hoạt động của Viện có thể đóng góp hiệu quả, phục vụ công tác quản lý nhà nước của ngành Tài nguyên và Môi trường và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; tập trung nghiên cứu ứng dụng công nghệ để chuyển tải những thông tin khí tượng thủy văn thành dạng sử dụng có hiệu quả, làm ra sản phẩm khoa học công nghệ, dịch vụ khí hậu, dịch vụ khoa học công nghệ và đặc biệt là tạo được tác động tích cực là biến thông tin thành tri thức; chú trọng đến nghiên cứu tác động của việc chuyển đổi và tác động do người khác chuyển đổi đến quốc gia, các địa phương và các lĩnh vực; nghiên cứu về chuyển đổi sang xanh và bền vững, kiểm kê phát thải khí nhà kính; hạn mức phát thải khí nhà kinh; đo đạc - báo cáo - thẩm định; các tiêu chuẩn về “xanh/bền vững”.

Ra mắt Viện Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghê Khí tượng Thủy văn và Môi trường

Ông Lê Hồng Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn phát biểu tại lễ ra mắt

Tại buổi lễ, ông Lê Hồng Phong, Phó Bí thư điều hành Đảng bộ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn đánh giá cao những đóng góp của Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam và cho rằng, sự ra mắt của Viện nghiên cứu và Phát triển công nghệ Khí tượng Thủy văn và Môi trường là nhu cầu thực tiễn của ngành khí tượng thủy văn. Ông Lê Hồng Phong mong rằng, Viện sẽ phát huy được vai trò của mình và đóng góp công sức vào sự phát triển chung của ngành Khí tượng thuỷ văn.

PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà, Viện trưởng, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu cũng cho rằng, trước yêu cầu của xã hội, đối với ngành khí tượng thủy văn, sự ra đời của Viện sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của lĩnh vực khí tượng thủy văn và sự phát triển của đất nước. 

Ra mắt Viện Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghê Khí tượng Thủy văn và Môi trường

PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phát triển công nghệ Khí tượng Thủy văn và Môi trường, TS. Hà Thị Thuận cảm ơn Ban Thường vụ Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam và Chủ tịch Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam đã tin tưởng giao trọng trách, nhiệm vụ này bà.

Ra mắt Viện Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghê Khí tượng Thủy văn và Môi trường

TS. Hà Thị Thuận, tân Viện trưởng phát biểu nhận nhiệm vụ

“Tôi nhận thấy đây là niềm vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao trước Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các đồng nghiệp làm việc trong ngành Tài nguyên và Môi trường nói chung và ngành Khí tưởng thủy văn nói riêng. Nhận nhiệm vụ là Viện trưởng, bản thân tôi sẽ luôn nỗ lực, cố gắng hết mình, không ngừng học hỏi, rèn luyện, nhanh chóng tiếp cận nhiệm vụ mới trong công tác nghiên cứu khoa học, cùng với tập thể lãnh đạo, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các cộng tác viên của Viện, chung sức đồng lòng xây dựng Viện trở thành đơn vị nghiên cứu khoa học hàng đầu về công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và môi trường, nơi mà sự đổi mới và ứng dụng của khoa học công nghệ được đặt lên hàng đầu, nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và môi trường, đáp ứng nhu cầu phát triển ngành khí tượng thủy văn”, TS. Hà Thị Thuận nhấn mạnh!.

Một số hình ảnh tại Lễ ra mắt:

Ra mắt Viện Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghê Khí tượng Thủy văn và Môi trường

Ra mắt Viện Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghê Khí tượng Thủy văn và Môi trường

Ra mắt Viện Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghê Khí tượng Thủy văn và Môi trường

Nhất Nam

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to