Miến Dong sạch Trung Kiên: Sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe và môi trường

03/12/2024

TN&MTXã Minh Khai (Hoài Đức - Hà Nội) vốn nổi tiếng là vùng đất của nhiều nghề như: sản xuất bánh, kẹo, bún, miến… Đặc biệt là nghề làm miến nổi tiếng khắp trong ngoài Thủ đô, được nhiều tỉnh, thành biết đến. Từ những nguyên liệu đơn sơ của củ dong, củ đót…với bàn tay khéo léo của những người “thợ” nông dân đã làm nên hương vị bún, miến truyền thống thơm ngon, dẻo dai, đậm vị mà ít nơi nào có được.

Ông Phí Tuấn Kiệt, Chủ cơ sở miến Dong sạch Trung Kiên giới thiệu sản phẩm tham gia Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội' năm 2024

Với trên 50 năm gắn bó với nghề làm miến của gia đình, anh Phí Công Kiệt nhận thấy việc làm miến theo phương pháp thủ công năng xuất thấp và gây ô nhiễm môi trường nước thải, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình, cộng đồng do dùng củ dong tươi. Với xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tiêu dùng ngày càng nâng cao, cộng với sự thức thời, nhạy bén trong nghề, năm 2008, gia đình anh Kiệt đã mạnh dạn đầu tư máy móc, công nghệ để sản xuất miến theo dây chuyền khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng trong và ngoài thành phố tin dùng. Nhờ những nỗ lực trong đầu tư và sáng tạo trong tư duy, nhận thức nên sản phẩm miến dong Trung Kiên đã đạt chuẩn OCOP 4 sao từ năm 2020. Đây như một minh chứng cho chất lượng và đánh giá của Thành phố và người tiêu dùng đối với sản phẩm miến truyền thống mà gia đình anh Kiệt đã tâm huyết gắn bó, phát triển.

Tâm sự về “bí quyết” của sự phát triển như hiện nay, anh Kiệt cho biết: “Trước kia làm theo phương pháp thủ công từ củ dong tươi vừa tốn nước, năng xuất thấp lại gây ô nhiễm môi trường. Để giảm thiểu ô nhiễm, chúng tôi nhập bột dong chất lượng cao từ các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Mộc Châu - Sơn La…, sau đó mang về lọc qua máy, rồi trải qua các khâu như: Hấp bánh, sấy bánh, tạo sợi, sấy sợi,… rồi đóng gói, bảo quản. Việc tuyển chọn nguyên liệu kỹ càng tránh sản phẩm bị hư hỏng hay ảnh hưởng đến chất lượng…”.

“OCOP là một tiêu chuẩn rất cao và sản phẩm miến của chúng tôi đã đạt chuẩn ISO 22000-2018, được sản xuất theo dây chuyền khép kín hiện đại, sấy toàn phần theo công nghệ mới. Đến khi cho ra thành phẩm ưng ý nhất, cơ sở mới mang đi bán và tung ra thị trường khắp các tỉnh, thành cả nước”, anh Kiệt nhấn mạnh!.

Hiện nay, quân bình cơ sở sản xuất Miến Dong Trung Kiên của anh Kiệt “tung” ra thị trường khoảng trên 150 tấn/năm và tạo công việc làm cho trên 20 lao động với thu nhập bình quân 400.000 đồng - 500.000 đồng/ngày.

Tâm Đức

 

 

 

Gửi Bình Luận

code

Tin liên quan

Tin tức

Thủ tướng: Chống chạy chọt, lợi ích cá nhân trong tinh gọn bộ máy

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy gửi thư chúc mừng ngày truyền thống Ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị triển khai ‘Kế hoạch định hướng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Chính phủ’ 

Thông cáo báo chí Chương trình phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tài nguyên

Việt Nam - Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm về quản lý bổ cập nước dưới đất

Bộ TN&MT phổ biến Luật Đất đai 2024 cho toàn ngành Tòa án Nhân dân

Thanh Hóa: Tạm dừng khai thác khoáng sản tại 3 dự án xây dựng công trình

TP. Vũng Tàu: Rà soát, kiểm tra vi phạm về đất đai

Môi trường

Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường 2024”: Lan tỏa sáng kiến xanh, bảo vệ môi trường

Kết nối các Vườn Di sản ASEAN: Hành trình bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam

Ninh Thuận: Ra quân thu dọn hàng trăm khối rác thải ở đầm Nại

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ động xử lý sạt lở bờ biển ở huyện Bình Sơn

Video

Nâng cao công tác quản lý nhà nước về môi trường và hỗ trợ các doanh nghiệp

Phụ nữ tiên phong trong phát triển kinh tế tuần hoàn

Chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu Net Zero

Dương Kinh (Hải Phòng): Đi tìm lời giải trong việc thu hồi đất tại phường Hòa Nghĩa

Khoa học

Giải pháp thúc đẩy phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Ứng dụng công nghệ khoáng, vi sinh và nước xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi

Đánh giá ảnh hưởng môi trường của một số ao nuôi tôm khu vực phía Nam huyện Nhà Bè

Khảo sát quá trình lên men nghệ mật ong ở một số môi trường khác nhau

Chính sách

Từ 1/1/2025, xe ô tô kinh doanh chở trẻ em mầm non, học sinh phải sơn màu vàng đậm

Vi phạm hành chính lĩnh vực khí tượng thủy văn bị phạt tới 100 triệu đồng

Phấn đấu đến 2030, mở rộng diện tích, thành lập mới, quản lý hiệu quả 27 khu bảo tồn biển

Giải pháp trọng tâm đẩy mạnh tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

Phát triển

“Nhà của ông già Noel” bất ngờ xuất hiện tại khu đô thị của nhà sáng lập Ecopark

Supe Lâm Thao tổ chức Chương trình trồng hoa mừng xuân Ất Tỵ tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Công ty CP Than Hà Tu: Đẩy mạnh hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024

Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV: Sơ kết công tác sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm

Diễn đàn

Tin Gió mùa Đông Bắc tăng cường ngày 13/12: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết ngày 12/12: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

Tin mới nhất về Gió mùa Đông Bắc ngày 12/12

Thời tiết ngày 11/12: Miền Bắc chiều tối rét đậm kèm mưa

Kinh tế xanh

Cam 3T Farm Cao Phong: Mô hình tiêu biểu trong xây dựng thương hiệu nông sản và chuyển đổi số

Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2024 “Cần ưu tiên 4 con đường chính"

Organic Green Nut - Đậu phụ Quê Mình: Đem nông sản Việt chất lượng cho người Việt

Miến Dong sạch Trung Kiên: Sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe và môi trường