Miến Dong sạch Trung Kiên: Sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe và môi trường
03/12/2024TN&MTXã Minh Khai (Hoài Đức - Hà Nội) vốn nổi tiếng là vùng đất của nhiều nghề như: sản xuất bánh, kẹo, bún, miến… Đặc biệt là nghề làm miến nổi tiếng khắp trong ngoài Thủ đô, được nhiều tỉnh, thành biết đến. Từ những nguyên liệu đơn sơ của củ dong, củ đót…với bàn tay khéo léo của những người “thợ” nông dân đã làm nên hương vị bún, miến truyền thống thơm ngon, dẻo dai, đậm vị mà ít nơi nào có được.
Ông Phí Tuấn Kiệt, Chủ cơ sở miến Dong sạch Trung Kiên giới thiệu sản phẩm tham gia “Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội' năm 2024
Với trên 50 năm gắn bó với nghề làm miến của gia đình, anh Phí Công Kiệt nhận thấy việc làm miến theo phương pháp thủ công năng xuất thấp và gây ô nhiễm môi trường nước thải, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình, cộng đồng do dùng củ dong tươi. Với xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tiêu dùng ngày càng nâng cao, cộng với sự thức thời, nhạy bén trong nghề, năm 2008, gia đình anh Kiệt đã mạnh dạn đầu tư máy móc, công nghệ để sản xuất miến theo dây chuyền khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, được người tiêu dùng trong và ngoài thành phố tin dùng. Nhờ những nỗ lực trong đầu tư và sáng tạo trong tư duy, nhận thức nên sản phẩm miến dong Trung Kiên đã đạt chuẩn OCOP 4 sao từ năm 2020. Đây như một minh chứng cho chất lượng và đánh giá của Thành phố và người tiêu dùng đối với sản phẩm miến truyền thống mà gia đình anh Kiệt đã tâm huyết gắn bó, phát triển.
Tâm sự về “bí quyết” của sự phát triển như hiện nay, anh Kiệt cho biết: “Trước kia làm theo phương pháp thủ công từ củ dong tươi vừa tốn nước, năng xuất thấp lại gây ô nhiễm môi trường. Để giảm thiểu ô nhiễm, chúng tôi nhập bột dong chất lượng cao từ các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Mộc Châu - Sơn La…, sau đó mang về lọc qua máy, rồi trải qua các khâu như: Hấp bánh, sấy bánh, tạo sợi, sấy sợi,… rồi đóng gói, bảo quản. Việc tuyển chọn nguyên liệu kỹ càng tránh sản phẩm bị hư hỏng hay ảnh hưởng đến chất lượng…”.
“OCOP là một tiêu chuẩn rất cao và sản phẩm miến của chúng tôi đã đạt chuẩn ISO 22000-2018, được sản xuất theo dây chuyền khép kín hiện đại, sấy toàn phần theo công nghệ mới. Đến khi cho ra thành phẩm ưng ý nhất, cơ sở mới mang đi bán và tung ra thị trường khắp các tỉnh, thành cả nước”, anh Kiệt nhấn mạnh!.
Hiện nay, quân bình cơ sở sản xuất Miến Dong Trung Kiên của anh Kiệt “tung” ra thị trường khoảng trên 150 tấn/năm và tạo công việc làm cho trên 20 lao động với thu nhập bình quân 400.000 đồng - 500.000 đồng/ngày.
Tâm Đức