Organic Green Nut - Đậu phụ Quê Mình: Đem nông sản Việt chất lượng cho người Việt

03/12/2024

TN&MT“Khi bắt đầu với ý tưởng làm đậu phụ không biến đổi gen, với nguyên liệu hoàn toàn Thuần Việt, tôi hoang mang, đắn đo giữa những lời bình phẩm và khuyên nhủ của mọi người. Nhưng đã nghĩ là làm, đã làm thì phải quyết tâm. Tôi xem đây như một dự án và tin tưởng vào sự thành công bởi những giá trị nhân văn mà dự án mang đến cho cộng đồng”.

Đó là tâm sự của chị Đỗ Thị Ngọc Trâm – Giám đốc Công ty Organic Green Nut bởi 100% các sản phẩm của Green Nut đều là nông sản Việt Nam được canh tác tại các tỉnh thành. Mỗi sản phẩm đều mang đậm những giá trị truyền thống và vùng miền đặc sắc. Không chỉ kinh doanh, Green Nut đặt sứ mệnh gìn giữ và phát triển nông sản Việt, đặc biệt là nguồn nguyên liệu đỗ tương không biến đổi gen đang dần bị thu hẹp diện tích trồng do sự cạnh tranh của các loại đỗ tương biến đổi gen nhập khẩu

Không biến đổi gen

Green Nut tập trung phát triển các loại hạt đậu đỗ và một số nông sản vùng miền, 100% sản phẩm đều là giống bản địa, không biến đổi gen (Non-GMO), giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Khác với các thương hiệu đồ uống và ăn vặt từ đậu nành hiện có mặt trên thị trường, tất cả các sản phẩm của SOYAVI đều được chế biến từ hạt đỗ tương Việt Nam thuần chủng, được Công ty Organic Green Nut liên kết cấp giống để bà con canh tác tại các vùng và mùa vụ chuyên canh đỗ tương và sau đó bao tiêu nguyên liệu. Ngoài đỗ tương, các nguyên liệu dùng cho topping và đồ pha chế cũng đều được sử dụng nguồn an toàn và hữu cơ hoặc các nguyên liệu nhập khẩu.

Sạch

Sản phẩm Green Nut đảm bảo yếu tố sạch từ khâu trồng trọt đến chế biến. Các sản phẩm được giám sát quy trình sản xuất, canh tác theo hướng hữu cơ hoặc không hóa chất, minh bạch từ nguồn gốc xuất xứ và các quy trình tới tận tay khách hàng. Các sản phẩm chế biến từ đỗ tương gồm đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ, váng đậu tươi được phát triển dựa trên những giá trị của sản phẩm truyền thống - không sử dụng chất bảo quản, không hương liệu, không phụ gia hóa học.

Cũng theo chị Trâm, đây là rào cản khiến hầu hết các xưởng sản xuất đậu phụ hiện nay sử dụng đỗ tương nhập ngoại, mà trên thị trường lúc nào cũng sẵn có các loại đỗ tương Mỹ, Canada, Trung Quốc với trên 90% là giống biến đổi gen (GMO). Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu sạch, đậu phụ Quê Mình được sản xuất theo phương pháp gần với truyền thống, chỉ sử dụng muối Nhật và muối hạt sạch của Việt Nam mà không cho thêm bất kỳ một phụ gia hay chất bảo quản nào, chính vì vậy đậu không để được lâu, ăn ngon nhất trong ngày và có thể để được 4 ngày nếu đóng hộp kín, bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp kết tủa cũng làm trực tiếp bằng tay bởi theo chị Trâm, cách kết tủa này cho ra loại đậu mềm mịn và vẫn được đánh giá là ngon nhất bởi dường như mỗi bìa đậu đều được thổi hồn từ người làm ra sản phẩm

Thay đổi quy cách đóng gói sản phẩm đậu lụa

Nhằm cải tiến chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng, từ tháng 12/2023 Green Nut thay đổi trọng lượng và quy cách đóng gói bao bì sản phẩm Đậu lụa Quê Mình. Theo đó, thay vì dùng hộp đậy nắp, sản phẩm đậu lụa được đóng màng miệng hộp, khối lượng cũng giảm xuống từ 400g còn 300g để phù hợp hơn với các gia đình ít người.

Ngoài ra, đậu lụa được thanh trùng theo công nghệ Nhật Bản nhằm loại bỏ đa phần các vi sinh vật gây hư hỏng để kéo dài hơn thời gian sử dụng lên 7 ngày mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Đậu lụa (còn gọi là đậu non) mềm và mịn được dùng chế biến các món ăn như nấu canh, sốt tứ xuyên, tẩm bột chiên xù,... và nhiều món ngon theo sở thích.

Đã hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm sạch được 7 năm, quãng thời gian tuy không dài nhưng cũng giúp chị Trâm trải nghiệm những cung bậc thăng trầm của thị trường thực phẩm sạch.

Tháng 8/2017, chị Trâm thử sức mình với Dự án “Đậu phụ Quê mình” qua việc thành lập Công ty Cổ phần Organic Green Nut. Chỉ trong một thời gian ngắn, trên địa bàn Hà Nội đã có hàng chục đại lý đăng ký bao tiêu đưa sản phẩm tới khách hàng. Một số trường học, công ty trên địa bàn nhập các sản phẩm đậu phục vụ cho bữa ăn của học sinh, nhân viên. Không những thế, sản phẩm đậu phụ Quê Mình còn vươn tới một số tỉnh thành khác như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Nghệ An…

Xuất phát điểm từ một nhà bán lẻ thực phẩm sạch, chị hiểu mong muốn mà những người làm giống chị đang cần. Không phải giá thành được đặt lên hàng đầu, nhà bán lẻ thực phẩm sạch luôn kiếm tìm sản phẩm có chất lượng cao, quy trình sản xuất đảm bảo để phục vụ khách hàng bởi mong muốn đem lại những giá trị nhân văn tốt đẹp cho cộng đồng. Chính vì vậy sau nhiều trăn trở, chị quyết định đầu tư thêm lĩnh vực sản xuất đậu phụ, một sản phẩm có giá trị kinh tế thấp nhưng lại rất cần thiết trong bữa ăn của mỗi gia đình.

“Đậu phụ Quê Mình” giống như tên gọi của nó, một sản phẩm thuần Việt được làm hoàn toàn từ nguyên liệu đỗ tương Việt Nam, không biến đổi gen (Non-GMO). Do đỗ khi mua về còn phơi rối nên phải phơi lại hoặc thuê sấy để đỗ khô đạt độ ẩm còn 12 - 14%, đóng bao bì 1 lớp túi ni lông và 1 lớp bao tải xác rắn để đỗ không bị ẩm mốc, tránh mối mọt.

Tính cả công vận chuyển, phơi khô và đóng gói, giá thành đỗ tương Việt Nam cao hơn giá đỗ tương nhập khẩu 40% vào vụ đông và có khi đắt gần gấp đôi vào những vụ khó canh tác như vụ trồng xuân hạ hoặc hè thu. Đỗ lại không nhiều, không có sẵn nên để làm đậu phụ chị phải tích trữ đủ số lượng cho ít nhất 3 tháng sản xuất, phải thuê kho chứa đủ rộng, thoáng, kiểm tra thường xuyên để trách mốc mọt”.

“Xác định lấy đỗ tương Việt Nam là nguồn duy nhất, song chúng tôi không thể cứ mãi đi thu gom của người nông dân theo cách nhỏ lẻ được. May mắn thay, một số hợp tác xã đã đồng hành cùng chúng tôi tổ chức các nhóm canh tác đỗ tương an toàn tại các vùng Hà Giang, Phúc Thọ (Hà Nội), Hưng Yên… giúp Công ty có đủ nguồn nguyên liệu chế biến quanh năm. Để mở rộng sản xuất, tôi cũng mong nhận được sự tạo điều kiện giúp đỡ của chính quyền địa phương về mặt bằng vì diện tích hiện nay chưa đáp ứng được”, Chị Trâm cho biết!.

Tâm Đức

Gửi Bình Luận

code

Tin liên quan

Tin tức

Thủ tướng: Chống chạy chọt, lợi ích cá nhân trong tinh gọn bộ máy

Bộ trưởng Đỗ Đức Duy gửi thư chúc mừng ngày truyền thống Ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị triển khai ‘Kế hoạch định hướng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Chính phủ’ 

Thông cáo báo chí Chương trình phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Tài nguyên

Việt Nam - Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm về quản lý bổ cập nước dưới đất

Bộ TN&MT phổ biến Luật Đất đai 2024 cho toàn ngành Tòa án Nhân dân

Thanh Hóa: Tạm dừng khai thác khoáng sản tại 3 dự án xây dựng công trình

TP. Vũng Tàu: Rà soát, kiểm tra vi phạm về đất đai

Môi trường

Diễn đàn “Công nhân lao động vì môi trường 2024”: Lan tỏa sáng kiến xanh, bảo vệ môi trường

Kết nối các Vườn Di sản ASEAN: Hành trình bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam

Ninh Thuận: Ra quân thu dọn hàng trăm khối rác thải ở đầm Nại

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ động xử lý sạt lở bờ biển ở huyện Bình Sơn

Video

Nâng cao công tác quản lý nhà nước về môi trường và hỗ trợ các doanh nghiệp

Phụ nữ tiên phong trong phát triển kinh tế tuần hoàn

Chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu Net Zero

Dương Kinh (Hải Phòng): Đi tìm lời giải trong việc thu hồi đất tại phường Hòa Nghĩa

Khoa học

Giải pháp thúc đẩy phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Ứng dụng công nghệ khoáng, vi sinh và nước xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi

Đánh giá ảnh hưởng môi trường của một số ao nuôi tôm khu vực phía Nam huyện Nhà Bè

Khảo sát quá trình lên men nghệ mật ong ở một số môi trường khác nhau

Chính sách

Từ 1/1/2025, xe ô tô kinh doanh chở trẻ em mầm non, học sinh phải sơn màu vàng đậm

Vi phạm hành chính lĩnh vực khí tượng thủy văn bị phạt tới 100 triệu đồng

Phấn đấu đến 2030, mở rộng diện tích, thành lập mới, quản lý hiệu quả 27 khu bảo tồn biển

Giải pháp trọng tâm đẩy mạnh tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

Phát triển

“Nhà của ông già Noel” bất ngờ xuất hiện tại khu đô thị của nhà sáng lập Ecopark

Supe Lâm Thao tổ chức Chương trình trồng hoa mừng xuân Ất Tỵ tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Công ty CP Than Hà Tu: Đẩy mạnh hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024

Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV: Sơ kết công tác sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm

Diễn đàn

Tin Gió mùa Đông Bắc tăng cường ngày 13/12: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết ngày 12/12: Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm

Tin mới nhất về Gió mùa Đông Bắc ngày 12/12

Thời tiết ngày 11/12: Miền Bắc chiều tối rét đậm kèm mưa

Kinh tế xanh

Cam 3T Farm Cao Phong: Mô hình tiêu biểu trong xây dựng thương hiệu nông sản và chuyển đổi số

Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2024 “Cần ưu tiên 4 con đường chính"

Organic Green Nut - Đậu phụ Quê Mình: Đem nông sản Việt chất lượng cho người Việt

Miến Dong sạch Trung Kiên: Sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe và môi trường