Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza bảo vệ đa dạng sinh học

20/11/2022

TN&MTPairi Daiza là công viên động vật hoang dã rộng 75 ha, nằm cách thủ đô Brussels hơn 50 km.

Đây là nơi nuôi dưỡng và bảo vệ hơn 7.000 loài bò sát, động vật có vú, các loài chim và cá. Kể từ khi thành lập vào năm 1994, Pairi Daiza cam kết bảo vệ đa dạng sinh học và tái sinh các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza bảo vệ đa dạng sinh học

Du khách ngắm nhìn hải mã qua cửa sổ chìm dưới nước của một căn phòng trong vườn thú Pairi Daiza ở Brugelette, Bỉ ngày 30/7/2020.

Trong số các loài động vật được nuôi dưỡng và chăm sóc tại Pairi Daiza có 5 con gấu trúc khổng lồ, 23 con voi và nhiều loài quý hiếm như hải mã, vẹt đuôi dài Spix hoặc linh dương sừng kiếm. Ngoài ra, còn có hơn 100 loài thuộc Chương trình chăn nuôi châu Âu do Hiệp hội các Vườn thú và Thủy cung châu Âu điều phối nhằm tái sinh các loài có nguy cơ tuyệt chủng trong tự nhiên và bảo tồn di sản di truyền (EEP).

Trong hơn một năm qua, công viên Pairi Daiza đã chứng kiến sự ra đời của 2 con đười ươi Sumatra, 2 con gấu trúc đỏ, 1 con voi châu Á, 1 con hươu cao cổ, 1 con sư tử biển Steller và hàng chục con chim cánh cụt Cape. Hồi tháng 6 vừa qua, báo sư tử, một loài động vật ăn thịt sống ở vùng núi của Bắc và Nam Mỹ, đã sinh hạ 3 báo con tại Công viên. Pairi Daiza cũng là công viên động vật đầu tiên trên thế giới ấp nở thành công vào năm 2008 hai quả trứng của cò mỏ giày sông Nil. Thêm vào đó, 3 con gấu trúc khổng lồ cũng được sinh ra  tại đây, khiến Pairi Daiza  trở thành công viên động vật có gia đình gấu trúc khổng lồ lớn nhất bên ngoài Trung Quốc.

Ngoài ra, thông qua Quỹ Pairi Daiza được thành lập vào năm 2015, Công viên tham gia vào khoảng 15 dự án ở Bỉ và trên toàn thế giới, tất cả đều nhằm mục đích bảo vệ, khôi phục và tăng cường đa dạng sinh học.

Bà Claire Gilissen, người phát ngôn Công viên Pairi Daiza cho biết Quỹ Pairi Daiza hợp tác với Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, thuộc tỉnh Gia Lai nhằm bảo tồn loài vượn má hung phía Bắc ở Việt Nam. Đây là loài linh trưởng được Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xác định vào năm 2010, có tên trong Sách Đỏ và được xếp vào hàng bị đe dọa, có nguy cơ tuyệt chủng. Hiện nay tại Việt Nam chỉ còn khoảng 800 cá thể linh trưởng này.

Dự án của Quỹ Pairi Daiza được thực hiện tại Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, góp phần bảo vệ sự đa dạng sinh học của khu rừng là môi trường sống duy nhất của loài vượn má hung; đào tạo và cung cấp trang thiết bị cho các đội tuần tra để chống việc săn bắn trái phép động vật hoang dã; nâng cao nhận thức cho học sinh trong các trường học về việc bảo vệ vượn má hung hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Cũng tại châu Á, Quỹ Pairi Daiza hỗ trợ một dự án trồng rừng ở đảo Borneo, vùng đất của đười ươi. Hơn 11.000 cây xanh đã được trồng để phục hồi môi trường sống của những loài linh trưởng đang bị đe dọa nghiêm trọng này. Đặc biệt, với sự tài trợ của Quỹ Pairi Daiza, Spix macaw Brazil, loài vẹt đã tuyệt chủng ở thiên nhiên vào năm 2001, đã được nuôi sinh sản thành công ở môi trường nhân tạo lần đầu tiên ở Đức. Gần 100 cá thể đã được đưa về quê hương của chúng và lần đầu tiên sau 30 năm, một con Spix Macaw non đã nở ở Caatinga, Brazil. Chú chim con này tượng trưng cho một bước quan trọng trong dự án bảo tồn để dần dần tái hòa nhập những chú vẹt xanh tuyệt đẹp về môi trường sống gốc của nó ở rừng Amazon.

Trong bối cảnh các hoạt động của con người đang đe dọa đa dạng sinh học trên trái đất, Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza thúc đẩy phong trào "Chung sức vì đa dạng sinh học" nhằm mục đích tạo ra một cộng đồng hành động rộng lớn bảo vệ đa dạng sinh học.

Không chỉ cam kết bảo vệ các loài thú hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, Công viên Pairi Daiza còn đi đầu trong bảo vệ môi trường với mục tiêu trở nên xanh 100% từ nay đến năm 2032. Công viên lắp đặt 62.750 tấm pin mặt trời sản xuất 20.000 MW/h mỗi năm. Điều này cho phép Công viên hoàn toàn tự cung cấp điện đồng thời tránh phát thải 6.860 tấn CO2. Việc phân loại và xử lý chất thải cũng rất triệt để.

Công viên động vật hoang dã Pairi Daiza là điểm du lịch có thu phí hấp dẫn nhất của Bỉ. Mở cửa tất cả các ngày trong tuần từ 25/2-8/1 hàng năm, công viên thu hút khoảng hơn 2 triệu lượt khách mỗi mùa. 2022 là năm thứ 3 liên tiếp Pairi Daiza được bình chọn là Vườn thú tốt nhất châu Âu.

Theo baotintuc.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa