'Cha đẻ' những giống lúa cứu đói toàn cầu nói về tiềm năng cây lúa Việt Nam

22/12/2023

TN&MTCác giống lúa do GS Khush phát triển đã được trồng trên hàng chục triệu hecta, tại những nước sản xuất lúa gạo hàng đầu như Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và nhiều quốc gia khác.

Tối ngày 20/12, Giải đặc biệt VinFuture 2023 dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển đã được trao cho GS Gurdev Singh Khush (người Mỹ gốc Ấn Độ) và GS Võ Tòng Xuân (người Việt Nam) với những đóng góp quan trọng trong việc phát minh và phổ biến nhiều giống lúa năng suất cao, kháng bệnh tốt, góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

GS Khush đã tiên phong trong việc tạo ra các giống lúa với khả năng kháng nhiều loại sâu bệnh, thời gian sinh trưởng ngắn và cho năng suất cao, như IR8, IR36, IR64... 

Trong đó, IR64 là giống lúa được trồng phổ biến ở hầu hết các nước sản xuất lúa gạo. Đồng thời, IR64 còn đóng vai trò là giống bố mẹ cho hàng nghìn giống lai trong nhiều thập kỷ. Đây là minh chứng cho đóng góp to lớn của công trình này đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Sự phát triển của các giống lúa sản lượng cao đã cách mạng hóa ngành trồng lúa trên toàn thế giới, giúp tăng sản lượng, giảm chi phí và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các chất hóa học độc hại. 

GS Kush đã có những chia sẻ với báo chí nhân chuyến công tác tới Việt Nam nhận giải thưởng VinFuture.

'Cha đẻ' những giống lúa cứu đói toàn cầu nói về tiềm năng cây lúa Việt Nam

GS Gurdev Singh Khush - người vừa được vinh danh với Giải đặc biệt VinFuture 2023 dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển. 

- Đây không phải lần đầu ông đến Việt Nam. Duyên nợ của ông với cây lúa Việt Nam được hình thành thế nào?

GS Gurdev Singh Khush: Tôi bắt đầu đến Việt Nam từ năm 1969. Thời điểm đó, tôi thường xuyên làm việc với các nhà khoa học về lúa gạo Việt Nam, đặc biệt là Giáo sư Võ Tòng Xuân và nhiều nhà khoa học khác.

Trước 1975, tôi chỉ mới đến miền Nam. Sau khi Việt Nam thống nhất đất nước, hòa bình lập lại, tôi cũng có đến miền Bắc. Tôi có rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp với những người bạn là các nhà khoa học Việt Nam.

- Ông đã phát triển và phổ biến các giống lúa kháng bệnh, có năng suất cao ra sao?

Miền Nam Việt Nam từng thường xuyên bị rầy nâu tàn phá. Trước tình thế đó, tôi đã đưa một loại gen kháng rầy nâu vào giống lúa IR36, rồi gửi tặng Giáo sư Võ Tòng Xuân.

Từ những hạt giống được tặng, ông ấy đã nhân giống và mang chúng đến các tỉnh, thành. Sau này, chính giống lúa đó đã giúp nhiều cánh đồng không còn cảnh tàn phá của rầy nâu nữa.

Tiếp sau này, tôi có phát triển một giống lúa mới là IR64 với những đặc tính kháng bệnh của IR36, nhưng ăn ngon hơn và phổ biến chúng đến khắp thế giới.

- Từ góc nhìn của ông, đâu là nơi cây lúa có tiềm năng phát triển nhất tại Việt Nam?

Miền Nam Việt Nam có lẽ là vùng sở hữu tiềm năng lớn nhất về sản xuất lúa gạo. Khí hậu tại đây cho phép người nông dân canh tác từ 2 đến 3 vụ lúa mỗi năm. Trong khi đó, tại miền Bắc, chúng ta chỉ có thể canh tác tối đa 2 vụ lúa.

Trên thực tế, để sản xuất lúa gạo, khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng của miền Nam tốt hơn so với miền Bắc. Đó cũng là lý do biến đây trở thành khu vực sản xuất và xuất khẩu lúa gạo chủ yếu của quốc gia.

'Cha đẻ' những giống lúa cứu đói toàn cầu nói về tiềm năng cây lúa Việt Nam

GS Gurdev Singh Khush tại Tuần lễ khoa học VinFuture. 

- Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu. Vấn đề nước biển dâng cũng sẽ khiến diện tích đất liền bị thu hẹp. Việt Nam sẽ phải làm gì để thích ứng với thực trạng trên?

Có nhiều cách để làm chậm hoặc giảm tác động của biến đổi khí hậu. Một trong số đó là chúng ta có thể phát triển ra những giống lúa có sản lượng cao hơn, năng suất cao hơn. Khi sản lượng và năng suất cao hơn, chúng ta không nhất thiết phải trồng một diện tích lớn mới đủ sản lượng cần thiết.

Thứ hai là chúng ta có thể sử dụng những công nghệ hiện đại sao cho vẫn sản xuất được lúa gạo nhưng giảm tác động về biến đổi khí hậu. Điều này sẽ giúp ta thích ứng với biến đổi khí hậu và đảm bảo đủ lương thực cho các thế hệ tương lai trong 30, 40, 50 năm nữa.

- Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa của Giải thưởng VinFuture?

Cảm ơn Quỹ VinFuture vì đã tôn vinh tôi với giải thưởng dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển. Tôi nghĩ rằng Giải thưởng VinFuture có ý nghĩa rất quan trọng. Giải thưởng đã giúp kết nối các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới tới Việt Nam. Khi trở về nước, họ sẽ lan tỏa thông điệp về giải thưởng này cũng như sẽ kết nối các nhà khoa học ở nước mình với các nhà khoa học Việt Nam. 

Với các nhà khoa học Việt Nam, đây là một diễn đàn kết nối, tạo ra một sân chơi để các nhà khoa học gặp gỡ, chia sẻ kiến thức và hợp tác với nhau. Do vậy, trong suy nghĩ của tôi, Giải thưởng VinFuture rất quan trọng.

- Cảm ơn ông!

Theo VietNamNet

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tăng cường hợp tác với Úc về khí hậu - năng lượng - môi trường

Sớm hoàn thiện quy định về giá đất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Tài nguyên

Cát biển - Vật liệu xây dựng trong tương lai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra Dự án Luật Địa chất và Khoáng sản

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai góp phần đưa công tác quản lý, sử dụng đất đi vào nền nếp

Hoàn thiện, đồng bộ chính sách, pháp luật về đất đai

Môi trường

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Tận dụng rác thải nhựa: Tại sao không?

Hoàn thiện hành lang pháp lý về các công cụ kinh tế trong quản lý môi trường 

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Chính sách vượt trội “đẩy lui” ô nhiễm

Phát triển

Cần chính sách cho doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn

Chợ đêm tại Phú Quốc có gì khiến phóng viên Hàn Quốc “phải lòng”?

Hội Văn nghệ sĩ - Nhà báo xứ Thanh tại Hà Nội: Gặp mặt đầu Xuân và khởi động chương trình 60 năm “ký ức Hàm Rồng”

Thúc đẩy thực hành giảm nhựa trong các siêu thị và nhà bán lẻ

Diễn dàn

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa

Thời tiết ngày 16/4: Miền Bắc gia tăng nắng nóng