Syngenta Việt Nam phối hợp với Sở NN&PTNT Cần Thơ và Sở NN&PTNT Đồng Tháp tổ chức Chương trình “Môi trường sạch- Cuộc sống Xanh” lần thứ 10

07/06/2024

TN&MTSyngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở NN & PTNT Tp. Cần Thơ và Sở NN & PTNT tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ phát động trồng cây và chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” tại Tp. Cần Thơ và Đồng Tháp. Tiếp nối thành công của những năm trước, chương trình năm nay đã thu gom được hơn 30 tấn vỏ bao gói thuốc BVTV đã qua sử dụng và trồng được 1.550 cây sao đen, 300 cây bằng lăng tại các tuyến đường nông thôn.

 

Syngenta Việt Nam và Sở NN&PTNT Cần Thơ; Sở NN&PTNT Đồng Tháp tổ chức Chương trình “Môi trường sạch- Cuộc sống Xanh” lần thứ 10

Nhân viên Syngenta Việt Nam chung tay tại Lễ phát động trồng cây và chương trình Môi trường sạch – Cuộc sống xanh

Là hoạt động nằm trong chuỗi hợp tác giữa Cục Bảo vệ thực vật và Công ty Syngenta Việt Nam giai đoạn 2021-2025, chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” nhằm góp phần tuyên truyền và lan tỏa lối sống xanh, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới tại Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.  

Nâng cao chất lượng môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn Xanh - Sạch - Đẹp

Trong khuôn khổ của chương trình, với sự phối hợp của chính quyền địa phương, Syngenta đã tổ chức thu gom các loại vỏ bao gói thuốc BVTV không phân biệt nhãn hiệu đã qua sử dụng tại 6 địa điểm tại Tp. Cần Thơ và Đồng Tháp. Bằng việc truyền thông rộng rãi trước đó, đông đảo bà con nông dân đã thực hiện thu gom và mang đến các điểm quy đổi để nhận những phần quà thiết thực. Để đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe và môi trường, số lượng bao bì này sẽ được tập kết, vận chuyển và xử lý bởi đơn vị chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn của Syngenta toàn cầu. Thêm phần ý nghĩa cho hoạt động, Syngenta Việt Nam còn quy đổi số vỏ bao gói thuốc BVTV thành cây xanh, để trồng tại các tuyến đường nông thôn ở 2 tỉnh thành nêu trên.

Cụ thể, tại Tp Cần Thơ, với tổng cộng 20 tấn vỏ bao gói thuốc BVTV được thu gom, Syngenta Việt Nam đã tặng 800 cây sao đen và 300 cây bằng lăng để trồng trên tuyến đường chính thuộc xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Thạnh. Tương tự, tại Đồng Tháp, 750 cây sao đen đã được quy đổi và trồng trên tuyến đường thuộc xã An Hòa, huyện Tam Nông, tương đương với 10 tấn vỏ bao gói thuốc BVTV được thu gom. Cùng với việc trồng cây, các tuyến đường cũng được vệ sinh, dọn rác, phát quang cỏ dại với sự chung tay của người dân địa phương và nhân viên Syngenta.

Không chỉ tạo bóng mát cho các tuyến đường, trong những năm tới, những cây xanh này sẽ góp phần biến nơi đây trở thành tuyến đường nông thôn kiểu mẫu, góp phần củng cố đa dạng sinh học khi thực hiện trồng phối hợp các loại cây hoa cảnh.

Syngenta Việt Nam và Sở NN&PTNT Cần Thơ; Sở NN&PTNT Đồng Tháp tổ chức Chương trình “Môi trường sạch- Cuộc sống Xanh” lần thứ 10

Người nông dân tích cực hưởng ứng chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” 2024

Đặc biệt, nhân dịp này, chương trình cũng tổ chức tập huấn cách sử dụng thuốc BVTV hiệu quả, an toàn nhằm giúp bà con nông dân hiểu rõ về nguyên tắc “4 đúng”, “5 quy tắc vàng” trong sử dụng thuốc BVTV, cách trang bị và sử dụng bảo hộ lao động phù hợp, cách thức thu gom, phân loại, tiêu hủy vỏ bao gói thuốc sau sử dụng…

Trong bối cảnh nông nghiệp xanh trở thành điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững, hoạt động tập huấn từ Syngenta không chỉ góp phần thay đổi nhận thức của nông dân về bảo vệ môi trường, mà còn  giúp bà con nâng cao hiệu quả quản lý sâu bệnh, bảo vệ tốt hơn sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh.

Nối dài hành trình vì một nền nông nghiệp phát triển bền vững và thịnh vượng

“Môi trường sạch - Cuộc sống xanhlà một trong những hoạt động thiết thực nằm trong cam kết phát triển bền vững của Syngenta tại Việt Nam. Thông qua chương trình, Syngenta mong muốn góp phần xây dựng nông thôn xanh - sạch - đẹp, nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo vệ môi trường, chung tay kiến tạo nền nông nghiệp xanh và bền vững.

Tính đến nay, sau 10 năm tổ chức, chương trình đã tổ chức thu gom và tiêu hủy hơn 130 tấn vỏ bao gói thuốc BVTV, trồng được hơn 3.550 cây xanh, tập huấn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả cho hơn 30.000 nông dân tại 15 tỉnh thành trên cả nước.

Phát biểu trong lễ phát động chương trình tại Cần Thơ, Ông Trần Thanh Vũ - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam khẳng định: “Syngenta nhận thức rõ mình là một thương hiệu gắn liền với sự phát triển nông nghiệp tại Việt Nam. Thế nên, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành và tiếp sức cho bà con nông dân, các nông hộ nhỏ, duy trì và nhân rộng những hoạt động thiết thực vì cộng đồng. Bằng cách bảo vệ môi trường và hỗ trợ nông dân, chúng tôi mới có thể bảo vệ sự thịnh vượng lâu dài của các cộng đồng nông nghiệp và hướng đến nền nông nghiệp Việt bền vững.”

Syngenta Việt Nam và Sở NN&PTNT Cần Thơ; Sở NN&PTNT Đồng Tháp tổ chức Chương trình “Môi trường sạch- Cuộc sống Xanh” lần thứ 10

750 cây sao đen đã được quy đổi trong chương trình Môi trường sạch - Cuộc sống Xanh 2024 tại tỉnh Đồng Tháp

Nguyễn Văn Vũ Minh, Giám đốc NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” đã tạo giá trị thiết thực cho bà con nông dân trong việc bảo vệ môi trường, hiểu và sử dụng thuốc BVTV đúng cách và có trách nhiệm.Trong bối cảnh Đồng Tháp là tỉnh có diện tích đất sản xuất nông nghiệp lớn, nhu cầu sử dụng thuốc BVTV cao, thì vấn đề xử lý bao gói thuốc đã qua sử dụng một cách khoa học, đảm bảo tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng để bảo vệ môi trường sống cho cộng đồng nông thôn. Vì vậy, chúng tôi hy vọng chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức ở nhiều địa phương, tiếp cận được nhiều hơn nữa bà con nông dân trong tỉnh để chung tay xây dựng nông thôn mới xanh, sạch, đẹp”.

Trở thành hoạt động thường niên của công ty, chương trình Môi trường sạch – Cuộc sống xanh không chỉ nhận được sự mong đợi của bà con nông dân địa phương, mà còn có sự hưởng ứng nhiệt liệt từ nhân viên Syngenta, với mong muốn góp phần công sức nhỏ vào mục tiêu lớn của công ty.

Thái Bình

Tin tức

Điều tiết, cân đối thị trường bất động sản, bảo đảm chỗ ở cho người dân

Thủ tướng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực, ưu tiên tăng trưởng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Bám sát thực tiễn, bảo đảm Luật Đất đai được thực thi thông suốt

Tài nguyên

Doanh nghiệp bất động sản TPHCM ‘than’ khó định giá đất

Cần Thơ được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Khu đô thị và Khu công nghệ thông tin tập trung

Hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định về giá đất

Hà Nam sẽ diễn ra đấu giá dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thương mại kết hợp nhà ở hơn 220 tỷ đồng

Môi trường

Hội nghị giao ban kiểm soát ô nhiễm môi trường miền Trung và Tây Nguyên

Tuyên Quang hoàn thành trước 1 năm Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Quảng Ninh: Thu gom hàng trăm mét khối rác trôi nổi trên vịnh Hạ Long sau mưa

Xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ tại vùng biển Thổ Châu

Video

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Khoa học

16/28 ủy viên là thành viên mới tham gia Hội đồng Giáo sư nhà nước

Sinh viên Bách khoa dùng vỏ chuối chế tạo Pin Lithium về nhất thi khởi nghiệp

Bước tiến mới của nhà khoa học gốc Việt tại NUS: Phát triển aerogel làm mát bức xạ và hấp thụ sóng điện từ

Đánh giá hiện trạng cấp nước sạch nông thôn ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Chính sách

Việc sử dụng đất phải tuân theo những nguyên tắc nào của Luật Đất đai?

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT Ninh Bình: Đề xuất Bộ TN&MT có định hướng cụ thể về công nghệ xử lý chất thải

“Người sử dụng đất” được hiểu như thế nào theo quy định của Luật Đất đai năm 2024?

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Luật Đất đai năm 2024 là gì?

Phát triển

Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh

Sức mạnh của AI và chuyển đổi số trong công tác dự báo khí tượng thủy văn

Nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hóa

Nền kinh tế báo chí - truyền thông Việt Nam: Toàn cảnh và những nút thắt

Diễn dàn

Chuyên gia cảnh báo TPHCM sẽ tiếp tục có mưa đá

Bến Tre: Tiếp tục nỗ lực triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trong công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Thanh Hóa hơn 28.492 ha rừng được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững

Thời tiết ngày 14/6: Bắc Bộ nắng gắt, đêm mưa lớn