Bộ TN&MT lấy ý kiến dự thảo 2 Thông tư về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt

09/05/2024

TN&MTNgày 9/5, tại TP.HCM, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến khu vực phía Nam đối với dự thảo Thông tư ban hành quy trình kỹ thuật và dự thảo Thông tư ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Bộ TN&MT lấy ý kiến dự thảo 2 Thông tư về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Ông Hồ Kiên Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TN&MT) phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Sở: TN&MT, Xây dựng, Tài chính và đại diện lãnh đạo các công ty môi trường đô thị, các công ty vận hành nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt và các đơn vị có liên quan của 31 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Phát biểu mạc Hội thảo, ông Hồ Kiên Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TN&MT) cho biết: Ngay sau khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 chính thức có hiệu lực thi hành, Bộ TN&MT đã phối hợp với các chuyên gia, cán bộ có kinh nghiệm triển khai tổng hợp, đánh giá tình hình xây dựng và thực hiện định mức kinh tế, kỹ thuật thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên phạm vi toàn quốc; đồng thời, đề xuất nội dung sửa đổi Quyết định số 592/QĐ-BXD ngày 30/5/2014 của Bộ Xây dựng về định mức dự toán thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn đô thị.

Đặc biệt, từ đầu năm 2024, Bộ TN&MT đã khẩn trương làm việc với các Sở TN&MT đồng loạt tổ chức khảo sát, kiểm chứng đối với dự thảo các quy trình, định mức kinh tế - kỹ thuật với sự tham gia của gần 20 chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành với hơn 100 ngày làm việc liên tục.

Bộ TN&MT lấy ý kiến dự thảo 2 Thông tư về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, dự thảo Thông tư ban hành quy trình kỹ thuật và Thông tư ban hành định mức kinh tế, kỹ thuật về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt cơ bản đã được hoàn thiện. Dự thảo 02 Thông tư đã được Bộ TN&MT gửi xin ý kiến rộng rãi các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn quốc trong tháng 4 năm 2024.

Theo ông Hồ Kiên Trung, để đảm bảo các nội dung ban hành đạt được sự kỳ vọng của các địa phương, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo lấy ý kiến các Sở TN&MT, các sở ngành liên quan, các công ty môi trường đô thị, các công ty vận hành nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt và các đơn vị có liên quan của 31 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Tại Hội thảo, đại diện Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường cũng đã trình bày về việc xây dựng Thông tư ban hành quy trình kỹ thuật và Thông tư ban hành dịnh mức kinh tế - kỹ thuật về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Theo đó, dự thảo 2 Thông tư đã quy định 24 quy trình kỹ thuật và chi tiết các định mức kinh tế - kỹ thuật tương ứng trong việc thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt sau phân loại; vận hành trạm trung chuyển, trạm phân loại; xử lý chất thải rắn sinh hoạt; công tác khác.

Tuy nhiên, dự thảo 2 Thông tư không bao gồm quy trình kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật vệ sinh đô thị, nông thôn (quét, vệ sinh đường giao thông; thu vớt rác, vớt bèo trên kênh, rạch, sông, ven biển; tưới nước, rửa đường; xử lý phân bùn, bể phốt; vận hành nhà vệ sinh công cộng) vì chưa có đủ căn cứ để xây dựng ngay trong giai đoạn này.

Bộ TN&MT lấy ý kiến dự thảo 2 Thông tư về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Ông Trần Nguyên Lộc, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận phát biểu góp ý tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo Sở TN&MT, các công ty môi trường đô thị, công ty xử lý chất thải rắn sinh hoạt đã tham gia nhiều ý kiến cho 2 dự thảo Thông tư. Trong đó, đa số các đại biểu đều đánh giá cao việc Bộ TN&MT đã khẩn trương xây dựng và hoàn thiện dự thảo 2 Thông tư rất quan trọng trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Đây là cơ sở để các địa phương xây dựng, ban hành các quy định chi tiết, cụ thể đối với công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Bộ TN&MT lấy ý kiến dự thảo 2 Thông tư về thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Toàn cảnh Hội thảo

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã góp ý, kiến nghị nhiều nội dung quan trọng trong việc thực hiện quy trình kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, như: cách xác định khối lượng chất thải phát sinh của mỗi chủ nguồn thải để tính phí; không nên quy định quá chi tiết về dung tích phương tiện thu gom, giờ thu gom rác... Ngoài ra, quy trình kỹ thuật và định mức kinh tế - kỹ thuật được quy định trong 2 Thông tư chỉ áp dụng cho chất thải rắn sinh hoạt đã được phân loại, trong khi đó nhiều địa phương chưa thể triển khai công tác phân loại rác tại nguồn...

Sau khi nghe nghe các ý kiến phát biểu của các đại biểu, lãnh đạo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường và các chuyên gia tham gia xây dựng dự thảo 2 Thông tư cũng đã cùng trao đổi, giải thích và nghiêm túc tiếp thu để tiếp tục hoàn thiện quy trình kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Theo lãnh đạo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, dự kiến, tháng 6/2024, Thông tư quy trình kỹ thuật sẽ được ban hành và đến tháng 9/2024 sẽ ban hành Thông tư định mức kinh tế - kỹ thuật.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to