Xu hướng khoa học, công nghệ thế giới có tác động đến ngành Tài nguyên và môi trường

21/05/2023

TN&MTDự báo về 08 nhóm xu hướng lớn ảnh hưởng quan trọng đối với hệ thống nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong giai đoạn 10-15 năm tiếp theo và cả thời gian sau đó. Xu hướng đó của thế giới có tác động đến ngành Tài nguyên và Môi trường

 Xu hướng khoa học, công nghệ thế giới có tác động đến ngành Tài nguyên và môi trường

ảnh minh họa

Đổi mới hình tăng trưởng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phải góp phần nâng cao năng lực công nghệ quốc gia, hỗ trợ việc tiếp thu, làm chủ và nâng cấp công nghệ nhập. Phát triển kinh tế - xã hội dựa vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.Về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST), OCED đưa ra dự báo về 08 nhóm xu hướng lớn ảnh hưởng quan trọng đối với hệ thống nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong giai đoạn 10-15 năm tiếp theo và cả thời gian sau đó. Các xu hướng bao gồm: Nhân khẩu học/dân số (gia tăng tại các quốc gia đang phát triển, già hóa và di cư quốc tế); Tài nguyên thiên nhiên và năng lượng; Biến đổi khí hậu và môi trường; Toàn cầu hoá; Vai trò của chính phủ; Kinh tế, việc làm và năng suất; Xã hội; Sức khoẻ, bất bình đẳng và phúc lợi.

Xu hướng khoa học, công nghệ thế giới có tác động đến ngành Tài nguyên và môi trường

Xu hướng lớn ảnh hưởng đến khoa học, công nghệ và ĐMST

Những xu hướng này diễn ra tương đối chậm và có giá trị tham khảo hữu ích khi cân nhắc về những thách thức chính trị, xã hội và kinh tế khoa học, công nghệ và ĐMST phải đổi mặt. Nhiều thách thức đã được giải quyết bởi các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và dược coi là “những thách thức xã hội lớn”.

Ở trong nước, các xu hướng chính trên thế giới ảnh hưởng đến phát triển khoa học, công nghệ và ĐMST của Việt Nam gồm 07 xu hướng lớn: Chuyển dịch sức mạnh kinh tế toàn cầu; Vị thế địa chính trị của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; Toàn cầu hoá; Khoa học, công nghệ và ĐMST ngày càng trở thành nhân tố quyết định đối với tăng trưởng kinh tế và năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia; Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Xu hướng thay đổi/dịch chuyển cơ cấu xã hội; Biến đổi khí hậu và khan hiếm tài nguyên. Các xu hướng lớn nêu trên có các xu hướng liên quan trực tiếp các lĩnh vực quản lý của Bộ TN&MT là tài nguyên thiên nhiên, biến đổi khí hậu và môi trường và hoạt động khoa học, công nghệ và ĐMST của ngành TN&MT, cụ thể như:

Tài nguyên thiên nhiên, dân số tăng, tăng trưởng kinh tế và tiêu thụ năng lượng tăng cao gia tăng áp lực lên các nguồn tài nguyên nhiên nhiên. Khoa học, công nghệ và ĐMST sẽ góp phần để giải quyết áp lực gia tăng này. Cụ thể sự phát triển khoa học, công nghệ và ĐMST nhằm mang lại các kiến thức mới, các giải pháp sáng tạo và cơ sở hạ tầng tiên tiến để cải thiện việc giám sát, quản lý và năng suất của các nguồn tài sản tự nhiên và cuối cùng có thể tách biệt tăng trưởng kinh tế ra khỏi việc làm suy giảm tài nguyên. Cải tiến công nghệ tưới tiêu và áp dụng công nghệ robot trong nông nghiệp có thể giúp giám sát tốt hơn việc sử dụng nước và làm chậm sự cạn kiệt nước ngầm. Trong đó, vai trò quan trọng của chính phủ được khẳng định trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng tri thức, chia sẻ kiến thức và những thực tiễn tốt nhất, cung cấp tài chính cho nghiên cứu về nông nghiệp, năng lượng và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Biến đổi khí hậu, giảm thiểu mức độ cũng như tác động của biến đổi khí hậu sẽ cần đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng về giảm phát thải khí nhà kính. Đổi mới công nghệ năng lượng sẽ là chìa khóa để đạt được giảm lượng phát thải khí nhà kính và giảm sự nóng lên trên toàn cầu. Bên cạnh đó, khoa học, công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giám sát các hệ sinh thái và quản lý thiên tai. Các cơ quan khí tượng thuỷ văn quốc gia phụ trách các hệ thống cảnh báo sớm sẽ ngày càng phải dựa vào các dữ liệu vệ tinh, bổ sung cho các hệ thống radar trên mặt đất, để duy trì quan trắc liên tục thời tiết toàn cầu và cảnh báo hiệu quả hơn.

Bảo vệ môi trường, sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế làm phát sinh lượng chất thải ngày càng tăng và gây áp lực đối với việc xử lý chất thải. Xu hướng phổ biến của thế giới hiện nay là xử lý và tái chế chất thải hướng đến nền kinh tế tuần hoàn các bon thấp. Hoạt động KH&CN là nhân tố quan trọng trong việc dự báo, phòng ngừa, cải tạo, phục hồi, xử lý ô nhiễm môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học. Các quốc gia trên thế giới đã nỗ lực rất nhiều để hạn chế sự phát sinh chất thải và tốc độ gia tăng chất thải đô thị bởi có tác động tiêu cực đến sức khoẻ con người và môi trường. Nhờ việc ứng dụng công nghệ tái chế lượng chất thải được đưa trở lại nền kinh tế (ví dụ sản xuất điện, nhiệt từ rác thải…) và bảo vệ được môi trường sống của con người.

 Lê Nguyệt Hằng

 

 

Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đưa các cao tốc tại ĐBSCL vượt tiến độ

Hoàn thành sửa chữa 566 đường ngang có người gác trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Đẩy mạnh thi đua để huy động sức mạnh, tạo động lực, truyền cảm hứng mới phát triển đất nước

Tài nguyên

Từ ngày 1/8/2024, người dân cần lưu ý các điều kiện bắt buộc khi tách, hợp thửa đất

Hội nghị phổ biến công tác thanh tra, kiểm tra quy định trong Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bắc Giang: Triển khai Luật Đất đai năm 2024 và tăng cường công tác quản lý đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Trị

Môi trường

Vườn quốc gia Cúc Phương nhân giống thành công 10 cá thể Cầy vằn quý hiếm

Hội thảo Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và Thực thi

Cao Bằng: Nỗ lực bảo tồn và phát triển loài vượn cao vít

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến hộ chiếu vườn quốc gia

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Ứng dụng công nghệ địa không gian thông minh trong quản lý TN&MT

Chính sách

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Luật Đất đai quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã thu hồi như thế nào?

Luật Đất đai quy định về thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Phát triển

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Kinh tế tuần hoàn nhựa: Giải pháp của doanh nghiệp vì một tương lai không rác thải nhựa

Quận Bình Tân (TP. HCM) dời thời gian thu tiền rác qua app

Diễn đàn

Trao tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

Thời tiết ngày 14/7: Nhiều khu vực trên cả nước mưa to

Đã tìm thấy 11 nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ nắng nóng oi bức trước khi đón mưa lớn