Vườn Quốc gia Cúc Phương phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường

22/03/2024

TN&MTVườn Quốc gia Cúc Phương (VQG Cúc Phương) vừa tổ chức hội nghị tham vấn Đề án du lịch sinh thái VQG Cúc Phương giai đoạn 2023-2030 và tiềm năng khai thác các sản phẩm cứu hộ, bảo tồn để phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn trách nhiệm với môi trường hưởng ứng sự kiện Ngày Quốc tế về rừng (21/3), mang thông điệp "Rừng và đổi mới, sáng tạo".

Với chủ đề "Rừng và đổi mới, sáng tạo" là thông điệp nhằm nhấn mạnh đến việc cần khôi phục, phát triển, bảo vệ, quản lý, sử dụng rừng một cách bền vững dựa vào các thành tựu của tiến bộ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, là nâng cao vai trò bảo vệ rừng không còn của riêng các cấp, các ngành và các tổ chức xã hội mà là của cả cộng đồng.

Vườn Quốc gia Cúc Phương phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường

GS.TS: Vũ Tiến Thịnh Trưởng khoa quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường - Trường ĐH Lâm nghiệp phát biểu tại Hội nghị

VQG Cúc Phương là (VQG) đầu tiên của Việt Nam thực hiện nhiều sản phẩm du lịch sinh thái gắn trách nhiệm với môi trường, 5 năm liền được bình chọn là "Vườn quốc gia hàng đầu châu Á". VQG Cúc Phương có diện tích 22.408 ha, là một trong những nơi có tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động, thực vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Bên cạnh sự đa dạng của thảm thực vật, hệ động vật Cúc Phương rất phong phú và độc đáo.

Trong phát triển du lịch sinh thái, VQG Cúc Phương vẫn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc từ xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, truyền thông và quảng bá du lịch sinh thái theo hướng bền vững. Đến nay VQG Cúc Phương, cũng mới chỉ hoạt động theo một hình thức duy nhất là tự tổ chức các loại hình du lịch, cung cấp dịch vụ cho du khách.

Tại hội nghị, đại diện VQG Cúc Phương trình bày tóm tắt dự thảo về Đề án du lịch sinh thái giai đoạn 2023-2030. Theo đó, Đề án được xây dựng nhằm cụ thể hóa Quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 29/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cụ thể hóa phương án quản lý rừng bền vững Vườn Quốc gia Cúc Phương giai đoạn 2021 - 2030.

Vườn Quốc gia Cúc Phương phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường

Ông Arnoud Steeman, cố vấn kỹ thuật của Tổ chức WWF phát biểu tại Hội nghị

Trọng tâm của Dự án là coi bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học là nhiệm vụ quan trọng số 1 của Vườn, là trọng tâm để phát triển du lịch, hướng tới du lịch sinh thái bền vững, lồng ghép và nâng cao kiến thức, giáo dục trải nghiệm về thiên nhiên, đa dạng sinh học, động vật hoang dã và các loài đặc hữu của VQG Cúc Phương tới du khách.

Trong đó, phát triển du lịch là một công cụ hữu hiệu để tăng cường hiệu quả công tác bảo tồn, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức, tình yêu với thiên nhiên. Vì vậy, cần nâng cao chất lượng trải nghiệm, chất lượng dịch vụ và tăng cường các hoạt động trải nghiệm, giáo dục, diễn giải môi trường một cách trực quan, sống động và thực tiễn; tiếp tục duy trì và phát huy danh hiệu VQG hàng đầu Châu Á.

Tại hội nghị các đại biểu, chuyên gia đều cho rằng việc xây dựng "Đề án phát triển du lịch sinh thái VQG Cúc Phương giai đoạn 2023-2030" là yêu cầu cần thiết, tạo bước chuyển biến trong việc bảo tồn thiên nhiên và khai thác hợp lý các thế mạnh, tiềm năng của VQG Cúc Phương theo định hướng phát triển của ngành du lịch trong nước và địa phương, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội và tạo ra những trải nghiệm tốt cho du khách.

Vườn Quốc gia Cúc Phương phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường

Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Bùi Chính Nghĩa báo cáo tóm tắt dự thảo Đề án du lịch sinh thái VQG Cúc Phương 

Ngoài ra, các đại biểu cũng tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến giới hạn đón khách tại VQG Cúc Phương; phát triển kinh tế rừng với bảo tồn đa dạng sinh học, xây dựng các tour tuyến kết nối với vùng, khu vực... Nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh phát triển du lịch cần đề cao ý thức bảo vệ môi trường của du khách, tránh làm ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của hệ động, thực vật tại Vườn. 

Mặt khác, người dân khu vực vùng đệm cần được đào tạo kỹ năng cơ bản để làm dịch vụ, du lịch. Đây là những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, góp phần hoàn thiện dự thảo, đảm bảo khoa học, xác đáng trước khi "Đề án phát triển du lịch sinh thái VQG Cúc Phương giai đoạn 2023 - 2030" được phê duyệt.

Vườn Quốc gia Cúc Phương phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo vệ môi trường

VQG Cúc Phương ra mắt bộ linh vật sử dụng trong giải chạy Cúc Phương Jungle Paths 2024

Cũng trong ngày 21/3, VQG Cúc Phương ra mắt bộ linh vật sử dụng trong giải chạy Cúc Phương Jungle Paths 2024 gồm: Rùa sa nhân, tê tê vàng, sóc bụng đỏ Cúc Phương, voọc mông trắng và báo gấm. Mỗi loài động vật sẽ là biểu trưng, được sử dụng tại điểm xuất phát ở mỗi cung đường chạy.

Việc gắn bộ linh vật vào giải chạy Cúc Phương Jungle Paths 2024 góp phần lan tỏa thông điệp về bảo tồn động vật hoang dã, bảo tồn thiên nhiên tới cộng đồng.

Giải chạy sẽ được tổ chức vào ngày mùng 6 và 7/4/2024 với 5 cự ly:10 km, 25 km, 42 km, 70 km và Coros 100 km.

Kiều Vượng

 

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Toàn văn báo cáo kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Cử tri, Nhân dân trong và ngoài nước đánh giá cao ngành Tài nguyên và Môi trường trong triển khai công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Tài nguyên

Đắk Nông: Tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Đất đai 2024

Thách thức trong hoạt động đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng

Ứng dụng khoa học và công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Một số quy định mới của Luật Đất đai năm 2024 về cấp “sổ đỏ” có lợi cho người dân   

Môi trường

Việt Nam quyết liệt hành động giải quyết vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học

Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai): Tái thả 21 cá thể động vật hoang dã về với tự nhiên

Thả hơn 250.000 con tôm, cua xuống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai

Chuyên gia cùng bàn giải pháp cho tác động của Biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Cần có nhiều chính sách ưu tiên cho các nhà khoa học nữ

Hệ thống mạng dự phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng bị tấn công

Chuẩn bị diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam

Chính sách

Thành phố Thái Nguyên nói gì về tình trạng ô nhiễm quanh Khu xử lý chất thải rắn Đá Mài?

Hà Nội: Xử lý dứt điểm khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm vi phạm tại các điểm thu mua gỗ rừng tự phát

Thái Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn

Phát triển

Quảng Trị: Đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải 131 tỷ đồng

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình kiến trúc kiệt tác của nhân loại

Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

Chuyển đổi số: Chìa khóa phát triển nông nghiệp xanh, bền vững

Diễn dàn

ESG được Nhà nước và các nhà đầu tư ngày càng quan tâm

Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển 10 dự án các - bon thấp tại Việt Nam

Bắc Kạn: Đất đá sạt lở vào nhà dân, 3 người bị vùi lấp

Khẩn trương khắc phục sạt lở hầm đường sắt tại thị trấn Chí Thạnh, Phú Yên