Thùng rác thông minh được hỗ trợ AI tự phân loại phế thải tái chế

16/09/2022

TN&MTCác kỹ sư đại học Công nghệ Sydney phát triển một thùng rác thông minh, có thể phân loại các phế thải để phục vụ cho tái chế hiệu quả, giảm ô nhiễm môi trường.

Thùng rác thông minh được hỗ trợ AI tự phân loại phế thải tái chế

Thùng rác thông minh phân loại rác thải.

Mặc dù tất cả các quốc gia đều hết sức nỗ lực, thực tế đáng buồn là chỉ một phần nhỏ chất dẻo mà người dùng và các nhà thu mua vật liệu phế thải tách ra khỏi rác thải hàng ngày được tái chế thực sự.

Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng tái chế nhựa hiệu quả thấp là do rác thải không được phân loại đúng phương pháp.

Tại Úc, theo Cục Thống kê Australia (ABS), gần một nửa tổng lượng rác thải hàng năm ở quốc gia này được tái chế. Nhưng chỉ riêng ở New South Wales, chỉ 10% trong số 800.000 tấn nhựa của bang được tái chế vì các phế thải không được phân loại đúng cách, theo Tổ chức Nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO).

"Quá trình phân loại rác cho tái chế khá phức tạp. Cần phải phân loại các phế thải có thể tái chế như chai lọ hoặc những bao túi khác, vào đúng thùng. Phân loại cần phải theo nhãn hiệu, thậm chí theo biểu tượng." Tiến sĩ Xu Wang thuộc Trường Kỹ thuật Điện và Dữ liệu tại Đại học Công nghệ Sydney cho biết.

Từ suy nghĩ này, Wang và một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Công nghệ Dữ liệu Lớn (Big Data) Toàn cầu (GBDTC) thuộc trường đại học Sydney thiết kế một “thùng rác thông minh” công nghệ cao, có thể thực hiện phân loại phế thải nhựa tự động.

 

Thiết bị được trang bị hàng loạt công nghệ tiên tiến, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), robot và thị giác máy. Những công nghệ này đã biến thùng rác trở thành một thiết bị thông minh.

Kỹ sư Wang cho biết: “Thiết bị này có thể phân loại (các loại) rác thải khác nhau như thủy tinh, ion kim loại và nhựa. Hơn nữa, thùng rác có thể nhận dạng các loại nhựa khác nhau như PET (polyethylene terephthalate) và HDPE (polyethylene mật độ cao).

Theo kỹ sư Wang, thùng rác là sự kết hợp các công nghệ mới nhất, trong đó có cả IoT (Internet of Things). Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng các cảm biến khác nhau để xác định trọng lượng, vật chất, vật liệu của rác thải.

Nhóm nghiên cứu sử dụng một camera độ phân giải cao, chạy một thuật toán AI để phân loại các loại chất dẻo khác nhau, sử dụng công nghệ IoT và robot khác để phân loại rác thải vào các thùng.

Theo "lộ trình kinh tế vòng tròn" CSIRO công bố năm 2021, những kỹ thuật tiến tiến này có thể tăng gấp ba lần số lượng việc làm được tạo ra trong ngành thu hồi rác thải, thúc đẩy ngành công nghiệp vật liệu tái chế chất lượng cao và phát triển thị trường mới.

Thùng rác này hiện là một nguyên mẫu và vẫn cần phải điều chỉnh, hoàn thiện, nhưng các nhà phát minh đang nghĩ đến việc thương mại hóa kỹ thuật phân loại này.

Nhóm nghiên cứu tin tưởng rằng, trong tương lai không xa, những thùng rác thông minh sẽ xuất hiện trong các trung tâm mua sắm, trường học, rạp chiếu phim, doanh nghiệp và sân bay.

Theo viettimes.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Toàn văn báo cáo kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Cử tri, Nhân dân trong và ngoài nước đánh giá cao ngành Tài nguyên và Môi trường trong triển khai công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Tài nguyên

Thách thức trong hoạt động đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng

Ứng dụng khoa học và công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Một số quy định mới của Luật Đất đai năm 2024 về cấp “sổ đỏ” có lợi cho người dân   

Ban hành Thông tư Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước

Môi trường

Kỷ niệm Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024

Hành động nhỏ, giá trị lớn để bảo tồn đa dạng sinh học của Trái Đất trước khi quá muộn?

Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5): Nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Cần có nhiều chính sách ưu tiên cho các nhà khoa học nữ

Hệ thống mạng dự phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng bị tấn công

Chuẩn bị diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam

Chính sách

Thành phố Thái Nguyên nói gì về tình trạng ô nhiễm quanh Khu xử lý chất thải rắn Đá Mài?

Hà Nội: Xử lý dứt điểm khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm vi phạm tại các điểm thu mua gỗ rừng tự phát

Thái Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn

Phát triển

Quảng Trị: Đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải 131 tỷ đồng

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình kiến trúc kiệt tác của nhân loại

Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

Chuyển đổi số: Chìa khóa phát triển nông nghiệp xanh, bền vững

Diễn dàn

Bắc Kạn: Đất đá sạt lở vào nhà dân, 3 người bị vùi lấp

Khẩn trương khắc phục sạt lở hầm đường sắt tại thị trấn Chí Thạnh, Phú Yên

Thời tiết ngày 22/5: Hà Nội ngày nắng, từ Thanh Hóa vào Nam Bộ mưa to, có nơi mưa rất to

Thúc đẩy tài chính bền vững ở Việt Nam thông qua trái phiếu xanh