Thanh niên Hà Nam tích cực tham gia hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2024

15/06/2024

TN&MTTháng 6 năm 2024 là tháng Hưởng ứng và hành động vì môi trường, theo đó thanh niên tỉnh Hà Nam đã có nhiều những hoạt động sôi nổi và thiết thực nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời đóng góp tích cực và công cuộc xây dựng một môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Thanh niên Hà Nam tích cực tham gia hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2024

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Vượng đề nghị các sở, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường

Trong khuôn khổ Tháng hành động vì môi trường, các đoàn viên thanh niên tại Hà Nam đã triển khai nhiều chương trình và hoạt động phong phú, thiết thực. Các chiến dịch như “Ngày Chủ nhật xanh”, “Tuyến đường thanh niên tự quản”, và “Chung tay làm sạch bờ sông, nạo vét kênh mương” đã thu hút hàng ngàn bạn trẻ tham gia.

“Ngày Chủ nhật xanh” đã trở thành một hoạt động thường xuyên và nổi bật, thu hút sự tham gia của hàng trăm đoàn viên, thanh niên và người dân địa phương. Với thông điệp “Xanh biển, xanh rừng, xanh đất nước - Sạch làng, sạch bản, sạch phố phường. Chung sức xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp”, chiến dịch góp phần tuyên truyền, vận động người dân hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm với môi trường. Các đoàn viên, thanh niên tại nhiều chi đoàn đã ra quân dọn dẹp rác thải, làm sạch các khu vực công cộng như công viên, đường phố, khu dân cư, dọn dẹp nghĩa trang liệt sĩ, tháo các biển quảng cáo trái phép, trồng thêm cây xanh tại nhiều tuyến đường,…Sau một thời gian triển khai, Ngày chủ nhật xanh đã đạt được nhiều kết quả tích cực góp phần bảo vệ môi trường. Nhiều khu vực công cộng, đường phố, khu dân cư trở nên sạch sẽ, thoáng mát hơn.

Thanh niên Hà Nam tích cực tham gia hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2024

Đoàn thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục) tổ chức ra quân Ngày Chủ nhật xanh với sự tham  gia với trên 100 đoàn viên, thanh niên

Dự án “Tuyến đường thanh niên tự quản”: do Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động đã thu hút sự tham gia đông đảo của các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh. Dự án nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tạo dựng những tuyến đường sạch đẹp, và gắn kết cộng đồng thông qua các hoạt động thiết thực và sáng tạo. Phạm vi dự án bao gồm các tuyến đường chính tại các khu đô thị và nông thôn trong tỉnh Hà Nam. Các hoạt động trong khuôn khổ dự án được triển khai đa dạng và đồng bộ, bao gồm:

Dọn dẹp, thu gom rác thải, làm sạch lòng đường, vỉa hè và các khu vực công cộng dọc tuyến đường. Đồng thời, trông thêm các cây và các loại hoa hai bên đường, ưu tiên các loại dễ chăm sóc và có khả năng tạo bóng mát.

Dự án này không chỉ góp phần làm đẹp cho môi trường sống mà còn tạo ra một phong trào tích cự trong thanh niên và cộng đồng, hướng tới một Hà Nam xanh - sạch - đẹp và phát triển bền vững.

 

Thanh niên Hà Nam tích cực tham gia hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2024

Đoàn viên, thanh niên xã Nhân Thịnh (Lý Nhân) tham gia trồng cây tại ven đường, khu vực cộng đồng dân

Chiến dịch “Chung tay làm sạch bờ sông, nạo vét kênh mương” được tổ chức với sự tham gia của hàng trăm đoàn viên, thanh niên và người dân địa phương. Chiến dịch nhằm cải thiện môi trường sống, bảo vệ nguồn nước và nâng cao ý thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh bờ sông, kênh mương. Các hoạt động cụ thể như thu gom rác thải: các đội tình nguyện đã phân chia khu vực và tiến hành thu gom rác thải nhựa, kim loại và các vật liệu khó phân hủy dọc bờ sông, kênh mương. Rác thải sau khi thu gom được phân loại và xử lý theo quy định. Hay vớt bèo và cỏ dại, các đoàn viên, thanh niên sử dụng các công cụ chuyên dụng để vớt bèo, cỏ dại và các loại thực vật phát triển mạnh gây cản trở dòng chảy, làm ô nhiễm nguồn nước.

Ngoài ra, thanh niên Hà Nam còn tổ chức các buổi tuyên truyền và giáo dục được tổ chức tại các khu dân cư ven sông, trường học và chợ để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh bờ sông, kênh mương. Các tờ rơi, poster và bảng thông tin cũng được phát hành rộng.

Thông qua chiến dịch, nhiều đoạn sông bị ô nhiễm đã được làm sạch, cải thiện cảnh quan, và chất lượng nước. Việc loại bỏ rác thải và thực vật gây hại đã giúp khơi thông dòng chảy, giảm thiểu nguy cơ ngập lụt.

Thanh niên Hà Nam tích cực tham gia hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2024

Hơn 200 đoàn viên thanh niên của các xã, thị trấn, Đoàn trường THPT B Bình Lục, chi đoàn Công an huyện… thu gom và xử lý hơn 14 tấn rác thải, khơi thông làm sạch gần 16km dòng chảy kênh mương

Các hoạt động của thanh niên Hà Nam đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể. Các đoàn, đội thanh niên được hỗ trợ vật tư, thiết bị và tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án. Đồng thời sự tham gia của các tổ chức, người dân đã góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến mọi người.

Những nỗ lực của thanh niên Hà Nam, đã mang lại những kết quả tích cực. Nhiều khu vực trước đây ô nhiễm, đầy rác thải nay đã trở nên sạch sẽ, thoáng đãng. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao rõ rệt, đặc biệt là trong giới trẻ. Các hoạt động này không chỉ làm đẹp cảnh quan, bảo vệ môi trường mà còn gắn kết cộng đồng, xây dựng một tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với môi trường sống quanh mình và xã hội, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2024 là bước khởi đầu quan trọng, những khônh dừng lại ở đó, thanh niên Hà Nam dự kiến sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các hoạt động bảo vệ môi trường một cách bền vững. với tinh thần nhiệt huyết và sáng tạo, thanh niên Hà Nam chắc chắn sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong công cuộc bảo vệ môi trường, hướng tới một Hà Nam xanh - sạch - đẹp.

Trần Thị Diễm Quỳnh

Đại học Văn hóa Hà Nội

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to