Thanh Hóa: Nhà máy sản xuất ván sàn và đồ gỗ Gia Bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường

24/06/2024

TN&MTĐược đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động năm 2017 Nhà máy sản xuất ván sàn và đồ gỗ Gia Bảo, tại thôn Thành Minh xã Thành Long huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã đóng góp quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản phẩm lâm sản; giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, từng bước đưa cây keo trở thành cây trồng chính, định hướng mục tiêu xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng miền núi.

Thanh Hóa: Nhà máy sản xuất ván sàn và đồ gỗ Gia Bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường

Nhà máy sản xuất ván sàn và đồ gỗ Gia Bảo đảm bảo đầu ra ổn định cho người trồng rừng 

Xã Thành Long (huyện Thạch Thành) là một trong những xã có diện tích đồi núi chiếm đa số, rất thuận lợi cho phát triển mô hình kinh tế từ trồng rừng sản xuất. Tuy nhiên ở những năm trước đây, cây keo chưa được người dân mặn mà trồng đại trà bởi đầu ra còn bấp bênh khi chưa có nhà máy sản xuất chế biến lâm sản tại địa phương. Người trồng rừng muốn có nơi tiêu thụ thì phải bán qua thương lái hoặc vận chuyển gỗ đến địa phương khác khá xa do đó chi phí vận chuyển chiếm hết lợi nhuận.

Nhận thấy điều đó năm 2016 anh Nguyễn Hoài Thương - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Gia Bảo đã quyết định đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất chế biến gỗ rừng trồng tại thôn Thành Minh, xã Thành Long, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa), với quyết tâm giúp người dân trồng rừng ổn định đầu ra, làm giàu trên chính quê hương mình. Ngày 30/6/2016 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết số 2301/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy sản xuất ván sàn và đồ gỗ Gia Bảo với tổng mức đầu tư hơn 12 tỷ đồng. Dự án được thực hiện trên tổng diện tích khoảng hơn 5.000m2. Công suất thiết kế sản xuất gỗ nan thanh đạt 60.000 m2/năm, đồ gỗ gia dụng 6.500 sản phẩm/năm.

Đến ngày 16/01/2017 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định giao đất số 159/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Gia Bảo thuê hơn 5.000m2 để thực hiện dự án Nhà máy sản xuất ván sàn và đồ gỗ Gia Bảo. Mục tiêu của dự án là sản xuất chế biến 100% gỗ keo từ rừng trồng thành các sản phẩm ván lát sàn nhà, bàn ghế, giường tủ, gỗ pallet để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm lâm sản; đồng thời góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân và phát triển kinh tế xã hội cho địa phương.

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Gia Bảo làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Nhà máy sản xuất ván sàn và đồ gỗ Gia Bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất

Cuối năm 2017 Nhà máy sản xuất ván sàn và đồ gỗ Gia Bảo hoàn thanh chính thức đi vào hoạt động phát huy hiệu quả, không chỉ giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động nông thôn, mà còn đóng góp cho ngân sách địa phương, tăng giá trị kinh tế cho cây gỗ rừng trồng. Bên cạnh đó, việc nhà máy liên kết thu mua nguyên liệu gỗ keo tại chỗ đã giúp người dân được hưởng lợi và yên tâm về đầu ra cho lâm sản.

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Hoài Thương - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Gia Bảo cho biết: Trước đây, chúng tôi chưa đặt nhà máy sản xuất ở đây người dân thu hoạch gỗ keo, thương lái các nơi chỉ thu mua phần gốc to, còn phần cành nhánh phải bỏ làm củi hết rất lãng phí. Tư khi nhà máy chúng tôi đầu tư xây dựng đi vào hoạt động đã thu mua tất cả các kích cỡ gỗ tận dụng triệt để cho người dân kể cả các phụ phẩm khai thác rừng như cành nhánh. Kích thước lớn đưa vào xẻ nan thanh, phụ phẩm cành nhánh chuyển sang dây chuyên băm dăm xuất khẩu, mùn cưa, dăm bào, mẩu gỗ vụn chuyển nghiền bán cho các cơ sở làm viên nén.

Do hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối ổn định nên trung bình mỗi ngày, nhà máy sản xuất từ 80 - 100 tấn gỗ keo nguyên liệu được thu mua từ các hộ gia đình tại địa phương và các xã lân cận. Hiện chúng tôi đang nhận thu mua bao tiêu toàn bộ diện tích gỗ keo nguyên liệu tại xã Thành Long và một số xã lân cận như: Thành Tiến, Thành An, Thành Thọ, giá gỗ thu mua tại nhà máy dao động từ 900.000 đến 1.200.000 đồng/m3 gỗ tròn có thời điểm lên đến 1.300.000 đồng tuỳ vào kích cỡ và loại gỗ.

Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Gia Bảo làm tốt công tác bảo vệ môi trường

Từ khi Nhà máy sản xuất ván sàn và đồ gỗ Gia Bảo đi vào hoạt động người dân không còn lo đầu ra cho cây gỗ rừng trồng

Việc nhà máy thu mua bao tiêu đầu ra gỗ nguyên liệu cho người dân vừa đảm bảo hài hòa lợi ích cho cả hai phía, người dân và doanh nghiệp. Người dân bán gỗ trực tiếp tại nhà máy, được hưởng toàn bộ giá trị sản phẩm làm ra mà không phải chia sẻ lợi ích với khâu trung gian. Với doanh nghiệp thì tìm được nguồn hàng ổn định lâu dài với chất lượng cao, đồng đều, đảm bảo yêu cầu của các đối tác. Ngoài việc giúp bà con yên tâm sản xuất không phải lo đầu ra, Nhà máy sản xuất ván sàn và đồ gỗ Gia Bảo còn tạo việc làm ổn định cho khoảng 50 lao động tại địa phương, mức lương giao động từ 5 đến 10 triệu đồng/1tháng.

Song song với việc phát triển doanh nghiệp Nhà máy sản xuất ván sàn và đồ gỗ Gia Bảo luôn chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về hồ sơ pháp lý bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy, công tác an toàn vệ sinh lao động…

Hàng năm các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cũng đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện Thạch Thành tiến hành quan trắc môi trường định kỳ, kiểm tra, rà soát, đánh giá hệ thống nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất. Tại các lần quan trắc môi trường, kết quả quan trắc nồng độ các chất ô nhiễm đều nằn trong ngưỡng giới hạn cho phép, hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy vận hành tốt, đảm bảo xử lý được toàn bộ nước thải phát sinh.

Theo lãnh đạo Nhà máy sản xuất ván sàn và đồ gỗ Gia Bảo về lâu dài, chúng tôi tiếp tục mở rộng sản xuất và nâng cấp dây chuyền thiết bị hiện đại, cùng với yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Tiếp tục đồng hành hỗ trợ người dân xây dựng vùng nguyên liệu theo các tiêu chí rừng bền vững phù hợp với điều kiện canh tác của người dân địa phương và yêu cầu thị trường.

Kiều Vượng

 

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to