Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 663 cây tại chùa Linh Quang, Điện Biên

06/05/2023

TN&MTNgày 06/05/2023, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức lễ trồng cây chương trình "Chùa xanh" tại chùa Linh Quang, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, là chương trình có ý nghĩa diễn ra vào dịp kỷ niệm 69 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2023), với sự phối hợp đồng hành của Công ty Truyền thông King Land.

Tham dự chương trình có TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường; bà Trần Thị Thanh Phượng, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Điện Biên; Đại đức Thích Nhuận Thanh - Uỷ viên dự khuyết Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên, Phó Trụ trì chùa Linh Quang; ông Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Điện Biên; bà Lò Thị Thức, Bí thư Huyện đoàn Điện Biên; ông Nguyễn Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Thanh Nưaông Vũ Trường, Tổng giám đốc Công ty CP Truyền thông King Land; đoàn viên thanh niên huyện Điện Biên, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc, cùng các tăng ni, phật tử trong chùa và người dân trên địa bàn.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng cây tại chùa Linh Quang (Điện Biên)

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài Nguyên và Môi trường phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh "Chương trình Chùa xanh được tổ chức vào dịp kỷ niệm 69 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2023), tại Chùa Linh Quang tọa lạc trên đồi Tông Khao, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, đã đưa chúng ta về một địa chỉ đỏ cách mạng, cách đây 69 năm về trước, nơi này đã diễn ra những trận chiến oanh liệt của quân và nhân dân ta đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện biên Phủ.

Ngày nay, cũng tại chính nơi đây chùa Linh Quang là biểu tượng cho sự hồi sinh, thanh bình. Chùa Linh Quang thu hút bởi không gian thanh tịnh. Khi đặt chân tới chúng ta dễ nhận thấy nhất của ngôi chùa có không gian xanh mát, sự hài hòa giữa không gian chùa với thiên nhiên, là nơi dưỡng tâm con người hướng sống an lạc.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng cây tại chùa Linh Quang (Điện Biên)

Ban tổ chức chương trình "Chùa xanh" cùng các đại biểu và quý phật tử dự Lễ cầu Quốc thái dân an

Do đó, hôm nay chúng ta rất hoan hỷ có mặt ở Chùa Linh Quang – chốn linh tự thiêng liêng nơi biên cương Tổ quốc, để góp phần nhân thêm mầu xanh cho tự viện bằng việc trồng mới 663 cây xanh (500 cây hoa Ban Tây Bắc; 83 cây Xoài; 80 cây Mít). Chương trình sẽ góp phần tuyên truyền phong trào trồng cây xanh ở các chùa, đền, khu di tích văn hóa ở Điện Biên và lan toả ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc và lan tỏa về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường".

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng cây tại chùa Linh Quang (Điện Biên)

Đại đức Thích Nhuận Thanh cảm ơn và ghi nhận công đức vô lượng của Chương trình "Chùa xanh" 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại đức Thích Nhuận Thanh cảm ơn và ghi nhận công đức vô lượng của Chương trình "Chùa xanh" mà người đứng đầu là TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường. Đức Phật của là người rất yêu quý thiên nhiên, ngài được sinh ra ở ngoài vườn và trở thành phật ở ngoài rừng và khi nhập niết bàn, ngài cũng ở rừng. Bác Hồ của chúng ta đã nói rừng là vàng, nếu chúng ta biết chăm sóc sẽ rất quý. 

Chúng ta cùng chung tay nhân lên nhiều mầm xanh hơn nữa và làm theo lời căn dặn của Bác Hồ đã nhắc nhở nhân dân ta, phải tiếp tục công việc trồng cây gây rừng: “Nên có kế hoạch trồng cây trên đồi. Ai đến thăm thì trồng một cây hoa làm kỷ niệm. Trồng cây nào phải tốt cây ấy. Lâu ngày cây nhiều thành rừng, sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho công nghiệp”. 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng cây tại chùa Linh Quang (Điện Biên)

TS. Đào Xuân Hưng TBT Tạp chí TN&MT và Đại đức Thích Nhuận Thanh trao kỷ niệm chương cho các cá nhân đồng hành cùng Chương trình.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Nưa vui mừng chia sẻ: "Tôi tin tưởng những hình ảnh, khí thế tại lễ trồng cây ngày hôm nay sẽ là một khởi đầu tốt đẹp cho phong trào trồng cây trong toàn xã nói chung và sự thành công của Chương trình "Chùa xanh" nói riêng. Thông điệp của dự án sẽ lan tỏa đến các tăng ni, phật tử, nhân dân. Từ đó, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm, dịch bệnh và hiểm họa thiên tai khó lường",..

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 663 cây tại chùa Linh Quang, Điện Biên

Ông Vũ Trường, Tổng giám đốc Công ty Truyền thông King Land phát biểu tại chương trình chùa xanh

Ông Vũ Trường, Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông King Land chia sẻ: "Hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" và chương trình trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chúng tôi hân hạnh được đồng hành cùng Tạp chí Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức chương trình “Chùa xanh”. Đây là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và lan tỏa về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường, nhân rộng phong trào trồng cây xanh, mang lại cuộc sống trong lành và khỏe mạnh cho nhân dân. 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng cây tại chùa Linh Quang (Điện Biên)

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường dâng hương Tam Bảo, chùa Linh Quang.

Cũng tại buổi lễ, TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” cho biết: “Đây là chương trình cộng đồng thu hút sự quan tâm chung tay của xã hội tham gia trồng cây xanh tại các chùa, đền, địa điểm di tích văn hóa. Nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa… Bảo vệ môi trường, mang lại bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan…

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng cây tại chùa Linh Quang (Điện Biên)

Ban Tổ chức chương trình "Chùa xanh" và các đại biểu trồng cây tại chùa Linh Quang.

Đồng thời, góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đặc biệt là sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể bằng những hành động thiết thực hiệu quả mang lại không gian xanh chốn tôn nghiêm. Thêm một cây xanh được trồng là thêm một mảng xanh cho môi trường sống, mỗi hành động của chúng ta sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ hôm nay luôn ý thức và trách nhiệm với môi trường bằng những việc làm thiết thực như trồng cây xanh, chăm sóc để cây phát triển,..

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 663 cây tại chùa Linh Quang, Điện Biên

Các đoàn viên của Huyện đoàn Điện Biên tham gia trồng cây tại chùa Linh Quang.

Thông điệp của chương trình “Chùa xanh”- Vì môi trường xanh, nhằm phát huy tinh thần chung tay của cộng đồng, của các cá nhân, tổ chức, trong huy động sức mạnh tổng hợp nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Qua đó, góp phần quan trọng lan tỏa ý nghĩa của việc trồng cây đến đông đảo các tăng ni, phật tử, Nhân dân trong việc cải thiện môi trường sinh thái, phòng, chống thiên tai, điều hòa khí hậu, mang lại một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh cho Nhân dân.

Trung đoàn Cơ động (Công an tỉnh Điện Biên): Chung tay xanh hóa những vùng đất

Các chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc tham gia trồng cây tại chùa Linh Quang.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chương trình “Chùa xanh” đã trồng được 8.353 cây xanh tại các chùa, đền: Chùa Thắng Phúc, Hải Phòng; chùa Đại Tuệ, Nghệ An; chùa Đồng, Thanh Hóa; chùa Kim Dung, Hà Tĩnh; đền Sóc Sơn, Hà Nội, chùa Quỳnh Lâm, Quảng Ninh; chùa Phúc Lạc, Hà Nam; chùa Núi Một, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu; chùa Phước Vân, Đắk Lắk; chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Cao Bằng và tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Mục tiêu của chương trình không chỉ là ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh sôi nảy nở và đơm hoa kết trái, nên rất cần có sự đồng hành phối hợp triển khai chương trình của các các phật tử, tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp và đơn vị đồng hành là Công ty King Land Media.

Trước đó, sáng cùng ngày, đoàn công tác do TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường dẫn đầu đã thành kính làm lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Điện Biên Phủ và nghĩa trang Tông Khao. 

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng cây tại chùa Linh Quang (Điện Biên)

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng cây tại chùa Linh Quang (Điện Biên)

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng cây tại chùa Linh Quang (Điện Biên) 

Nhất Nam

 

Tin tức

Người dân Hà Tĩnh phải thấy khát vọng, có niềm tin vào quy hoạch tỉnh

Với núi sông hùng vĩ, Hà Giang phải tạo không gian phát triển mới, khí thế phát triển mới

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Tài nguyên

Kiến nghị báo cáo Thủ tướng dự án cảng gần 7.000 tỷ đồng tại Bình Định

Ngọc Lặc tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

Gắn với bảo vệ môi trường, giảm thiểu rủi ro

Đắk Nông thu hồi gần 1.800 ha đất của dự án lâm nghiệp nhiều vi phạm

Môi trường

Hàng trăm bạn trẻ “khoác áo mới” cho Rạch Xuyên Tâm

Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới

Bảo Thắng ra quân thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật

Nha Trang: Đảm bảo vệ sinh môi trường cho Festival Biển 2023

Video

Hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2023

Chương trình trồng cây "Chùa xanh" tại chùa Linh Quang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 663 cây tại chùa Linh Quang, Điện Biên

Chương trình Chùa xanh trồng 1008 cây xanh tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Cao Bằng

Diễn đàn

Thời tiết ngày 29/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Phát triển

Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Phạm Thiên Ân nói tiếng Việt khi chiến thắng lịch sử ở Cannes

Chuyển đổi số Đà Nẵng trước nhiều thách thức cần “khơi thông”

Diễn đàn “Điện gió và mục tiêu Net Zero vào năm 2050”

Khoa học

Đến năm 2030: Đạt mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường

Sinh viên chế tạo tàu vớt rác sử dụng năng lượng mặt trời

GIS kết hợp với dữ liệu sinh khí hậu trong nghiên cứu và quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học

Hội thảo Khoa học Chiếu sáng toàn quốc 2023

Chính sách

Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia

Lâm Đồng hủy bỏ các quy định về việc tách thửa đất nông nghiệp

Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

Hà Nội: Dân lấn chiếm đất công, chính quyền vào cuộc