San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

25/06/2022

TN&MTCác hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Tối 24/6, ông Huỳnh Bình Thái, Trưởng Ban quản lý vịnh Nha Trang, cho biết từ ngày 27/6 sẽ chính thức tạm ngừng các hoạt động bơi, lặn biển ở một số khu vực trong vịnh Nha Trang, nhất là đảo Hòn Mun, cho đến khi có thông báo mới.

Quyết định này được đưa ra sau khi có phản ánh việc suy giảm rạn san hô tại khu bảo tồn biển Hòn Mun, vịnh Nha Trang. Rạn san hô chết trắng, phủ kín hàng trăm m2. Hệ sinh thái biển xơ xác, tan hoang.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Rạn san hô dưới đáy biển Hòn Mun chết hàng loạt, phủ trắng

Trong thời gian tạm ngưng lặn biển, các đơn vị chuyên môn có liên quan sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng, xác định khu vực có hệ sinh thái bị tổn thương. “Từ đó, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch hoạt động Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang phù hợp trong thời gian tới”, ông Thái nói.

Theo ông Thái, việc tạm ngừng bơi, lặn biển áp dụng ở một số khu vực nhạy cảm tại Hòn Mun. Hoạt động du lịch vẫn diễn ra bình thường, du khách vẫn tham quan vịnh Nha Trang. Hiện, đơn vị đã thông báo tới người dân, du khách, các công ty lữ hành, doanh nghiệp chuyên về du lịch để nắm thông tin và thực hiện.

Vịnh Nha Trang có diện gần 250 km2, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước. Nơi này thu hút du khách, người đam mê lặn biển khi có các bãi lặn nổi tiếng, nhiều san hô và hệ sinh thái phong phú, đa dạng bậc nhất Việt Nam. 

Thời gian qua, san hô trong vịnh bị hư hại, suy giảm nghiêm trọng. Đặc biệt tại khu Bảo tồn Hòn Mun, độ phủ san hô từ hơn 50% cách đây 7 năm, nay chỉ còn trên dưới 10%, tùy khu vực.

Liên quan tới vấn đề này, trong kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, rạn san hô ở vịnh Nha Trang giảm do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng hai cơn bão lớn vào năm 2019 và 2021. Hệ sinh thái ở vịnh biến đổi vì khai thác thủy sản trái phép, nạo vét, xây dựng các công trình ven biển sai quy định, xả thải trong du lịch...

Đồng thời, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu chính quyền bảo vệ nghiêm ngặt khu vực Hòn Mun. Các đơn vị liên quan phối hợp chuyên gia, viện nghiên cứu đánh giá đầy đủ thực trạng các rạn san hô ở vịnh, lập kế hoạch phục hồi. 

Theo vietnamnet.vn

Tin tức

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chúc mừng 93 năm Báo Lao Động

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc

Bộ TN&MT làm việc với đoàn chuyên gia của Ngân hàng Thế giới về quy hoạch không gian biển

Tài nguyên

Kiên quyết thu hồi đất công bị lấn chiếm ở cụm công nghiệp tại Đắk Nông

Đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ chấm dứt hoạt động khai thác đá để bảo vệ môi trường

Nhiều sai phạm tại điểm mỏ khai thác cát ở Kon Tum

Doanh nghiệp bỏ hoang hơn 7.200 m2 ‘đất vàng’, Đà Nẵng quyết thu hồi

Môi trường

Sở TN&MT TP.HCM cắt giảm hàng trăm tấn rác đưa về Công ty Tâm Sinh Nghĩa

Hồ điều hòa thành phố Vinh ngập rác những ngày cuối tuần

Đà Nẵng đầu tư hơn 1 nghìn tỉ đồng xử lý nước thải, trước khi đổ ra biển

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Video

Sự đầu tư và phát triển thị trường nước ở Việt Nam đã phù hợp chưa?

Những năm qua thị trường nước sạch ở Hà Nội được đầu tư như thế nào?

Thực trạng phát triển cấp nước của Việt Nam thời gian qua

Vì sao tỷ lệ hộ dân tiếp cận nước máy ở Việt Nam còn thấp?