Pin Vonfram mở ra kỷ nguyên lưu trữ năng lượng sạch

19/10/2022

TN&MTPin sử dụng vonfram là giải pháp đột phá lưu trữ, sử dụng năng lượng sạch, giảm phát thải giúp thế giới xanh hơn, sạch hơn và cũng là đòn bẩy giúp Masan High-Tech Materials (MHT), Nyobolt giành được thị phần tỉ USD trên thị trường pin toàn cầu.

Pin Vonfram mở ra kỷ nguyên lưu trữ năng lượng sạch

Hóa giải thách thức “sạc nhanh”
Khoản đầu tư 52 triệu Euro của MHT vào Nyobolt đánh dấu sự khởi đầu của H.C. Starck (công ty con của MHT) tham gia vào thị trường pin toàn cầu. Đặc biệt, công nghệ pin li-ion sử dụng vật liệu vonfram của HSC cho lớp phủ cực cathote kết hợp với vật liệu oxi vonfram cho cực anode (NiWO) của Nyobolt sẽ tạo ra bước đột phá cho ngành sản xuất pin xe điện trên toàn cầu.

Pin Vonfram mở ra kỷ nguyên lưu trữ năng lượng sạch

Dự án nghiên cứu với ZSW về lớp phủ ca-tốt làm từ vonfram trong pin lithium-ion

Số liệu công bố cuối năm 2021, đã có khoảng 4,2 triệu chiếc xe điện được bán ra trên toàn cầu, tăng mạnh so với doanh số 2,01 triệu chiếc vào năm 2020 và 1,4 triệu chiếc năm 2019. Sự gia tăng quá nhanh về số lượng xe điện trên toàn cầu khiến thị trường pin dùng cho phương tiện thế hệ mới này cũng tăng trưởng không ngừng theo từng năm. Dự báo trong giai đoạn 2020 - 2030, thị trường pin được kỳ vọng tăng trưởng 17 lần, do mức tiêu thụ pin sạc ngày càng tăng và sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện. Ước tính đến năm 2026, tổng giá trị thị trường pin xe điện có thể lên tới 200 tỷ USD. Nhưng một thách lớn với ngành sản xuất pin xe điện hiện nay chủ yếu dựa vào các nguồn nguyên liệu thô khai thác từ tự nhiên như: lithium, chì, kẽm, coban, niken…nhu cầu ngày càng cao của thị trường đã đẩy các nguyên liệu này cũng trở lên khan hiếm và đắt đỏ.

Theo đó, sản phẩm pin ứng dụng vật liệu vonfram đang được HCS và Nyobolt thương mại hóa sản phẩm để ra mắt thị trường trong thời gian tới sẽ là một bước tiến mới trong ngành sản xuất pin xe điện. Cũng theo mục tiêu đến năm 2026, dòng pin công nghệ mới này sẽ giúp HCS và Nyobolt tiếp cận được thị phần khoảng 26,3 tỉ USD trong tổng giá trị thị trường pin xe điện toàn cầu.
Theo ông Sai Shivareddy, Tổng Giám đốc và đồng sáng lập Nyobolt, xu hướng điện khí hóa thông qua các nguồn năng lượng mang tính bền vững đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới thì khả năng sạch nhanh sẽ là một thách thức đối với sản phẩm sử dụng từ điện và công nghệ của Nyobolt giờ đây đã có thể giải quyết bài toán này. 
Nhờ có lớp phủ niobi và vonfram, pin li-ion của Nyobolt có tốc độ sạc siêu nhanh, người dùng sạc trong 5 phút, pin đầy 95%. Pin duy trì năng lượng lâu dài với độ bền và mật độ năng lượng gấp 10 lần cùng khả năng chịu nhiệt cao hơn, an toàn hơn với người sử dụng. 
Dẫn chứng một cách dễ hiểu hơn về dòng pin công nghệ mới này, ông Craig Bradshaw, Tổng Giám đốc MHT chia sẻ: “Ví dụ chính điện thoại di động bạn đang sử dụng, pin sẽ hao mòn và liên tục xuống cấp sau khoảng 3 năm sử dụng dù điện thoại còn tốt nhưng vẫn cần phải thay đi vì pin không còn tốt nữa. Nghiên cứu của chúng tôi cho kết quả vô cùng tích cực khi ứng dụng vonfram vào sản xuất pin. Nó sẽ không bị suy giảm chất lượng theo thời gian, tuổi đời lâu hơn đồng nghĩa chúng ta có thể tiết kiệm được chi phí và hạn chế lãng phí nguồn nguyên liệu trên thế giới”.
Vừa sản xuất, vừa tái chế để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn
Thương vụ hợp tác giữa Nyobolt và HCS - công ty con của MHT không chỉ có ý nghĩa về kinh tế khi hướng đến thị phần béo bở trong thị trường pin trị giá hàng trăm tỉ USD mà còn giúp các doanh nghiệp này thúc đẩy việc thực thi các chiến lược môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp, hướng đến các giải pháp giảm thiểu tác động môi trường trên phạm vi toàn cầu.

Pin Vonfram mở ra kỷ nguyên lưu trữ năng lượng sạch

Công nghệ tái chế đẳng cấp tại H.C. Starck

Sản xuất pin với hiệu suất cao hơn và an toàn hơn chính là yếu tố quan trọng để thúc đẩy sử dụng và ứng dụng pin rộng rãi trên toàn cầu. Bên cạnh đó, sản phẩm pin ứng dụng vật liệu vonfram này giúp MHT hiện thực hóa tầm nhìn, đến năm 2027, doanh nghiệp này không những là nhà cung ứng vật liệu công nghệ cao hàng đầu thế giới mà còn trực tiếp tham gia, dẫn dắt thị trường pin sạc toàn cầu cùng với các sản phẩm tiêu dùng công nghệ khác trong một tương lai không xa. Thay vì chỉ cung cấp vật liệu để sản xuất máy bay, điện thoại thông minh ô tô… MHT đang hướng đến tham gia sản xuất các sản phẩm tiêu dùng thực tiễn.
Cũng theo ông Craig Bradshaw, Vonfram giờ đây đã có cơ hội là vật liệu chiến lược quan trọng trong ngành sản xuất pin và đây cũng là thế mạnh của MHT đang là nhà cung cấp vật liệu vonfram hàng đầu thế giới, là nhà sản xuất các sản phẩm vonfram cận sâu lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc. Đây chính là lợi thế đặc biệt để HCS cung cấp các vật liệu chiến lược tiên tiến xuyên suốt toàn chuỗi giá trị thiết yếu cho quá trình sản xuất pin của Nyobolt.
Đặc biệt, HCS đã làm chủ công nghệ tái chế chất thải đen giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ nguồn pin thải đã qua sử dụng và đây là tiền đề quan trọng để phát triển ngành công nghệ tái chế pin toàn cầu, thúc đẩy phát triển bền vững thông qua nền kinh tế tuần hoàn.
GS. Clare Grey, nhà khoa học và đồng sáng lập Nyobolt cũng cho rằng, giải pháp công nghệ mới trong sản xuất pin mới này cho phép các sản phẩm có tính ứng dụng đa dạng cho mọi khía cạnh đời sống sáng ngày. “Nyobolt kỳ vọng, công nghệ mới trong sản xuất pin không chỉ giúp thúc đẩy điện khí hóa phương tiện giao thông không phát sinh khí thải (net zero) mà còn có thể lưu trữ năng lượng sạch, có khả năng tái tạo trên và ngoài lưới điện, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu năng lượng sạch đang được các Chính phủ đặt ra”, GS. Clare Grey nói.
Đỗ Hùng
 

Tin tức

Người dân Hà Tĩnh phải thấy khát vọng, có niềm tin vào quy hoạch tỉnh

Với núi sông hùng vĩ, Hà Giang phải tạo không gian phát triển mới, khí thế phát triển mới

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Tài nguyên

Kiến nghị báo cáo Thủ tướng dự án cảng gần 7.000 tỷ đồng tại Bình Định

Ngọc Lặc tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

Gắn với bảo vệ môi trường, giảm thiểu rủi ro

Đắk Nông thu hồi gần 1.800 ha đất của dự án lâm nghiệp nhiều vi phạm

Môi trường

Hàng trăm bạn trẻ “khoác áo mới” cho Rạch Xuyên Tâm

Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới

Bảo Thắng ra quân thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật

Nha Trang: Đảm bảo vệ sinh môi trường cho Festival Biển 2023

Video

Hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2023

Chương trình trồng cây "Chùa xanh" tại chùa Linh Quang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 663 cây tại chùa Linh Quang, Điện Biên

Chương trình Chùa xanh trồng 1008 cây xanh tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Cao Bằng

Diễn đàn

Thời tiết ngày 29/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Phát triển

Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Phạm Thiên Ân nói tiếng Việt khi chiến thắng lịch sử ở Cannes

Chuyển đổi số Đà Nẵng trước nhiều thách thức cần “khơi thông”

Diễn đàn “Điện gió và mục tiêu Net Zero vào năm 2050”

Khoa học

Đến năm 2030: Đạt mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường

Sinh viên chế tạo tàu vớt rác sử dụng năng lượng mặt trời

GIS kết hợp với dữ liệu sinh khí hậu trong nghiên cứu và quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học

Hội thảo Khoa học Chiếu sáng toàn quốc 2023

Chính sách

Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia

Lâm Đồng hủy bỏ các quy định về việc tách thửa đất nông nghiệp

Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

Hà Nội: Dân lấn chiếm đất công, chính quyền vào cuộc