Phát động Ngày Không sử dụng túi ni-lông

03/07/2024

TN&MTPhát động Ngày Không sử dụng túi ni-lôngTiếp nối thành công của năm 2023, ngày 3/7, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) và Sở Công Thương Thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ phát động chiến dịch Ngày Không sử dụng Túi ni-lông năm 2024 với thông điệp “Bớt túi ni-lông, thêm nhiều mầm sống”.

Phát biểu khai mạc lễ phát động, TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT), cho biết: Dù tiện dụng nhưng các sản phẩm túi ni-lông và nhựa dùng một lần đang gây ra mối nguy hại lớn cho môi trường và sinh vật biển, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và xã hội toàn cầu.

Tại Việt Nam, theo số liệu khảo sát vào tháng 3/ 2021 do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường thực hiện cùng các đối tác, số lượng túi ni-lông sử dụng một lần tại các siêu thị là khoảng 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi ni-lông/năm. Trong đó, 46/48 siêu thị được khảo sát đang cung cấp túi ni-lông miền phí. Trung bình, mỗi siêu thị tiêu thụ khoảng 1.454 túi ni-lông/ngày, dao động từ 70 đến 2.800 túi/ngày tùy quy mô từng siêu thị . Đây là những con số đáng lo ngại và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của chính chúng ta.

Phát động Ngày Không sử dụng túi ni-lông

Phát biểu khai mạc sự kiện, TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phát biểu khai mạc lễ phát động

Để giảm thiểu việc sử dụng túi ni-lông và các sản phẩ nhựa dùng một lần, Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông, với sự tham gia của 16 nhà bán lẻ, đã được thành lập năm 2021. Sự ra đời của Liên minh là một phần trong khuôn khổ Dự án "Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi ni-lông dùng một lần tại Việt Nam" do Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối họp với Sở Công Thương Thành phố Hà Nội và Liên minh Châu Âu/Expertise France thực hiện.

Trong các hoạt động của mình, đến nay, các thành viên Liên minh đã phối hợp với Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phối hợp tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về giảm sử dụng túi ni-lông dùng một lần, thực hành các giải pháp nhằm giảm phát sinh rác thải nhựa trong hoạt động mua sắm, tiêu dùng... Theo đó, sự kiện hôm nay cũng là một phần hoạt động của Liên minh. Đây cũng là năm thứ hai chương trình Ngày Không sử dụng túi ni-lông được tổ chức và triển khai tại Việt Nam.

Tiếp lời ông Nguyễn Trung Thắng, bà Nguyễn Trang Nguyên, Cán bộ truyền thông cấp cao, Chương trình Giảm nhựa,Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), cho biết: Nhân Ngày Không sử dụng túi ni-lông, nhiều siêu thị tại Hà Nội và trên khắp cả nước đã triển khai các hoạt động hưởng ứng. Trong đó, người tiêu dùng tới siêu thị đã mang theo túi từ nhà để đựng đồ và từ chối dùng túi ni-lông.

Phát động Ngày Không sử dụng túi ni-lông

Bà Nguyễn Trang Nguyên, Cán bộ truyền thông cấp cao, Chương trình Giảm nhựa,Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) phát biểu tại sự kiện

Sự tham gia ngày càng nhiều của các siêu thị và các nhà bán lẻ trong ngày không sử dụng túi ni-lông tại Việt Nam đã cho thấy sự chuyển động và nỗ lực đạt được các mục tiêu giảm rác thải nhựa và bảo vệ môi trường và chiến lược kinh doanh bền vững của các tổ chức, doanh nghiệp.

"Với việc chung tay giảm bớt túi ni-lông ngày hôm nay, chúng ta đang tiến gần hơn tới mục tiêu tiêu dùng bền vững và ngăn chặn khủng hoảng ô nhiễm nhựa một cách toàn diện. Chúng ta không hề đơn độc trong hành trình này, sự chung tay của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang là động lực chính thúc đẩy sự thay đổi tích cực“, bà Nguyễn Trang Nguyên nhận định.

Đồng tình với nhận định trên, bà Trần Thị Kim Tuyến, Quản lý truyền thông - Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương Việt Nam (PE) cho biết: Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương Việt Nam coi ô nhiễm nhựa là một thách thức lớn cần chú trọng giải quyết. Thông qua các hoạt động phối hợp với những cơ quan thuộc Bộ TN&MT, tổ chức phi chính phủ quốc tế và địa phương, PE hy vọng có thể hỗ trợ các cộng đồng nhằm thay đổi hành vi, giảm sự dụng nhựa và đặc biệt là nhựa dùng một lần.

Phát động Ngày Không sử dụng túi ni-lông

Bà Trần Thị Kim Tuyến, Quản lý truyền thông - Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương Việt Nam (PE) phát biểu tại sự kiện

“Qua những hoạt động ý nghĩa như Chiến dịch Ngày Không sử dụng túi ni-lông hôm nay, chúng tôi hy vọng sẽ giúp cộng đồng thay đổi thói quen, thay đổi hành vi để giảm sử dụng túi ni-lông, giảm lượng nhựa thải ra môi trường, hướng tới tương lai bền vững, đảm bảo sức khoẻ thiên nhiên, sức khoẻ động vật và sức khoẻ con người“, bà Trần Thị Kim Tuyến cho hay.

Đại diện phía doanh nghiệp, nhà bán lẻ tham gia lễ phát động, ông Chalermchai Pornsiripiyakool, Phó chủ tịch Đối ngoại Quốc tế & Trách nhiệm Xã hội Tập đoàn Central Retail Việt Nam, chia sẻ: Từ ngày đầu có mặt tại Việt Nam, Tập đoàn Central Retail không ngừng nỗ lực để thực hiện vai trò của một nhà bán lẻ có trách nhiệm với môi trường và xã hội.

Với vai trò Thành viên của Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni lông, tập đoàn luôn sẵn sàng chung tay với các đối tác và các bên liên quan có cùng mục tiêu và nỗ lực góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức về giảm sử dụng túi nilon cho toàn xã hội, thay đổi hành vi mua sắm theo hướng tích cực, trong đó có chính phủ Việt Nam, Bộ TN&MT và các nhà cung cấp.

Phát động Ngày Không sử dụng túi ni-lông

Ông Chalermchai Pornsiripiyakool, Phó chủ tịch Đối ngoại Quốc tế & Trách nhiệm Xã hội Tập đoàn Central Retail Việt Nam, thông tin về hoạt động trong chiến dịch

Trong ngày diễn ra sự kiện, Đại siêu thị GO! Thăng Long sẽ tích cực khuyến khích người tiêu dùng chủ động giảm sử dụng túi ni lông khi đi mua sắm bằng cách mang theo túi cá nhân khi đi mua sắm hoặc tái sử dụng túi thân thiện môi trường, hướng tới việc đẩy mạnh phong trào giảm ô nhiễm nhựa tại thành phố Thăng Long.

“Bên cạnh hoạt động truyền thông tại cửa hàng, Central Retail mong muốn tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và truyền cảm hứng tích cực đến thói quen của người tiêu dùng khi mua sắm ở kênh bán lẻ hiện đại. Sự kiện cùng lúc sẽ đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình của Tập đoàn hướng tới việc phát triển bền vững và trở thành Nhà bán lẻ Xanh & Bền vững, có trách nhiệm với môi trường“, ông Chalermchai Pornsiripiyakool chia sẻ.

Phát động Ngày Không sử dụng túi ni-lông

Các đại biểu chụp hình tại lễ phát động Ngày Không sử dụng túi ni-lông

Sáng kiến Thế giới không dùng túi ni-lông (Bag Free World Initiative) đã chọn ngày 3/7 hàng năm là Ngày Quốc tế Không dùng túi ni-lông với mục đích khuyến khích người tiêu dùng giảm sử dụng túi ni-lông, thúc đẩy các giải pháp thân thiện với môi trường trên toàn thế giới.

Ô nhiễm nhựa trên diện rộng toàn cầu hiện đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng với môi trường và sinh vật biển, cũng như ảnh hưởng đến nhiều vấn đề kinh tế, xã hội. Theo đó, chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế không dùng túi ni-lông đã được khởi động tại nhiều siêu thị, nhà bán lẻ trên cả nước từ ngày 29/6 đến ngày 03/07.

Trong các ngày này, nhiều hoạt động đã được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của khách hàng về giảm tiêu dùng túi ni-lông, đem lại nhiều trải nghiệm thú vị và bổ ích cho cộng đồng như các mini-game hỏi và đáp về kiến thức liên quan đến rác thải nhựa: Học mà chơi, chơi mà học; Vòng quay may mắn; Ghé thăm Tiệm chụp ảnh check-in; Lời nhắn gửi tương lai; Cuộc thi trực tuyến “Bớt túi ni-lông, thêm nhiều mầm sống”.

Toạ đàm “Thúc đẩy các giải pháp giảm sản phẩm nhựa sử dụng một lần tại Việt Nam” sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào cuối tháng 7 để thảo luận về các giải pháp phù hợp nhằm giảm tiêu dùng các sản phẩm nhựa dùng một lần tại Việt Nam.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Bắc Giang: Ban hành Chỉ thị số 7/CT-UBND về triển khai Luật Đất đai năm 2024

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách