Long An: Nhiều dự án chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

15/11/2023

TN&MTTỉnh Long An đã xây dựng mối quan hệ kinh tế với gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút trên 1.200 dự án đầu tư FDI với tổng số vốn đầu tư trên 10,5 tỉ USD. Hiện trên địa bàn tỉnh đã có những dự án lớn đến từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thương hiệu toàn cầu như Pepsi, Coca Cola, Avery Dennison… Tỉnh cũng đồng thời chú trọng công tác phát triển năng lượng tái tạo.

Long An: Nhiều dự án chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

Hội nghị "Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ" diễn ra tại thành phố Los Angeles ngày 13/11/2023.

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ của Đoàn công tác tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm làm trưởng đoàn cùng với Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều và lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp hạ tầng khu công nghiệp, sản xuất tiêu biểu của tỉnh đã tham dự “Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ” do Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng thương mại khu vực Los Angeles và các tổ chức xúc tiến đầu tư nước ngoài đồng tổ chức, diễn ra tại toà nhà Bank of America, thành phố Los Angeles.

Đây là sự kiện quy tụ nhiều doanh nghiệp, chuyên gia đầu ngành nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại song phương giữa 2 nước khi mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Long An: Nhiều dự án chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

Phó Chủ tịch Phòng thương mại Los Angeles, Kenneth Laird Wengrod phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của các ông: Kenneth Laird Wengrod – Phó Chủ tịch phụ trách thương mại quốc tế và đầu tư nước ngoài – Phòng thương mại khu vực Los Angeles, Richard Sayouty – Giám đốc cơ quan dịch vụ thương mại, Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Nguyễn Tuấn Hải – Trưởng ban Quan hệ quốc tế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và đoàn công tác tỉnh Long An, Thái Nguyên và các doanh nghiệp hạ tầng, sản xuất công nghiệp Việt Nam cùng với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi số, xuất nhập khẩu, dịch vụ, logistics, giáo dục…

Phát biểu khai mạc, ông Kenneth Laird Wengrod – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại khu vực Los Angeles đánh giá đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể tiếp cận và cập nhật các thông tin về tình hình kinh tế, thương mại, định hướng và lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài của các địa phương Việt Nam tham dự Hội nghị.

Ông Kenneth Laird Wengrod chia sẻ những điểm tương đồng về văn hoá kinh doanh, định hướng phát triển, hợp tác giữa thành phố Los Angeles và tỉnh Long An, Thái Nguyên. Ông khẳng định, cơ quan thương mại trực thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ là cơ quan đầu mối, chủ trì tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp giữa hai nước với các cơ quan ngoại giao, tổ chức xúc tiến đầu tư thương mại nhằm tăng cường hợp tác song phương cùng có lợi vì sự phát triển và thịnh vượng chung, dựa trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị ngày càng phát triển tốt đẹp và nâng cấp lên tầm chiến lược.

Long An: Nhiều dự án chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

Ông Nguyễn Minh Lâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Lâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ đã đạt được những bước phát triển thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu dựa trên 3 trụ cột là hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tỉnh Long An sẽ đẩy mạnh việc triển khai những giải pháp mang tính đột phá nhằm cải thiện chất lượng môi trường đầu tư, xây dựng các cơ chế hỗ trợ đặc biệt đối với các dự án có quy mô và vốn đầu tư lớn, cam kết lãnh đạo tỉnh sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ và tin tưởng rằng trong thời gian sớm nhất sẽ có nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến với Long An để triển khai các dự án đầu tư mang tính lan toả lớn nhằm chào đón làn sóng đầu tư FDI từ quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Long An: Nhiều dự án chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

Ông Trương Văn Liếp Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An

Trong hội nghị lần này, tỉnh Long An đã có phần giới thiệu môi trưởng đầu tư một cách xúc tích, có trọng tâm nhằm quảng bá, giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển của tỉnh qua video clip và bài thuyết trình. Thông qua đó, ông Trương Văn Liếp – Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã khẳng định Long An có vị trí chiến lược quan trọng trong việc kết nối trung tâm kinh tế hàng đầu Việt Nam là TP. Hồ Chí Minh với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, điều này giúp Long An nhận được sự cộng hưởng về phát triển công nghiệp, đô thị và trở thành điểm đến đầu tư thật sự hấp dẫn. Hiện trên địa bàn tỉnh đã có những dự án lớn đến từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thương hiệu toàn cầu như Pepsi, Coca Cola, Avery Dennison,…

“Cùng với định hướng phát triển của tỉnh qua bản quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm đón đầu làn sóng đầu tư FDI, đặc biệt là các doanh nghiệp Hoa Kỳ thì phải kể đến sự nỗ lực của bộ máy chính quyền tỉnh trong việc nâng cấp đồng bộ mạng lưới kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, đơn giản hoá thủ tục hành chính tích hợp ứng dụng chuyển đổi số theo hướng hiện đại, thân thiện, thông thoáng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo chuẩn quốc tế. Long An đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất chào đón nhà đầu tư Hoa Kỳ”, ông Trương Văn Liếp nhấn mạnh!.

Long An: Nhiều dự án chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

Lãnh đạo tỉnh Long An chứng kiến ký kết MOU giữa VCCI và phòng thương mại Los Angeles

Tỉnh Long An ưu tiên thu hút đầu tư doanh nghiệp Hoa Kỳ vào các lĩnh vực trọng điểm như công nghiệp 4.0 tự động hóa, sản xuất linh kiện – thiết bị điện tử và phần mềm, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; phát triển đô thị sinh thái thông minh, chú trọng công tác bảo vệ tài nguyên môi trường; dịch vụ cảng biển logistics; kinh tế cửa khẩu; nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo...

Đặc biệt, đối với phát triển năng lượng tái tạo, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 8 nhà máy điện năng lượng mặt trời đã đưa vào hoạt động với tổng công suất phát điện là 440,1 MWp; diện tích 494,8 ha. Do đó, hạ tầng cung cấp điện của tỉnh Long An ngày càng được cải thiện, đáp ứng cơ bản nhu cầu điện phục vụ ổn định sản xuất công nghiệp, thương mại – dịch vụ và điện sinh hoạt của nhân dân; tỷ lệ số hộ có điện là 99,97%...

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản thoả thuận hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam và Phòng thương mại khu vực Los Angeles trong việc kết nối, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ.

Sau hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ đã trao đổi, thảo luận trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Long An, các sở, ban ngành và doanh nghiệp tháp tùng về cơ hội hợp tác và đầu tư tại các lĩnh vực mà tỉnh đang kêu gọi thu hút FDI. Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh và cam kết sẽ ưu tiên quan tâm nghiên cứu, đầu tư tại Long An.

 Hương Nguyên 

 

Tin tức

AFD cam kết tăng cường hợp tác về khí hậu và môi trường với Việt Nam

Đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE đạt đột phá

Thủ tướng động viên nhóm sinh viên Việt Nam đạt thành tích tại COP28

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Tài nguyên

Tàu vận tải bị sóng đánh trôi vào bờ biển Cù Lao Chàm

Năm 2024, Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 12.800 ha đất để triển khai công trình, dự án

Tập huấn trực tuyến về Thử thách Thiết kế nước rút (Sprint Challenge)

Tự ý phân 233 lô đất, lừa hơn 8 tỷ đồng

Môi trường

Tái diễn nạn đổ trộm chất thải rắn cồng kềnh tại Hà Nội: Cần sớm có giải pháp căn cơ

Cần thay đổi công nghệ xử lý rác để giảm thiểu ô nhiễm không khí tại Củ Chi

Hà Nội phát động chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường năm 2024

Bộ TN-MT cấp phép môi trường cho nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam

Diễn đàn

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ, Trung Bộ còn mưa lớn

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Thời tiết ngày 2/12: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Sức mạnh của sự đồng thuận: An cư ở khu tái định cư “kiểu mẫu”

Phát triển

Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh được xác lập kỷ lục châu Á

Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mekong thực hiện Hiệp định ASEAN: Hướng đến một cộng đồng có môi trường trong sạch, phát triển bền vững

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Thế giới lo sợ vì Biến đổi khí hậu đã “ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Chương trình "Ký ức màu xanh, năm 2023" tri ân tại Sơn La

Diễn đàn môi trường năm 2023: Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Khoa học

Giải pháp cho công tác quản lý môi trường các khu công nghiệp

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số cấp xã ở Tuyên Quang

Phi carbon hóa máy bay

Công nghệ sinh học tạo ra loại bê tông mới có thể tự vá các vết nứt

Chính sách

Đề xuất hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái

Ban hành Thông tư hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng ngành Tài nguyên và Môi trường

Đắk Nông cắt giảm 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-1-2025