Long An: Nhiều dự án chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

15/11/2023

TN&MTTỉnh Long An đã xây dựng mối quan hệ kinh tế với gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút trên 1.200 dự án đầu tư FDI với tổng số vốn đầu tư trên 10,5 tỉ USD. Hiện trên địa bàn tỉnh đã có những dự án lớn đến từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thương hiệu toàn cầu như Pepsi, Coca Cola, Avery Dennison… Tỉnh cũng đồng thời chú trọng công tác phát triển năng lượng tái tạo.

Long An: Nhiều dự án chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

Hội nghị "Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ" diễn ra tại thành phố Los Angeles ngày 13/11/2023.

Mới đây, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ của Đoàn công tác tỉnh Long An do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm làm trưởng đoàn cùng với Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Nhiều và lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp hạ tầng khu công nghiệp, sản xuất tiêu biểu của tỉnh đã tham dự “Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ” do Liên đoàn thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng thương mại khu vực Los Angeles và các tổ chức xúc tiến đầu tư nước ngoài đồng tổ chức, diễn ra tại toà nhà Bank of America, thành phố Los Angeles.

Đây là sự kiện quy tụ nhiều doanh nghiệp, chuyên gia đầu ngành nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại song phương giữa 2 nước khi mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã được nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững.

Long An: Nhiều dự án chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

Phó Chủ tịch Phòng thương mại Los Angeles, Kenneth Laird Wengrod phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của các ông: Kenneth Laird Wengrod – Phó Chủ tịch phụ trách thương mại quốc tế và đầu tư nước ngoài – Phòng thương mại khu vực Los Angeles, Richard Sayouty – Giám đốc cơ quan dịch vụ thương mại, Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Nguyễn Tuấn Hải – Trưởng ban Quan hệ quốc tế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và đoàn công tác tỉnh Long An, Thái Nguyên và các doanh nghiệp hạ tầng, sản xuất công nghiệp Việt Nam cùng với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, chuyển đổi số, xuất nhập khẩu, dịch vụ, logistics, giáo dục…

Phát biểu khai mạc, ông Kenneth Laird Wengrod – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại khu vực Los Angeles đánh giá đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thể tiếp cận và cập nhật các thông tin về tình hình kinh tế, thương mại, định hướng và lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài của các địa phương Việt Nam tham dự Hội nghị.

Ông Kenneth Laird Wengrod chia sẻ những điểm tương đồng về văn hoá kinh doanh, định hướng phát triển, hợp tác giữa thành phố Los Angeles và tỉnh Long An, Thái Nguyên. Ông khẳng định, cơ quan thương mại trực thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ là cơ quan đầu mối, chủ trì tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp giữa hai nước với các cơ quan ngoại giao, tổ chức xúc tiến đầu tư thương mại nhằm tăng cường hợp tác song phương cùng có lợi vì sự phát triển và thịnh vượng chung, dựa trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị ngày càng phát triển tốt đẹp và nâng cấp lên tầm chiến lược.

Long An: Nhiều dự án chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

Ông Nguyễn Minh Lâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Minh Lâm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ đã đạt được những bước phát triển thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu dựa trên 3 trụ cột là hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư sau khi hai nước nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tỉnh Long An sẽ đẩy mạnh việc triển khai những giải pháp mang tính đột phá nhằm cải thiện chất lượng môi trường đầu tư, xây dựng các cơ chế hỗ trợ đặc biệt đối với các dự án có quy mô và vốn đầu tư lớn, cam kết lãnh đạo tỉnh sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ và tin tưởng rằng trong thời gian sớm nhất sẽ có nhiều hơn nữa các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến với Long An để triển khai các dự án đầu tư mang tính lan toả lớn nhằm chào đón làn sóng đầu tư FDI từ quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Long An: Nhiều dự án chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

Ông Trương Văn Liếp Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An

Trong hội nghị lần này, tỉnh Long An đã có phần giới thiệu môi trưởng đầu tư một cách xúc tích, có trọng tâm nhằm quảng bá, giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế và định hướng phát triển của tỉnh qua video clip và bài thuyết trình. Thông qua đó, ông Trương Văn Liếp – Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã khẳng định Long An có vị trí chiến lược quan trọng trong việc kết nối trung tâm kinh tế hàng đầu Việt Nam là TP. Hồ Chí Minh với vùng Đồng bằng sông Cửu Long, điều này giúp Long An nhận được sự cộng hưởng về phát triển công nghiệp, đô thị và trở thành điểm đến đầu tư thật sự hấp dẫn. Hiện trên địa bàn tỉnh đã có những dự án lớn đến từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ có thương hiệu toàn cầu như Pepsi, Coca Cola, Avery Dennison,…

“Cùng với định hướng phát triển của tỉnh qua bản quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm đón đầu làn sóng đầu tư FDI, đặc biệt là các doanh nghiệp Hoa Kỳ thì phải kể đến sự nỗ lực của bộ máy chính quyền tỉnh trong việc nâng cấp đồng bộ mạng lưới kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, đơn giản hoá thủ tục hành chính tích hợp ứng dụng chuyển đổi số theo hướng hiện đại, thân thiện, thông thoáng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo chuẩn quốc tế. Long An đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất chào đón nhà đầu tư Hoa Kỳ”, ông Trương Văn Liếp nhấn mạnh!.

Long An: Nhiều dự án chào đón làn sóng đầu tư FDI từ Hoa Kỳ

Lãnh đạo tỉnh Long An chứng kiến ký kết MOU giữa VCCI và phòng thương mại Los Angeles

Tỉnh Long An ưu tiên thu hút đầu tư doanh nghiệp Hoa Kỳ vào các lĩnh vực trọng điểm như công nghiệp 4.0 tự động hóa, sản xuất linh kiện – thiết bị điện tử và phần mềm, công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; phát triển đô thị sinh thái thông minh, chú trọng công tác bảo vệ tài nguyên môi trường; dịch vụ cảng biển logistics; kinh tế cửa khẩu; nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo...

Đặc biệt, đối với phát triển năng lượng tái tạo, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 8 nhà máy điện năng lượng mặt trời đã đưa vào hoạt động với tổng công suất phát điện là 440,1 MWp; diện tích 494,8 ha. Do đó, hạ tầng cung cấp điện của tỉnh Long An ngày càng được cải thiện, đáp ứng cơ bản nhu cầu điện phục vụ ổn định sản xuất công nghiệp, thương mại – dịch vụ và điện sinh hoạt của nhân dân; tỷ lệ số hộ có điện là 99,97%...

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã chứng kiến Lễ ký kết Biên bản thoả thuận hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam và Phòng thương mại khu vực Los Angeles trong việc kết nối, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ.

Sau hội nghị, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ đã trao đổi, thảo luận trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Long An, các sở, ban ngành và doanh nghiệp tháp tùng về cơ hội hợp tác và đầu tư tại các lĩnh vực mà tỉnh đang kêu gọi thu hút FDI. Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư của tỉnh và cam kết sẽ ưu tiên quan tâm nghiên cứu, đầu tư tại Long An.

 Hương Nguyên 

 

Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đưa các cao tốc tại ĐBSCL vượt tiến độ

Hoàn thành sửa chữa 566 đường ngang có người gác trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Đẩy mạnh thi đua để huy động sức mạnh, tạo động lực, truyền cảm hứng mới phát triển đất nước

Tài nguyên

Từ ngày 1/8/2024, người dân cần lưu ý các điều kiện bắt buộc khi tách, hợp thửa đất

Hội nghị phổ biến công tác thanh tra, kiểm tra quy định trong Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bắc Giang: Triển khai Luật Đất đai năm 2024 và tăng cường công tác quản lý đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Trị

Môi trường

Vườn quốc gia Cúc Phương nhân giống thành công 10 cá thể Cầy vằn quý hiếm

Hội thảo Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và Thực thi

Cao Bằng: Nỗ lực bảo tồn và phát triển loài vượn cao vít

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến hộ chiếu vườn quốc gia

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Ứng dụng công nghệ địa không gian thông minh trong quản lý TN&MT

Chính sách

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Luật Đất đai quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã thu hồi như thế nào?

Luật Đất đai quy định về thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Phát triển

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Kinh tế tuần hoàn nhựa: Giải pháp của doanh nghiệp vì một tương lai không rác thải nhựa

Quận Bình Tân (TP. HCM) dời thời gian thu tiền rác qua app

Diễn đàn

Trao tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

Thời tiết ngày 14/7: Nhiều khu vực trên cả nước mưa to

Đã tìm thấy 11 nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ nắng nóng oi bức trước khi đón mưa lớn