KCN Hoà Phú (Bắc Giang): Đầu tư tiền tỉ nhưng lại “chây ì” tiền triệu thuế tài nguyên nước

25/04/2022

TN&MTKCN Hoà Phú được chủ đầu tư là Công ty TNHH Hoà Phú Invest triển khai với kinh phí bỏ ra hơn 360 tỉ để xây dựng, hoàn thiện hạ tầng đang trở thành điểm sáng cho phát triển công nghiệp tại Bắc Giang nhưng lại đang bị ghi nhận chây ì số tiền thuế sử dụng tài nguyên nước trị giá gần 50 triệu đồng.

Với vai trò chủ đầu tư KCN Hoà Phú (Bắc Giang), Công ty Hòa Phú Invest đã tự đặt tầm nhìn cho định hướng phát triển công nghiệp phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Do đó, Hòa Phú được định hướng trở thành KCN sinh thái tiêu biểu của tỉnh Bắc Giang nói riêng và khu vực kinh tế phía Bắc nói chung; một thương hiệu không chỉ được tạo nên bởi hạ tầng đồng bộ, hiện đại mà còn từ điểm nhấn về môi trường công nghiệp xanh - bền vững.

KCN Hoà Phú được xem là điểm sáng của sự phát triển kinh tế tại Bắc Giang trong thời gian gần đây
KCN Hoà Phú được xem là điểm sáng của sự phát triển kinh tế tại Bắc Giang trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, thông tin PV Tạp chí Tài nguyên và Môi trường có được thì KCN Hoà Phú đang còn nợ gần 50 triệu đồng tiền thuế sử dụng tài nguyên nước dù đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng để phát triển trở thành điểm sáng của công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Số liệu trên được Cục Thuế tỉnh Bắc Giang thống kê trên hệ thống cho đến thời điểm tháng 3/2022, Hoà Phú Invest vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế tài nguyên với nhà nước.

Được biết, KCN Hòa Phú có tổng diện tích quy hoạch hơn 207ha, nằm trên địa bàn các xã: Mai Đình, Châu Minh và Hương Lâm (huyện Hiệp Hòa). Có vị trí thuộc trung tâm của đồng bằng Bắc Bộ, là cửa ngõ để giao thương, luân chuyển hàng hóa giữa các vùng trong cả nước, KCN Hòa Phú kết nối thuận tiện với các tuyến quốc lộ chính như QL18; đường vành đai IV… từ đó kết nối tới các trung tâm kinh tế các tỉnh phía Bắc một cách thuận lợi.

Đến nay, KCN Hòa Phú đã cơ bản được hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, với điểm nhấn là hệ thống giao thông đồng bộ; hệ thống cấp nước sạch và xử lý nước thải hiện đại và cảnh quan cây xanh.

Cùng với chính sách ưu đãi của tỉnh Bắc Giang, KCN Hòa Phú hỗ trợ để các nhà đầu tư tiếp cận hoàn thiện thủ tục triển khai dự án nhanh chóng. Ngoài ra, Công ty Hòa Phú Invest luôn sẵn sàng đồng hành, hướng dẫn khách hàng trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định; hỗ trợ tuyển dụng lao động, giới thiệu đối tác cung cấp các dịch vụ trong suốt quá trình triển khai dự án…

Với vị trí thuận lợi đã giúp KCN Hoà Phú lấp đầy đến 80% diện tích giai đoạn 1 chỉ sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng
Với vị trí thuận lợi đã giúp KCN Hoà Phú lấp đầy đến 80% diện tích giai đoạn 1 chỉ sau thời gian ngắn đưa vào sử dụng.

Với vị trí thuận lợi, KCN Hòa Phú đã tạo sức hút lớn với nhiều nhà đầu tư. Tính đến nay, đã có 20 doanh nghiệp (DN) triển khai dự án tại KCN Hòa Phú; tỷ lệ lấp đầy của KCN đạt trên 85%. Các DN đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia, Việt Nam… Tổng số vốn đầu tư của các DN vào KCN Hoà Phú đạt 420 triệu USD, tương đương 9.660 tỷ VNĐ.

Bên cạnh đó, KCN cũng đã tạo hàng nghìn việc làm cho lao động trong và ngoài tỉnh; góp phần tích cực vào công tác thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Đỗ Hùng - Bảo Bảo

Tin tức

Việt Nam - Hoa Kỳ : Mở rộng hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Rà soát, cập nhật nhu cầu thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Lê Minh Ngân: Dự thảo quy hoạch không gian biển quốc gia phải tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Tài nguyên

Thanh Hóa chỉ đạo công an xử lý các trường hợp trục lợi trong việc thu hồi đất dự án

Quy định cơ chế, điều kiện để giải quyết nhu cầu tách thửa đối với đất nông nghiệp nằm xen kẽ với đất ở trong cùng thửa đất

Thanh Hóa: Đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giải pháp khai thác cát bền vững

Môi trường

Điều hướng làng nghề tái chế tham gia EPR

Nghi Xuân xử phạt 2 trại nuôi lợn vi phạm về môi trường

Triển khai các giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã

Hà Nội thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Video

Chương trình "Ký ức mầu xanh: của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tri ân tại Côn Đảo

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng phát động trồng cây Chùa xanh tại chùa Núi Một, Côn Đảo

Họp báo Chính phủ: Quản lý chặt đấu giá bất động sản

Hòa Bình: Lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD CCT NN&PTNT tỉnh Hòa Bình có chấm cho nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu hay không