Hội nghị giao ban kiểm soát ô nhiễm môi trường miền Trung và Tây Nguyên

15/06/2024

TN&MTChiều 14/6, tại Kon Tum, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở TN&MT 16 tỉnh, thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Hội nghị giao ban kiểm soát ô nhiễm môi trường miền Trung và Tây Nguyên

Ông Hoàng Văn Thức, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TN&MT) phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hoàng Văn Thức, Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TN&MT) cho biết: Hội nghị hôm nay sẽ tập trung trao đổi, thảo luận, đánh giá cụ thể và khách quan những mặt đạt được và chưa đạt được trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và kiểm soát ô nhiễm môi trường nói riêng của mỗi địa phương trong thời gian qua; đồng thời, chỉ ra được nguyên nhân một số vấn đề còn tồn tại, những khó khăn, vướng mắc mang tính đặc thù của khu vực trong kiểm soát ô nhiễm môi trường.

Theo ông Hoàng Văn Thức, tại Hội nghị này, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường mong muốn được lắng nghe những chia sẻ về bài học kinh nghiệm, mô hình, cách làm hay của một số địa phương, đề xuất của các địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn và triển khai hiệu quả các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Từ đó, thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp, kế hoạch hành động, chuyển hóa các thách thức thành cơ hội để đạt được những mục tiêu đề ra trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và kiểm soát ô nhiễm môi trường nói riêng trong thời gian tới.

Hội nghị giao ban kiểm soát ô nhiễm môi trường miền Trung và Tây Nguyên

Ông Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum phát biểu chào mừng Hội nghị

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết: Tỉnh Kon Tum rất vinh dự được Bộ TN&MT lựa chọn là địa điểm tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường khu vực miền Trung và Tây Nguyên năm 2024, với mục tiêu tập trung vào nội dung thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, chia sẻ những thành quả đạt được của mỗi địa phương và trao đổi những khó khăn, vướng mắc mang tính đặc thù của khu vực miền Trung và Tây nguyên để cùng thảo luận nhằm tìm ra những giải pháp khắc phục, đề xuất ban hành những cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường ở mỗi địa phương nói riêng và khu vực miền Trung và Tây Nguyên nói chung trong thời gian tới.

Báo cáo của Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường về công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại Hội nghị nêu rõ các vấn đề về công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường khu vực miền Trung và Tây Nguyên, thực trạng và giải pháp thời gian tới; hiện trạng và diễn biến chất lượng môi trường khu vực miền Trung và Tây Nguyên giai đoạn 2021 - 2023; tăng cường công tác truyền nhận và kiểm soát dữ liệu quan trắc môi trường tự động, liên tục; nhằm hỗ trợ về chuyên môn, nghiệp vụ kỹ thuật để triển khai công tác truyền nhận, kiểm soát dữ liệu quan trắc môi trường tự động đảm bảo hiệu quả và đáp ứng theo quy định; đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm để triển khai Quy hoạch quan trắc môi trường quốc gia theo Quyết định 224/QĐ-TTg ngày 7/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể quan trắc môi trường quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.

Hội nghị giao ban kiểm soát ô nhiễm môi trường miền Trung và Tây Nguyên

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã trao đổi, thảo luận về công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Trong đó, đại diện Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam đã trình bày báo cáo thí điểm thu phí rác thải theo lượng phát sinh tại phường Cẩm Nam, Hội An. Đồng thời, Sở TN&MT Thừa Thiên - Huế cũng đã trình bày tham luận “Một số kết quả triển khai phân loại rác thải và giảm thiểu chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế”. Còn Sở TN&MT Phú Yên cũng đã trình bày tham luận “Đánh giá kết quả thực hiện các chỉ số thành phần môi trường của bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường cấp tỉnh từ thực tiễn tỉnh Phú Yên”.

Cũng tại Hội nghị, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường cũng đã trả lời các kiến nghị, đề xuất của Sở TN&MT các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên, gồm các nhóm vấn đề về quy định, chính sách về bảo vệ môi trường; hướng dẫn, tuyên truyền tập huấn, tăng cường năng lực chuyên môn nghiệp vụ liên quan đến công tác bảo vệ môi trường; báo cáo và quản lý thông tin, dữ liệu môi trường; kiểm soát ô nhiễm môi trường; công tác tài chính, nông thôn mới và truyền nhận số liệu quan trắc môi trường tự động và liên tục...

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Bắc Giang: Ban hành Chỉ thị số 7/CT-UBND về triển khai Luật Đất đai năm 2024

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách