Hà Nội thông tin về phương án giảm thiểu ô nhiễm sông Đáy

10/07/2024

TN&MTUBND thành phố Hà Nội cho biết sẽ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ như: Cải tạo, nạo vét lòng sông; tăng cường công tác thanh, kiểm tra các khu vực gây ô nhiễm môi trường; tiếp tục rà soát, kiểm soát các nguồn thải ra sông Đáy.

Nhiều năm trở lại đây, tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân quanh khu vực. Số liệu thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường từ tháng 10/2016 đến nay cho thấy, lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy có khoảng 1.982 nguồn thải, trong đó có 1.662 nguồn thải từ cơ sở sản xuất, kinh doanh; 39 nguồn thải từ khu công nghiệp, cụm công nghiệp; 137 nguồn thải từ cơ sở y tế và 144 nguồn thải từ làng nghề. Thành phố Hà Nội là địa phương có tổng số nguồn thải cao nhất khi chiếm tới 60% trên toàn lưu vực. Trong khi đó số lượng nguồn thải tại các tỉnh khác như Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình cũng có chiều hướng gia tăng.

Cử tri Hà Nội những năm qua đã liên tục có ý kiến đề nghị thành phố sớm có phương án “hồi sinh” dòng sông Đáy để đảm bảo tưới tiêu và phục vụ đời sống của người dân. Bác Nguyễn Thị Vy (63 tuổi), người dân tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, chia sẻ: “Hơn 20 năm trước, nhiều hộ dân sống ở ven sông vẫn sống được bằng nghề đánh cá, mò cua bắt ốc. Thế nhưng hiện nay nó đã trở thành nơi chứa nước thải của thành phố, mặt sông lúc nào cũng đen kịt, bốc mùi hôi thối. Người dân chúng tôi không thể sử dụng để canh tác nông nghiệp”.

Hà Nội thông tin về phương án giảm thiểu ô nhiễm sông Đáy

Sông Đáy ô nhiễm nghiêm trọng nhiều năm qua nhưng các giải pháp xử lý vẫn còn khiêm tốn

Tại Báo cáo số 1259/UBND-TH ngày 26/4/2024, UBND thành phố Hà Nội đã thông tin về lộ trình cũng như một số giải pháp giảm thiểu ô nhiễm sông Đáy trong thời gian tới. Cụ thể, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thời gian vừa qua đã triển khai thực hiện Dự án “Nạo vét, cải tạo lòng dẫn sông Đáy thành phố Hà Nội”. Quy mô dự án nạo vét từ Đập Đáy (huyện Đan Phượng) đến phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông với chiều dài tổng cộng 23,1km (K0+00 đến K23+100); chiều rộng sông 22m; khôi phục 7 cầu cơ giới tải trọng từ H8 đến H13; cải tạo, nâng cấp 5 trạm bơm tưới bên bờ sông.

Dự án được phân thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (nạo vét sông từ hạ lưu Đập Đáy (K0+00) đến K8+700 và xây dựng cầu Hiệp Thuận) đã hoàn thành. Giai đoạn 2 (nạo vét từ K8+700 đến cầu Mai Lĩnh, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông với dài 14,4 km; xây dựng 6 cầu qua sông và nâng cấp 5 trạm bơm ven sông) hiện chưa cân đối được nguồn vốn nên chưa thể triển khai thực hiện.

Riêng đối với đoạn sông Đáy từ Yên Nghĩa (quận Hà Đông) đến Ba Thá (huyện Mỹ Đức), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất lập dự án, đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 bằng nguồn ngân sách thành phố (Trung ương hỗ trợ). Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang thẩm định, báo cáo UBND thành phố theo quy định.

UBND thành phố Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm góp phần cải thiện ô nhiễm nguồn nước sông Đáy theo Quy hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 725/QĐ-TTg ngày 10/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội thông tin về phương án giảm thiểu ô nhiễm sông Đáy

TP. Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm sông Đáy

Bên cạnh đó, các sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, y tế … trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước. Định kỳ hàng năm, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xây dựng kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường để thực hiện giám sát trách nhiệm tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên nước đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, y tế, dự án trên địa bàn thành phố.

Các cơ quan hữu quan cũng tập trung chủ yếu vào các khu vực gây ô nhiễm môi trường, qua đó phát hiện các vi phạm, kiến nghị xử lý nghiêm vi phạm của các tổ chức, cá nhân có hoạt động xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép vào môi trường theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu các cơ sở nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của pháp luật về công tác bảo vệ môi trường; tiếp tục rà soát, kiểm soát các nguồn thải ra sông Đáy để tham mưu thành phố các giải pháp thực hiện đồng bộ và yêu cầu đối với các quận huyện thuộc lưu vực sông Đáy thực hiện giải pháp kiểm soát nguồn thải theo quy định.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách