Hà Nội: Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh

09/07/2024

TN&MTGiường, tủ, nệm, bàn, ghế... cũ, hỏng hay những gốc cây, thân cây… không còn giá trị sử dụng là nhóm rác thải cồng kềnh song lại không thuộc diện được thu gom hằng ngày, nên rất dễ gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

Với thách thức này, Hà Nội đang thực hiện thí điểm thu gom, xử lý rác thải cồng kềnh tại 5 quận nội thành, hướng đến phân loại rác đồng bộ trong thời gian tới.

Hà Nội: Giải bài toán xử lý rác thải cồng kềnh

Rác thải cồng kềnh được công nhân Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thu gom đưa về nghiền tại Khu xử lý chất thải Cầu Diễn

Thí điểm tại 5 quận nội thành

Mỗi ngày trên địa bàn thành phố phát sinh khoảng 7.000-7.500 tấn rác thải sinh hoạt và chất thải khác, trong đó có rác thải cồng kềnh. Từ năm 2006, Hà Nội đã thí điểm phân loại rác tại nguồn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm nhưng không duy trì được, do thiếu trang, thiết bị và hạ tầng thu gom không đồng bộ. Các loại rác thải rắn sinh hoạt và rác thải cồng kềnh vẫn bị trộn lẫn và đưa đi chôn lấp. Tuy nhiên, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có quy định, bắt đầu từ ngày 1-1-2025, các địa phương triển khai phân loại rác tại nguồn. Để sớm đưa luật vào cuộc sống, từ tháng 6-2024, Hà Nội đã triển khai thí điểm phân loại rác thải tại 23 phường của 5 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Nam Từ Liêm.

Có mặt tại điểm tập kết rác thải cồng kềnh trên địa bàn phường Thành Công (quận Ba Đình) lúc 18h ngày 5-7, phóng viên Báo Hànộimới nhận thấy, một số tủ gỗ, kệ hàng, ghế sô-fa hỏng được xếp ngay ngắn chờ công nhân môi trường đến mang đi xử lý. Bà Nguyễn Thị Điển ở khu tập thể G1, đường Nguyên Hồng (phường Thành Công) chia sẻ: “Chúng tôi ủng hộ phương án phân loại rác thải tại nguồn, nhất là việc thí điểm thu gom rác thải cồng kềnh. Bởi, trước đây, rác thải cồng kềnh không nằm trong danh mục rác thải được thu gom hằng ngày, nên nhiều gia đình vứt bỏ ngay bên vệ đường, vỉa hè... Nay, trên địa bàn có điểm thu gom loại rác thải này, chúng tôi rất mừng, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị”.

Tương tự, phường Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm) đã bố trí điểm tập kết rác thải cồng kềnh trên phố Trần Quang Khải - Hàng Mắm. Từ 7h đến 10h sáng thứ bảy hằng tuần, phường phối hợp với công nhân môi trường thu gom miễn phí rác thải cho người dân. Ngoài thời gian trên, các hộ dân muốn tập kết rác thải cồng kềnh phải liên hệ với Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm để được hỗ trợ xử lý.

Chị Lê Minh Dân, công nhân Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) cho biết: “Từ tháng 6-2024 đến nay, ngoài việc thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, Khu xử lý chất thải Cầu Diễn có thêm nhiệm vụ phân loại và xử lý rác thải cồng kềnh. Công việc tuy khó khăn, vất vả hơn và có nguy cơ bị tai nạn lao động nhưng để làm sạch môi trường, chúng tôi luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhiện vụ”.

Hiện chưa có thống kê về lượng rác cồng kềnh phát sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội, song theo báo cáo của Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Cầu Diễn, trong hơn 1 tháng triển khai thí điểm, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm phát sinh từ 15 đến 20 tấn rác thải cồng kềnh. Với khối lượng rác này, nếu không được thu gom, xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường và làm mất mỹ quan đô thị.

Sớm đánh giá kết quả để đề xuất nhân rộng

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội Nguyễn Thanh Sơn cho biết, khái niệm rác cồng kềnh được đề cập trong nhiều văn bản pháp luật. Chẳng hạn, tại Khoản 4, Điều 3, Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT ngày 10-1-2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; Hướng dẫn kỹ thuật về phân loại chất thải rắn sinh hoạt của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành tháng 11-2023 quy định rõ: Rác thải cồng kềnh được hiểu là vật dụng gia đình như tủ, giường, nệm, bàn, ghế hoặc các vật dụng tương tự khác hoặc gốc cây, thân cây, cành cây có kích thước lớn, quá khổ. Các văn bản này cũng quy định trách nhiệm chủ nguồn thải, đơn vị thu gom; hướng dẫn cách thức xử lý rác cồng kềnh...

Để xử lý hiệu quả nguồn chất thải này, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản về thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông về việc thí điểm thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải cồng kềnh trên địa bàn 5 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Nam Từ Liêm từ tháng 6 đến tháng 12-2024. Lãnh đạo thành phố giao các địa phương phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội triển khai các công việc liên quan đến công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải cồng kềnh, bảo đảm hiệu quả, đúng quy định.

Theo đó, thay vì dùng phương án truyền thống là thu gom rồi phá dỡ, cuốn ép rác để chôn lấp, rác thải cồng kềnh từ hộ dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, đường phố được tiến hành thu gom, vận chuyển đến điểm tập kết xử lý bằng cách nghiền nhỏ rồi bán lại cho các cơ sở sản xuất làm nguyên liệu vận hành lò hơi. Phương án này phù hợp với hướng dẫn kỹ thuật về phân loại rác tại nguồn của Bộ Tài nguyên và Môi trường là loại rác bắt buộc phải được phân loại từ ngày 1-1-2025. Đồng thời, mô hình thu gom, xử lý rác thải cồng kềnh là bước đệm để thành phố có những phương án hoàn chỉnh, đồng bộ hơn trong công tác xử lý loại chất thải này.

UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị triển khai mô hình thí điểm tại 5 quận theo đúng quy định. Sau thời gian thí điểm, Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện của các đơn vị để báo cáo, đề xuất UBND thành phố triển khai nhân rộng từ ngày 1-1-2025.

Theo hanoimoi.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Bắc Giang: Ban hành Chỉ thị số 7/CT-UBND về triển khai Luật Đất đai năm 2024

Đánh giá tác động của chính sách quy định đấu giá, chuyển nhượng và thế chấp quyền khai thác, sử dụng tài nguyên địa chất, khoáng sản

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Phát triển

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Diễn đàn

Thời tiết ngày 17/7: Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mưa nắng đan xen

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn