Ghi nhận nhiều loài thực vật quý hiếm tại Khu Bảo tồn thiên thiên Đakrông

07/07/2024

TN&MTTrong khuôn khổ thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC)” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Ban quản lý dự án VFBC tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF Việt Nam - đơn vị thực hiện Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học) đã tổ chức cuộc họp Báo cáo kết quả điều tra bổ sung danh mục thực vật, các loài nguy cấp, quý hiếm tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông.

Tại cuộc họp, các bên đã công bố báo cáo kết quả điều tra và cập nhật bổ sung danh mục các loài thực vật, đặc biệt các loài nguy cấp, quý hiếm ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông.

Ghi nhận nhiều loài thực vật quý hiếm tại Khu Bảo tồn thiên thiên Đakrông

Đại diện nhóm tư vấn của Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học bàn giao tiêu bản các loài thực vật cho Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông

Cụ thể, trong quá trình điều tra, nhóm nghiên cứu đã thu thập 337 mẫu vật, cập nhật thêm 121 loài thực vật, nâng tổng số loài trong Danh lục thực vật của khu bảo tồn lên 1.576 loài, thuộc 735 chi của 162 họ.

Trong số này, có hai loài nghi ngờ mới đối với khoa học, bao gồm một loài thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae) và một loài thuộc họ Thu hải đường (Begoniaceae).

Ghi nhận nhiều loài thực vật quý hiếm tại Khu Bảo tồn thiên thiên Đakrông

Lau cô lý - Collabium chinense (Rolfe) Tang & F.T.Wang thuộc loài IIA trong Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP và Nghị định số 84/2021/NĐ-CP được ghi nhận tại cuộc điều tra

Về mức độ đa dạng giá trị tài nguyên thực vật, nhóm nghiên cứu ghi nhận 746 loài có công dụng làm thuốc, 317 loài ăn được, 175 loài có giá trị làm cảnh hoặc trang trí, 133 loài cho dầu nhựa, tinh dầu, tanin, chất nhuộm tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông.

Thông qua hoạt động điều tra, Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dự án VFBC đồng thời cập nhật và đánh giá mức độ đe doạ của các loài thực vật, với tổng cộng 306 loài thực vật được ghi nhận trong các tài liệu như Sách đỏ Việt Nam 2007, báo cáo của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) năm 2024, Nghị định số 06/2019/NĐ-CP và Nghị định số 84/2021/NĐ-CP. Đồng thời, ghi nhận 136 loài thuộc diện quý hiếm, nguy cấp, qua đó xác định 5 khu vực cần ưu tiên bảo tồn.

Ghi nhận nhiều loài thực vật quý hiếm tại Khu Bảo tồn thiên thiên Đakrông

Nhóm tư vấn ghi lại hình ảnh của các loài trong quá trình thực hiện các hoạt động hiện trường

Đánh giá về kết quả hoạt động trên, ông Trương Quang Trung, Giám đốc Khu bảo tôn thiên nhiên Đakrông, cho biết: “Cuộc điều tra này là tiền đề cho những nỗ lực bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên thực vật tại Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, góp phần quan trọng trong việc hiện thực hoá mục tiêu bảo tồn tính đa dạng sinh học đứng thứ 14 trên thế giới của Việt Nam”.

Hoạt động khảo sát được thực hiện bởi nhóm tư vấn đến từ Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện Điều tra, Quy hoạch Rừng với sự phối hợp hỗ trợ triển khai thực hiện bởi BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, trong thời gian từ tháng 12/2023 đến tháng 06/2024.

Mục tiêu của hoạt động này để đánh giá sự đa dạng của các loài thực vật, xác định các khu vực cần ưu tiên bảo tồn, đề xuất các biện pháp thích hợp, đồng thời nâng cao năng lực chuyên môn về điều tra thực vật cho cán bộ kỹ thuật và bổ sung khoảng 200 tiêu bản của 30-35 loài cho Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông.

Ghi nhận nhiều loài thực vật quý hiếm tại Khu Bảo tồn thiên thiên Đakrông

Quang cảnh cuộc họp

Bên cạnh việc đánh giá mức độ đa dạng tài nguyên thực vật, sau điều tra, các bên liên quan đã đề xuất các biện pháp bảo tồn cho Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông, bao gồm: Tăng cường quản lý và bảo vệ toàn bộ diện tích rừng hiện có; Duy trì các trạng thái rừng hiện có và điều tra đánh giá hiện trạng phân bố, cấu trúc quần thể, quản lý; Và bảo vệ các loài mới, đặc hữu hẹp và các loài nguy cấp, quý hiếm có giá trị bảo tồn cao.

Đồng thời, một đề xuất khác được đưa ra là xây dựng Vườn thực vật rừng và thu thập các nguồn gen quý hiếm, đặc hữu bản địa để gieo ươm, nhân giống và gây trồng.

Để khắc phục tình trạng xâm hại rừng, thời gian qua, Ban Quản lý và Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông đã phối hợp thực hiện nhiều biện pháp và giải pháp hiệu quả, trong đó tăng cường tuần tra và truy quét các đối tượng xâm nhập rừng và bẫy bắt động vật hoang dã trái phép là ưu tiên hàng đầu. Trong đó, 14 chốt trực đã được tổ chức với sự tham gia phối hợp của lực lượng kiểm lâm, tổ quần chúng bảo vệ rừng bám trụ các vùng trọng điểm để gỡ bẫy. Những thành viên trong tổ luân phiên tuần tra, không cho người vào rừng khai thác, săn bắn trái phép.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to