Đồng Tâm (Yên Bái) - Điểm sáng phân loại rác

05/07/2024

TN&MTPhân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn được TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) triển khai mạnh ngay từ đầu năm 2024. Phường Đồng Tâm đã nổi lên trở thành điểm sáng trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và triển khai phân loại.

Ngay sau khi TP. Yên Bái phê duyệt phương án phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn toàn thành phố, phường Đồng Tâm đã triển khai rất nhiều các hoạt động cụ thể: Tổ chức các buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về phân loại rác thải, nhất là đổ rác đúng thời gian và nơi quy định; tuyên truyền hạn chế sử dụng sử dụng túi ni lông, giảm thiểu rác sinh hoạt; tổ chức ký cam kết đến từng hộ gia đình; kẻ vạch ô để thùng rác đúng quy định trên các tuyến đường làm điểm…

Đồng Tâm (Yên Bái) - Điểm sáng phân loại rác

Ngày 23/6 Phường Đồng Tâm đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân về việc thực hiện thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn

Đến nay, 16/16 tổ dân phố đã tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện theo đúng nội dung kế hoạch đề ra. Các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức đã chấp hành nghiêm việc phân loại rác và đưa đến nơi tập kết theo đúng quy định.

Bằng việc xây dựng tuyến đường Nguyễn Văn Cừ làm mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn, phường Đồng Tâm đã tuyên truyền vận động 100% các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, hộ kinh doanh trên tuyến đường trang bị thùng rác cùng chủng loại, tự giác phân loại theo quy định.

Theo đánh giá của bà Trịnh Thị Nhị - Đội trưởng đội vệ sinh môi trường 2 - Công ty cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành, người trực tiếp thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt của người dân trên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ, phường Đồng Tâm cho biết: Tại tuyến đường này, ý thức phân loại rác của người dân rất cao, 100% các hộ gia đình đều thực hiện phân loại. Rác sau khi phân loại được để đúng nơi và đúng thời gian quy định, không có tình trạng vứt rác bừa bãi. Chất lượng phân loại đạt khoảng 90% vì vẫn còn một số hộ gia đình phân loại chưa đúng. Tuy nhiên, so với một số điểm dân cư khác thì tỷ lệ này tương đối cao.

Qua 6 tháng thành phố triển khai phân loại rác thải tại nguồn, tổng lượng rác phát sinh được phường Đồng Tâm thực hiện thu gom là 3.600 tấn, trung bình mỗi ngày khoảng 20 tấn. Trong đó, 3.420 tấn được phân loại, đạt tỷ lệ 95%.

Đồng Tâm (Yên Bái) - Điểm sáng phân loại rác

Tổ dân phố 2, phường Đồng Tâm hỗ trợ người dân làm thùng đựng rác

Ông Lương Xuân Quỳnh - Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho biết: Trên cơ sở kết quả đạt được và những tồn tại hạn chế trong thời gian qua, mới đây, phường Đồng Tâm đã tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân về việc thực hiện thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn.

Tại hội nghị, đã có nhiều sáng kiến đề xuất, tham mưu với chính quyền để nâng chất lượng thu gom, phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt, trong đó, có ý kiến cho rằng cần phải hướng dẫn cụ thể, cầm tay chỉ việc đối với các hộ gia đình phân loại chưa đúng, trường hợp đã hiểu mà vẫn cố tình làm không chuẩn thì phải có biện pháp xử lý.

Đại diện chính quyền phường Đồng Tâm và đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố Yên Bái đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đề xuất, tham mưu, kiến nghị... của người dân, trao đổi, giải đáp trực tiếp một số nội dung thuộc phạm vi thẩm quyền, các vấn đề vượt thẩm quyền lãnh đạo phường đã gửi cấp trên xem xét, giải quyết.

Cùng với xây dựng tuyến đường điểm, để thúc đẩy hoạt động phân loại rác và nâng cao hiệu quả phân loại, phường đã ra mắt 16 mô hình Tổ xung kích tuyên truyền thực hiện phân loại rác thải tại nguồn trên địa bàn phường, triển khai tại 16 tổ dân phố, mỗi mô hình gồm 5 thành viên. Hoạt động của Tổ xung kích bao gồm: Tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân phân loại đúng, để rác đúng nơi, đúng thời gian quy định; giám sát hoạt động phân loại của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn phụ trách; đề xuất các giải pháp, sáng kiến, hoạt động để nâng cao hiệu quả, chất lượng phân loại rác...

“Thời gian tới, phường tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân thông qua các mô hình tổ xung kích tuyên truyền phân loại rác thải tại nguồn trên địa bàn phường, dần giúp người dân tạo thành thói quen. Cùng với đó, phường tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở đối với những trường hợp chưa thực hiện đúng quy định. Phường đề nghị UBND thành phố có hướng dẫn trong việc xử lý vi phạm đối với những trường hợp cố ý không chấp hành quy định trong việc phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả việc phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn phường nói riêng và thành phố nói chung”, Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm chia sẻ.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách