Đoàn công tác tỉnh Long An tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại Hoa Kỳ

17/11/2023

TN&MTLãnh đạo tỉnh Long An thể hiện quyết tâm tìm kiếm hướng đi mới, tiếp cận thị trường lớn với các tập đoàn toàn cầu trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023, nhằm thu hút đa dạng các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ về công nghệ cao, công nghiệp năng lượng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu, thương mại,.. góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ngày 15/11/2023 theo giờ địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Minh Lâm cùng các doanh nghiệp địa phương cùng Đoàn công tác Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC tại thành phố San Francisco. Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực với sự tham dự của hơn 2.000 lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và châu Á - Thái Bình Dương.

Tại đây, đoàn công tác tỉnh Long An đã tham dự tọa đàm bàn tròn - Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động bên thềm của Tuần lễ cấp cao APEC do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - Asean đồng chủ trì tổ chức.

Lãnh đạo tỉnh Long An tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại Hoa Kỳ

Đoàn công tác tỉnh Long An tham dự Tọa đàm

Đặc biệt, Toạ đàm có sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách kinh tế Ramin Toloui cùng lãnh đạo các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng, thoả thuận hợp tác cấp cao chỉ thành hiện thực khi có sự gắn kết doanh nghiệp giữa hai nước. Đây là hành động cụ thể để hiện thực hoá các thoả thuận cấp cao và các nội dung của hai bên đã cam kết. Việt Nam là một nhà xuất khẩu lớn vào thị trường Hoa Kỳ và cũng đã có nhiều doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam, mang lại giá trị thiết thực trong sự phát triển kinh tế của đôi bên.

Chủ tịch nước mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào các lĩnh vực mà Việt Nam đặc biệt quan tâm thu hút như công nghệ cao, kinh tế xanh, hướng đến bảo vệ môi trường phát triển bền vững, kinh tế số, thanh toán không dùng tiền mặt và những hoạt động kinh tế mang lại lợi ích cho người dân. Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực tối đa về cải cách thể chế, thủ tục hành chính nhằm tạo đựng môi trường đầu tư thuận lợi nhất để doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ lần này, Đoàn công tác tỉnh Long An đã đến thăm, làm việc với Phòng thương mại San Francisco. Chủ tịch và Giám đốc điều hành Phòng thương mại San Francisco Rodney Fong đã thông tin với đoàn về cơ cấu tổ chức, sự tham gia trong các hoạt động đối ngoại đa phương và song phương, nhất là công tác hỗ trợ các địa phương xúc tiến và kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng của nước ngoài vào Việt Nam cũng như các nhà đầu tư của Việt Nam vào thị trường San Francisco, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp năng lượng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu, hướng đến bảo vệ môi trường phát triển bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Long An tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại Hoa Kỳ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Minh Lâm phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Lâm giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư và định hướng thu hút đầu tư nước ngoài vào địa bàn tỉnh. Theo đó, kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh năm 2022 là 12,2 tỷ USD, riêng thị trường Hoa Kỳ là 534,9 triệu USD (trong đó, xuất khẩu là 468,4 triệu USD; nhập khẩu là 72,8 triệu USD). Các mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu là: Sản phẩm công nghiệp, may mặc, thủ công mỹ nghệ, nông sản, thực phẩm.

Phó chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các tổ chức thương mại Hoa Kỳ sẽ là cơ quan kết nối tích cực để hỗ trợ tỉnh trong việc xây dựng, thiết lập quan hệ hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng trên các lĩnh vực thế mạnh và chủ lực của hai bên.

Lãnh đạo các cơ quan thương mại, tổ chức xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao về tiềm năng phát triển của tỉnh và cam kết sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, truyền tải thông tin mời gọi hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam để có những ký kết hợp tác chiến lược với doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm mở rộng thị trường và tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế. Sự hỗ trợ qua lại lẫn nhau dựa trên cơ sở nền tảng của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Hoa Kỳ nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, đảm bảo hài hòa lợi ích kinh tế.

Lãnh đạo tỉnh Long An tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2023 tại Hoa Kỳ

Công ty cổ phần Đồng Tâm ký kết thoả thuận hợp tác với Cảng Long Beach

Đặc biệt, chuyến công tác này, lãnh đạo tỉnh Long An đã chứng kiến doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh là Công ty cổ phần Đồng Tâm ký kết thoả thuận ghi nhớ hợp tác với Cảng Long Beach (cảng biển xuất khẩu số một tại Hoa Kỳ, nằm ở phía Nam California, với 6 nhà ga container và giá trị hàng hóa đạt trên 200 tỉ USD mỗi năm) về chính thức hoá mối quan hệ kết nghĩa, mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành cảng và kết nối thị trường nhằm nâng cao sản lượng hàng hoá trung chuyển.

Theo chương trình làm việc trong ngày tiếp theo, Đoàn công tác tỉnh Long An sẽ có các buổi chào xã giao, thăm và làm việc để kết nối hợp tác mối quan hệ hữu nghị địa phương với thành phố Oakland và thành phố Sacramento.

Nguyên Hương

Tin tức

AFD cam kết tăng cường hợp tác về khí hậu và môi trường với Việt Nam

Đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE đạt đột phá

Thủ tướng động viên nhóm sinh viên Việt Nam đạt thành tích tại COP28

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Tài nguyên

Tàu vận tải bị sóng đánh trôi vào bờ biển Cù Lao Chàm

Năm 2024, Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 12.800 ha đất để triển khai công trình, dự án

Tập huấn trực tuyến về Thử thách Thiết kế nước rút (Sprint Challenge)

Tự ý phân 233 lô đất, lừa hơn 8 tỷ đồng

Môi trường

Cần thay đổi công nghệ xử lý rác để giảm thiểu ô nhiễm không khí tại Củ Chi

Hà Nội phát động chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường năm 2024

Bộ TN-MT cấp phép môi trường cho nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình: Bảo vệ môi trường gắn với sản xuất kinh doanh

Diễn đàn

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ, Trung Bộ còn mưa lớn

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Thời tiết ngày 2/12: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Sức mạnh của sự đồng thuận: An cư ở khu tái định cư “kiểu mẫu”

Phát triển

Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh được xác lập kỷ lục châu Á

Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mekong thực hiện Hiệp định ASEAN: Hướng đến một cộng đồng có môi trường trong sạch, phát triển bền vững

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Thế giới lo sợ vì Biến đổi khí hậu đã “ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Chương trình "Ký ức màu xanh, năm 2023" tri ân tại Sơn La

Diễn đàn môi trường năm 2023: Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Khoa học

Giải pháp cho công tác quản lý môi trường các khu công nghiệp

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số cấp xã ở Tuyên Quang

Phi carbon hóa máy bay

Công nghệ sinh học tạo ra loại bê tông mới có thể tự vá các vết nứt

Chính sách

Đề xuất hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái

Ban hành Thông tư hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng ngành Tài nguyên và Môi trường

Đắk Nông cắt giảm 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-1-2025