Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn đối với bể chứa dầu tại Kho xăng dầu Công ty Nhiệt điện Thái Bình

21/06/2022

TN&MTCông ty Nhiệt điện Thái Bình là một trong những đầu mối cung cấp điện lớn nhất trên địa bàn tỉnh Thái Bình và một số khu vực phía Bắc. Đơn vị áp dụng sản xuất điện bằng công nghệ máy phát điện tua bin hơi với nguồn nguyên liệu là than antraxit và dầu nhiên liệu nặng HFO. Khu bồn chứa Dầu HFO được xây dựng theo kiểu bể nổi hình trụ đứng, gồm 02 bể, các bể có kết cấu bằng thép, độ dày thép từ 8-15 mm, đường kính bể 13m, chiều cao bể 12 m, trữ lượng mỗi bể là 1.500 m3 dung tích dầu chứa thực tế trong bể từ 1.100 đến 1.300 m3. Các bể được lắp đặt trên nền bê tông cốt thép, có hệ thống đê bao chống tràn dầu xung quanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) luôn được Công ty đặc biệt quan tâm và duy trì thực hiện thường xuyên.

Nhằm nâng cao kỹ năng, chủ động sẵn sàng ngăn chặn cháy lớn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra các sự cố, ngày 20/6/2022, Công an Tỉnh Thái Bình cùng với Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức diễn tập phương án PCCC và CNCH phối hợp nhiều lực lượng. Ban chỉ đạo đã huy động 191 người và 28 phương tiện cơ giới các loại của các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Bình gồm: Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH; Công an huyện Thái Thụy; Ban chỉ huy quân sự Thái Thụy; Bệnh viện Đa khoa huyện Thái Thụy; Điện lực huyện Thái Thụy; lực lượng Ủy ban, Công an, Dân phòng, y tế xã Mỹ Lộc; Nhà máy sản xuất Amon Nitrat, Công ty TNHH vận tải Thủy bộ Hải Hà, Ban quản lý DA Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn đối với bể chứa dầu tại Kho xăng dầu Công ty Nhiệt điện Thái Bình

Đại biểu tham dự diễn tập

Dự và chỉ đạo có đồng chí Lại Văn Hoàn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh; Thượng tá Trần Văn Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH tỉnh; Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Cục trưởng Cục C07, Bộ Công an; Phạm Hồng Long, Trưởng ban an toàn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan và đại diện lãnh đạo Công an các tỉnh: Hà Nam, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hưng Yên, Nam Định, Hải Dương; các Nhà máy Nhiệt điện: Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh, Công ty Nhiệt điện Mông Dương.

 

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn đối với bể chứa dầu tại Kho xăng dầu Công ty Nhiệt điện Thái Bình

Các lực lượng tham gia chữa cháy tại tình uống giả định

 

Cuộc diễn tập diễn ra theo tình huống giả định như sau: Vào hồi 15 giờ 20 phút ngày 20/06/2022, trời có mưa dông, một tia sét đột ngột đánh trúng bể chứa dầu HFO1 gây nổ hỗn hợp hơi, phá hủy một phần mái bể chứa tạo thành đám cháy trên bể chứa diện tích khoảng 15 m2 và xé rách một phần thành bể. Do dầu chảy tràn xuống lòng đê bao khiến ngọn lửa cháy lan xuống chân bể, tạo thành đám cháy thứ 2 có diện tích khoảng 70 m2, đe dọa làm sụp bể bị cháy số 01 và cháy lan sang bể chứa HFO2 lân cận nếu như không có các biện pháp ngăn chặn hiệu quả. Thời điểm đó 04 nhân viên đang vận hành kiểm tra thiết bị hô hoán báo cháy và sử dụng bình chữa cháy tại chỗ để dập cháy phía trong đê bao, khi di chuyển ra ngoài đê bao, 01 công nhân bị đám cháy bùng phát từ trên bể bắn ra gây bị bỏng không thể di chuyển ra ngoài.

Ngay khi nhận được thông tin, lực lượng PCCC cơ sở đã nhanh chóng báo động cháy, huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ triển khai công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tuy nhiên việc chữa cháy không hiệu quả do nắp bể bị nổ vỡ làm hỏng hệ thống chữa cháy cố định bằng bọt hòa không khí trên bồn chứa, phải triển khai hệ thống chữa cháy di động để làm mát, chữa cháy. Lực lượng PCCC cơ sở điện báo cáo Lãnh đạo Công ty nhiệt điện Thái Bình, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Thái Bình, Công an xã Mỹ Lộc, Công an huyện Thái Thụy và Bệnh viện đa khoa huyện Thái Thụy đề nghị hỗ trợ. Trong quá trình chữa cháy, do tác động trực tiếp nhiệt lượng bức xạ cao từ đám cháy, thời gian chữa cháy kéo dài, có 02 chiến sỹ Công an xã Mỹ Lộc bị kiệt sức, ngạt khí và bất tỉnh tại chỗ. Với sự hỗ trợ kịp thời từ các lực lượng, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, cuộc diễn tập được chia thành 4 giai đoạn, triển khai nhanh chóng, hiệu quả. Sau khoảng thời gian nỗ lực tham gia chữa cháy, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản.

 

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn đối với bể chứa dầu tại Kho xăng dầu Công ty Nhiệt điện Thái Bình

Trao giấy khen cho các đơn vị tham gia diễn tập

Để động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân đã nỗ lực thực hiện tốt phương án diễn tập đề ra, đồng chí Thượng tá Đinh Hóa Thuần – Phó Phòng PX03 lên công bố quyết định khen thưởng của Công An tỉnh Thái Bình, Công ty Nhiệt điện Thái Bình cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong buổi diễn tập ngày hôm này. Đồng chí nhấn mạnh: “Phương án PCCC và CNCH này sẽ được nhân rộng, phổ biến và chỉ đạo tổ chức thực tập phương án chữa cháy có sự huy động nhiều lực lượng tại các đơn vị trong toàn tỉnh nhằm tăng cường khả năng ứng phó, xử lý sự cố, bảo vệ tuyệt đối các cơ sở, không để xảy ra cháy, nổ, gây thiệt hại lớn”.

 

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn đối với bể chứa dầu tại Kho xăng dầu Công ty Nhiệt điện Thái Bình

Đồng chí Tạ Trung Kiên – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty

trao giấy khen cho các đơn vị tham gia diễn tập

 

Kết thúc buổi diễn tập, phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tạ Trung Kiên – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty đánh giá rất cao tinh thần tích cực, trách nhiệm của các lực lượng tham gia để buổi diễn tập thành công tốt đẹp, đạt được yêu cầu và mục đích đề ra. Quá trình diễn tập đã cho thấy sự thống nhất từ công tác chỉ huy, điều hành, phân công nhiệm vụ cho đến các phương pháp thực hiện và chiến thuật PCCC và CNCH đều tiến hành hợp lý. Qua diễn tập, các lực lượng PCCC và CNCH được nâng cao kỹ năng ứng phó sự cố tại các cơ sở và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng để chủ động ngăn ngừa và xử lý kịp thời các tình huống, sự cố cháy, nổ hóa chất ngay từ ban đầu. Đây cũng là dịp để Công ty Nhiệt điện Thái Bìnhcác đơn vị cùng nhau trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn tài sản, phương tiện và tính mạng của người lao động. Trên cơ sở đó, cán bộ công nhân viên càng thêm vững tâm hăng say sản xuất, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và chung tay cùng sự phát triển ổn định của Công ty.

 

PV.

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk