Cơ hội và thách thức của người làm báo trong thời kỳ mới

19/03/2023

TN&MTTrong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, sáng 18/3, Liên chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Chi hội Tạp chí Người Làm báo - Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức tọa đàm “Người làm báo trong kỷ nguyên số”.

 Hoạt động có sự tham gia của nhà báo Hồ Quang Lợi - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà báo Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị; Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - Báo Điện tử Dân Việt/Nông thôn ngày nay cùng đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông.

Cơ hội và thách thức của người làm báo trong thời kỳ mới

Tọa đàm "Người làm báo trong kỷ nguyên số" với sự tham gia của nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo Nguyễn Minh Đức và nhà báo Đỗ Doãn Hoàng

Với chủ đề "Vai trò, cơ hội và thách thức của người làm báo trong thời kỳ mới", các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm của mình để nắm bắt thông tin nhanh, chính xác; sự phát triển nhanh chóng, tiện lợi của công nghệ; tầm quan trọng của báo chí đa phương tiện… 

Trao đổi tại tọa đàm, nhà báo Hồ Quang Lợi – Nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, dù ở bất kỳ thời kỳ nào, tinh thần cống hiến, chiến đấu của các nhà báo cũng không bao giờ thay đổi. Công nghệ số càng phát triển, trách nhiệm của nhà báo càng lớn hơn. “Nội dung là vua, công nghệ là nữ hoàng, nội dung và công nghệ luôn phải song hành, nếu kết hợp với nhau sẽ ra một tác phẩm báo chí vừa hay vừa có sức lan tỏa cực mạnh”.

Nhà báo Hồ Quang Lợi còn nhấn mạnh, quan hệ giữa nội dung và công nghệ luôn quan trọng với báo chí hiện nay, nhưng điều quan trọng hơn cả là tinh thần dấn thân của người làm báo, vì nghề báo là nghề đặc biệt, chúng ta luôn đối mặt với thách thức hiểm nguy. Nghề cao quý nhưng cũng rất gian khổ.

Cơ hội và thách thức của người làm báo trong thời kỳ mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi chia sẻ tại tọa đàm

Theo nhà báo Hồ Quang Lợi, công chúng ở đâu thì báo chí ở đó. Có câu hỏi có nên tách biệt giữa nội dung và công nghệ không? Nhà báo cho rằng người làm nội dung phải nghĩ đến công nghệ. Các cơ quan báo chí nếu muốn có sức mạnh thì cần phải kết hợp thật tốt nội dung và công nghệ.

Tại tọa đàm, Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng chia sẻ, báo chí đang hướng tới những bài viết chuyên sâu để dần dần tiến tới thu phí báo chí. Các cơ quan báo chí cần tập trung sản xuất nội dung chuyên sâu, mang tính giá trị thông tin cao, chuyên ngành để đáp ứng được yêu cầu của người đọc, hướng tới làm kinh tế báo chí một cách bền vững. 

Khi được hỏi điều gì chi phối người làm báo và kinh tế báo chí hiện nay, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cho biết, hiện nay mỗi cơ quan báo chí đang phải đối mặt với 3 vấn đề, đó là nội dung, công nghệ và kinh tế báo chí. "Báo chí bây giờ có nhiều thể loại phục vụ nhiều bạn đọc, có thể sản xuất longform, emagazine, xem ảnh, box thông tin và có thể bán được những tin đấy rất cao thông qua hình thức phục vụ nhiều bạn đọc. Độc giả ở đâu, nhà báo ở đó", nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nói.

Cơ hội và thách thức của người làm báo trong thời kỳ mới

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi phát biểu tại diễn đàn

Nhà báo Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội cho biết tinh thần chiến đấu, cống hiến của các nhà báo không bao giờ thay đổi. Các bài báo thời nào cũng phải cống hiến, phải truyền tải thông tin hữu ích tới độc giả. Trước đây công cụ hỗ trợ ít, năng suất làm báo thấp, mỗi phóng viên, nhà báo trong một tuần có thể chỉ viết được 2 bài, hiện nay với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, một tuần có thể viết được 4 bài, năng suất làm báo hiện nay lớn hơn nhiều.

Cùng quan điểm với nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo Nguyễn Minh Đức cũng nhấn mạnh “nội dung là vua, công nghệ là hoàng hậu”. Nhà báo phải biết chọn lọc thông tin, khẳng định được trình độ, năng lực của bản thân. Báo chí hiện nay không những đối mặt với nội dung, công nghệ, còn cả với kinh tế báo chí. Do đó, ngoài các thông tin miễn phí, báo chí có thể tiến tới thực hiện các sản phẩm, bài viết chuyên sâu, chuyên biệt, độc quyền để có thể thu phí đọc báo điện tử.

Cơ hội và thách thức của người làm báo trong thời kỳ mới

Khách tham dự đặt câu hỏi cho các diễn giả tại tọa đàm

Nhà báo Nguyễn Minh Đức cho biết tại Báo Kinh tế và Đô thị, các phóng viên phải chia sẻ bài viết, tiêu chí chấm nhuận bút có 4 yếu tố, trong đó có tiêu chí view. Nhà báo Nguyễn Minh Đức quan điểm: "Phóng viên hiện nay rất áp lực, tác phẩm báo chí phải có người đọc, tác phẩm báo chí mà không có người đọc thì có nghĩa là không có giá trị. Lượt view liên quan đến nhuận bút, tôi sẽ trao đổi với những phóng viên có lượt view thấp nhất đó để cải thiện lượt view".

Nhân dịp này, nhà báo Nguyễn Minh Đức - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội gửi thông điệp đến các sinh viên - những người đã, đang và sẽ làm báo: “Phải yêu nghề, bởi không yêu nghề thì không thể làm báo, phải có trách nhiệm, yêu thương con người, bảo vệ lẽ đúng, luôn học hỏi, sáng tạo”.

Tại tọa đàm, nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: “Qua nội dung vừa được lắng nghe ở đây, các diễn giả đã chia sẻ kinh nghiệm rất hay, rất bám sát, rất đúng, rất thời sự về vấn đề nóng được quan tâm hiện nay, đó là cơ hội và thách thức của người làm báo trong kỷ nguyên số”. Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam hy vọng sau hội thảo này, những sinh viên - những nhà báo trong tương lai sẽ có những kinh nghiệm và chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để bước vào nghề.

Huy Thế - Tú Quyên


 

Tin tức

Người dân Hà Tĩnh phải thấy khát vọng, có niềm tin vào quy hoạch tỉnh

Với núi sông hùng vĩ, Hà Giang phải tạo không gian phát triển mới, khí thế phát triển mới

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Tài nguyên

Kiến nghị báo cáo Thủ tướng dự án cảng gần 7.000 tỷ đồng tại Bình Định

Ngọc Lặc tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản

Gắn với bảo vệ môi trường, giảm thiểu rủi ro

Đắk Nông thu hồi gần 1.800 ha đất của dự án lâm nghiệp nhiều vi phạm

Môi trường

Hàng trăm bạn trẻ “khoác áo mới” cho Rạch Xuyên Tâm

Khối thi đua số I và II Bộ TN&MT hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đại dương Thế giới

Bảo Thắng ra quân thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật

Nha Trang: Đảm bảo vệ sinh môi trường cho Festival Biển 2023

Video

Hưởng ứng ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2023

Chương trình trồng cây "Chùa xanh" tại chùa Linh Quang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 663 cây tại chùa Linh Quang, Điện Biên

Chương trình Chùa xanh trồng 1008 cây xanh tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Cao Bằng

Diễn đàn

Thời tiết ngày 29/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Phát triển

Chuyển đổi số trong khai thác khoáng sản: Hướng tới kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn

Phạm Thiên Ân nói tiếng Việt khi chiến thắng lịch sử ở Cannes

Chuyển đổi số Đà Nẵng trước nhiều thách thức cần “khơi thông”

Diễn đàn “Điện gió và mục tiêu Net Zero vào năm 2050”

Khoa học

Đến năm 2030: Đạt mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường

Sinh viên chế tạo tàu vớt rác sử dụng năng lượng mặt trời

GIS kết hợp với dữ liệu sinh khí hậu trong nghiên cứu và quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học

Hội thảo Khoa học Chiếu sáng toàn quốc 2023

Chính sách

Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia

Lâm Đồng hủy bỏ các quy định về việc tách thửa đất nông nghiệp

Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất

Hà Nội: Dân lấn chiếm đất công, chính quyền vào cuộc