Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, thân thiện

31/01/2023

TN&MTQuán triệt triển khai Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/9/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh nguồn nước giai đoạn 2022-2030, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã có những giải pháp tích cực, các hoạt động cụ thể, nhằm nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên. Đặc biệt, phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực đã đi vào nền nếp, góp phần xây dựng cảnh quan trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện.

Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, thân thiện

Học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hạ Long) phân loại rác tại trường học

TP Hạ Long - thủ phủ của tỉnh là một trong những địa phương đi đầu về đổi mới, có nhiều kết quả nổi bật về chất lượng giáo dục nhiều năm qua. Bên cạnh sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, địa phương này còn đặc biệt quan tâm đến việc tạo cảnh quan, khuôn viên xanh, sạch, đẹp trong các nhà trường và công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh.

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hạ Long), ngôi trường nằm ở vị trí trung tâm thành phố, quỹ đất nhỏ hẹp, không có nhiều cây xanh cổ thụ, bóng mát, tuy nhiên, cảnh quan, khuôn viên nhà trường được Ban giám hiệu xây dựng, bố trí rất hợp lý, với nhiều chậu hoa, tiểu cảnh bắt mắt, rực rỡ. Tại cửa sổ các lớp học, các giáo viên và phụ huynh còn chăm chút, đặt thêm một số chậu cây nhỏ để tạo không gian xanh mát, giúp cô và trò cảm thấy dễ chịu khi bước vào mỗi tiết học. Cô giáo Nguyễn Thị Minh Lý, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hữu Nghị, cho biết: Bên cạnh việc tạo không gian xanh, sạch, đẹp, thân thiện, nhà trường còn rất chú trọng việc giáo dục ý thức và hình thành thói quen bảo vệ môi trường trong mỗi học sinh. Mỗi khi ra chơi, giáo viên đều hướng dẫn học sinh khi nhìn thấy rác thải, thì nhặt lại, phân loại cho vào các thùng rác tái chế, thùng rác hữu cơ hoặc vô cơ. Nhiều em khối 1, khối 2 tuy còn nhỏ nhưng cũng đã biết về tuyên truyền cho người thân cùng thực hiện.

Xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, thân thiện

Cán bộ, giáo viên, phụ huynh Trường TH, THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long) trồng cây nhân dịp đầu xuân năm mới

Tại Trường TH, THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hạ Long), ngôi trường tư thục, có quỹ đất rất rộng, số lượng học sinh đông, tăng lên qua từng năm. Chính vì thế, nhà trường luôn rất chú trọng đến việc tạo cảnh quan, khuôn viên xanh, sạch, đẹp. Hằng năm, Trường đều tích cực chăm sóc và trồng mới nhiều loại cây xanh, vừa góp phần tạo bóng mát, vừa giúp học sinh được rèn luyện kỹ năng sống, tham gia các hoạt động tập thể.

Cô giáo Vũ Thị Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường TH, THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: Từ đầu năm học, nhà trường đã thiết kế lại khuôn viên cây xanh, bồn hoa, thảm cỏ, xây dựng khuôn viên xanh, bảo đảm xanh - sạch - đẹp. Mùng 6 Tết năm nay, cán bộ, giáo viên, phụ huynh trong Trường còn cùng nhau trồng 100 cây lim, 100 cây giổi. Hoạt động này góp phần tăng cường tình đoàn kết trong lao động tập thể.

Cùng với TP Hạ Long, tại các địa phương khác trong tỉnh cũng tích cực chỉ đạo các cơ sở giáo dục thiết thực hưởng ứng, cụ thể hóa Nghị quyết số 10-NQ/TU bằng những cách làm sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Ví dụ như ở TX Đông Triều, nhiều trường học ở sân trường có các đài phun nước, hệ thống thảm cỏ xanh, non bộ rất sinh động.

Hay như huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên… một số trường bán trú, trường mầm non thì tích cực cải tạo đất để làm vườn rau, vườn hoa, cây ăn quả để tạo nguồn rau quả sạch, thêm vào khẩu phần ăn cho học sinh, trẻ mầm non tại trường hàng ngày. Chăm sóc vườn rau sạch đã trở thành công việc quen thuộc sau giờ học của nhiều học sinh vùng cao. Từ hoạt động này, các em có thêm kiến thức chăm sóc, trồng rau và thấu hiểu được một phần vất vả, cơ cực của bố mẹ khi làm nông nghiệp.

Việc nâng cao ý thức, giáo dục cho học sinh bảo vệ môi trường còn được các trường học lồng ghép trong các tiết học, môn học, các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, kỹ năng sống. Trong học kỳ 2 này, ngành Giáo dục sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động cụ thể, chú trọng công tác tuyên truyền, để cán bộ, giáo viên, học sinh thêm hiểu về Nghị quyết số 10-NQ/TU; từ đó có ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường trong trường học, gia đình, cộng đồng.

Theo baoquangninh.vn

Tin tức

Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Cục Khoáng sản Việt Nam

Thủ tướng: Quyết tâm giảm chi phí cho doanh nghiệp nhưng không chấp nhận tăng trưởng bằng mọi giá

Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT hưởng ứng Chương trình Tháng 3 biên giới tại Sơn La

Ngành TN&MT cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới kinh tế xanh

Tài nguyên

Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2030

Việt Nam sẽ đưa ra các cam kết mạnh mẽ trong việc sử dụng nguồn nước

Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đề xuất không thu tiền thuê đất đối với các đơn vị sự nghiệp công lập

Ra mắt Câu lạc bộ Yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp

Môi trường

‘Đổi rác tái chế lấy cây xanh’ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Nhà máy đường Phan Rang tích cực khắc phục sự cố bụi tro từ quá trình sản xuất

Nha Trang: Tăng cường xử lý rác thải ra sông, biển

Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh ra quân Ngày Chủ nhật xanh

Video

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường Thăng Long: Công tác thu gom, xử lý rác chưa hiệu quả

Công tác thu gom rác chưa hiệu quả, Công ty CP Dịch vụ Môi trường Thăng Long có năng lực?

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong dự báo khí tượng thủy văn.

Diễn đàn

Thời tiết ngày 21/3:: Miền Bắc, miền Trung và Đông Nam Bộ nắng nóng, có nơi 37 độ C

Thời tiết ngày 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế xảy ra nắng nóng từ ngày mai

Điện Biên xuất hiện mưa đá kèm dông lốc, có nơi đá phủ trắng mặt đất

Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, miền núi chiều tối và đêm có mưa dông

Phát triển

Cơ hội và thách thức của người làm báo trong thời kỳ mới

Trao 29 giải thưởng Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

Trí tuệ nhân tạo và quản trị sáng tạo nội dung trong toà soạn

Hội báo Toàn quốc diễn ra từ ngày 17-19/3/2023

Khoa học

Rác thải nhựa đang âm thầm tàn phá môi trường và sức khỏe

Ứng dụng KHCN trong công tác bảo vệ môi trường

Những tiến bộ trong công nghệ phân tích, thử nghiệm, giám sát môi trường và an toàn thực phẩm - Yếu tố quan trọng để phát triển bền vững ở Việt Nam

Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030

Chính sách

Hội đồng EPR quốc gia đã thông qua Nghị quyết của Phiên họp lần thứ nhất

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Tập huấn về giá thực hiện đặt hàng sản phẩm dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước

Báo chí ưu tiên thời lượng, khung giờ vàng phổ biến rộng rãi nội dung dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Báo cáo tiến độ xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường