Xã Tân Dân xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

24/05/2023

TN&MTXác định tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên luôn quan tâm, coi trọng việc bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường. Nhờ vậy, bộ mặt làng quê ngày một đổi mới, xanh-sạch-đẹp.

Xã Tân Dân xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Hội viên phụ nữ xã Tân Dân trồng, chăm sóc đường hoa

Sau 15 năm bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã Tân Dân phấn khởi, tự hào trước những đổi thay rõ nét với những con đường trải nhựa áp phan, trải bê tông rộng rãi; những tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, xóm làng phong quang, sạch đẹp…

Trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Tân Dân xác định giữ gìn vệ sinh môi trường là tiêu chí cần sự quan tâm và tham gia thường xuyên, liên tục của mọi người, mọi nhà. Do đó, trong những năm qua, mỗi năm xã trích kinh phí từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng để nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường. Xã Tân Dân thường xuyên tuyên truyền, vận động và có nhiều biện pháp thu hút nhân dân chung tay tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường.

Các hội, đoàn thể trong xã được giao đảm nhiệm công trình, phần việc cụ thể: “Thứ bảy tình nguyện”, ngày “Chủ nhật xanh”… Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Dân phát động phát động phong trào phân loại, xử lý rác thải tại nguồn, xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, “Nhà sạch, vườn đẹp”, “Nhà sạch, ngõ sạch” đã thu hút được đông đảo đoàn viên, hội viên tích cực hưởng ứng và tham gia thực hiện, tạo nên hiệu ứng lan tỏa tích cực với sự chung tay, góp sức nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Tân Dân Đỗ Thị Huyền, cho biết: Để bảo vệ môi trường, Hội Phụ nữ xã vận động hội viên hưởng ứng tham gia các hoạt động thu gom rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm định kỳ hàng tuần. Hội đã phát động hội viên hưởng ứng cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động. Đồng thời, vận động hội viên phụ nữ tham gia các mô hình thiết thực về phân loại rác thải, tận dụng hiệu quả từ phế liệu, qua đó đường làng, ngõ xóm luôn được giữ gìn sạch - đẹp, ý thức của người dân về bảo vệ môi trường cũng được nâng lên.

Xã Tân Dân xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Nơi có đất ven đường thì trồng hoa, trồng cây xanh, những khu vực khác cũng được giữ gìn sạch, các khu dân cư khang trang và ngăn nắp

Đối ngành chăn nuôi, hơn 150 hộ chăn nuôi ở xã Tân Dân thực hiện ký cam kết bảo vệ môi trường; các hộ chăn nuôi đã đầu tư xây hầm biogas, xây dựng hệ thống xử lý nước thải hợp vệ sinh trước khi thải ra môi trường.

Xã Tân Dân phân công cán bộ chuyên môn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các thôn thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh môi trường ở khu dân cư, sông ngòi. Nhờ đó, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường tại xã dần đi vào nền nếp, hiệu quả.

Đến nay, xã duy trì hoạt động của 7 tổ thu gom rác sinh hoạt; thực hiện tổng vệ sinh toàn xã vào ngày chủ nhật của tuần cuối cùng trong tháng. Trên địa bàn xã có gần 2.500 hộ dân duy trì thực hiện hiệu quả phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình (chiếm trên 51% số hộ gia đình trong toàn xã); tỷ lệ bao bì, chai lọ, vỏ thuốc bảo vệ thực vật được thu gom, xử lý đúng quy định đạt 98%; trên 90% hệ thống tiêu thoát nước trong xã có nắp đậy, tỷ lệ rác thải sinh hoạt được thu gom, xử lý đạt trên 98%.

Qua rà soát, chấm điểm, trong xã có trên 2.000 hộ dân được gắn biển mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, “Nhà sạch, ngõ sạch”. Đến nay, xã Tân Dân đã trồng được trên 6km đường hoa, cây xanh. 100% chi hội phụ nữ của xã đều xây dựng được đoạn, tuyến đường hoa… Từ những việc làm nhỏ đã dần hình thành nên một nếp sống văn minh của những cộng đồng không xả rác thải bừa bãi ra môi trường, không ô nhiễm.

Đây là thành quả của cả hệ thống chính trị, đặc biệt người dân đã phát huy vai trò chủ thể khi thực hiện tiêu chí về môi trường, một trong những tiêu chí “động” cần có sự duy trì liên tục bằng những mô hình hay, cách làm hiệu quả, thiết thực và phù hợp với thực tế có thể dễ dàng nhận thấy khung cảnh thoáng đãng, môi trường làng quê được cải thiện.

Nơi có đất ven đường thì trồng hoa, trồng cây xanh, những khu vực khác cũng được giữ gìn sạch, các khu dân cư khang trang và ngăn nắp.

Ông Đỗ Văn Đức, xã Tân Dân cho biết: Xóm tôi nhà nào cũng được gắn biển “Nhà sạch - ngõ sạch”, mọi người luôn có ý thức hơn trong giữ gìn cảnh quan, môi trường.

Điểm nổi bật trong việc thực hiện tiêu chí môi trường ở Tân Dân ngoài việc ban hành các kế hoạch, nghị quyết chuyên đề về công tác môi trường thì việc tổ chức thực hiện luôn gắn trách nhiệm tiên phong, gương mẫu cho cán bộ, đảng viên, nhất là bí thư, trưởng thôn; lấy lực lượng đoàn viên, hội viên ở cơ sở làm nòng cốt đi đầu.

Nhờ đó, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý chất thải, nước thải ở các thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào trồng cây xanh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng đời sống văn hoá được triển khai và duy trì tốt ở các khu dân cư, giữ gìn cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần đưa xã Tân Dân về đích xã NTM kiểu mẫu năm 2021.

Công tác môi trường luôn là một bài toán khá nan giải vì đây là tiêu chí “động” nên kết quả có thể bị tác động từ nhiều phía và khó có thể duy trì bền vững nếu không có lộ trình thực hiện dài hơi; do vậy, xã Tân Dân đã xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí để thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp: Đẩy mạnh tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường. Vận động người dân tiếp tục duy trì việc trồng hoa, cây xanh. Triển khai hỗ trợ hộ chăn nuôi trong khu dân cư xây dựng hầm biogas; tuyên truyền, vận động các hộ dân trên các trục đường chính của xã, mỗi gia đình trồng 1 chậu hoa trước cổng; phấn đấu 70% số hộ dân trong xã được cắm biển mô hình nhà sạch, vườn đẹp…. nhằm duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, giữ vững danh hiệu xã NTM kiểu mẫu.

Theo nhandan.vn

Tin tức

Bám sát thực tiễn, bảo đảm Luật Đất đai được thực thi thông suốt

Hệ thống thông tin là 'chìa khóa' quản trị tài nguyên đất đai

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới ở Việt Nam

Quyết liệt hơn nữa trong các nhiệm vụ quản lý nhà nước bảo vệ môi trường

Tài nguyên

Đồng Nai: Triển khai thi hành Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bộ TN&MT tháo gỡ vướng mắc về quản lý, cấp phép khai thác cát biển của tỉnh Sóc Trăng

Thái Nguyên chốt thời hạn lắp đặt trạm cân, camera giám sát các mỏ khoáng sản

Xác định nguyên nhân khí lạ thoát ra từ giếng, đốt có mùi gas

Môi trường

Ninh Bình: Ra quân dọn rác làm sạch biển Cồn Nổi

Bình Thuận: Lan tỏa làm sạch ven biển

Tái thả động vật hoang dã quý hiếm về tự nhiên

Biến rác thải thành vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Video

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Khoa học

16/28 ủy viên là thành viên mới tham gia Hội đồng Giáo sư nhà nước

Sinh viên Bách khoa dùng vỏ chuối chế tạo Pin Lithium về nhất thi khởi nghiệp

Bước tiến mới của nhà khoa học gốc Việt tại NUS: Phát triển aerogel làm mát bức xạ và hấp thụ sóng điện từ

Đánh giá hiện trạng cấp nước sạch nông thôn ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Chính sách

“Người sử dụng đất” được hiểu như thế nào theo quy định của Luật Đất đai năm 2024?

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Luật Đất đai năm 2024 là gì?

Hiệu ứng từ quy hoạch quốc gia về năng lượng và khoáng sản

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định như thế nào?

Phát triển

Nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hóa

Nền kinh tế báo chí - truyền thông Việt Nam: Toàn cảnh và những nút thắt

Đẩy mạnh chiến lược xanh

Hải Phòng dự kiến xây dựng cụm công nghiệp gần 480 tỉ đồng

Diễn dàn

Thời tiết ngày 13/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng có nơi đặc biệt gay gắt

Bán tín chỉ carbon thu về hàng trăm triệu USD/năm, ai được hưởng?

Cần quy định rõ các hình thức mua bán điện trực tiếp

Thừa Thiên - Huế: Những “Điểm xanh văn hóa” đã xanh