Vũng Tàu sắp thu hồi bãi tắm Thuỳ Vân sau 20 năm bị doanh nghiệp du lịch sử dụng 'miễn phí'

27/05/2022

TN&MTBãi tắm Thuỳ Vân (bãi sau thuộc TP Vũng Tàu) bị các doanh nghiệp "xẻ thịt" 28 ha đất mặt đường để kinh doanh du lịch trong 20 năm qua nhưng lại không nộp tiền thuê đất có tổng giá trị lên dến 326 tỉ đồng, Thành phố đã yêu cầu các doanh nghiệp đang kinh doanh tại khu vực này hoàn trả mặt bằng trước ngày 31/5 để lập phương án sử dụng theo quy định.

Ngày 26/5, UBND thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã gửi thông báo yêu cầu các doanh nghiệp đang sử dụng hơn 28 ha đất mặt tiền đường Thùy Vân thuộc khu vực bãi Sau (thành phố Vũng Tàu) phải hoàn trả mặt bằng trước ngày 31/5, nếu không sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ.

UBND thành phố Vũng Tàu cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nội dung liên quan đến số tiền 326 tỉ đồng còn nợ ngân sách được nêu trong Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thông báo của Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu-Côn Đảo.

Bãi tắm Thuỳ Vân là điểm du lịch Vũng Tàu được ưu chuộng của các du khách
Bãi tắm Thuỳ Vân là điểm du lịch Vũng Tàu được ưu chuộng của các du khách.

Theo Kết luận thanh tra, năm 1996, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Công ty Đầu tư xây lắp Bà Rịa-Vũng Tàu (lúc đó là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, sau này chuyển thành công ty cổ phần) làm chủ đầu tư xây dựng bãi tắm Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến đường Thùy Vân là 3 km với diện tích hơn 28 ha đất.

Trong chủ trương của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhà nước cho Công ty Đầu tư xây lắp Bà Rịa-Vũng Tàu thuê đất bãi tắm Thùy Vân. Công ty sẽ nộp tiền thuê đất cho nhà nước và nhà nước (chủ sở hữu tiền thuê đất) sẽ ghi thu, ghi chi (giao lại cho công ty số tiền ấy dưới hình thức nhà nước giao vốn cho doanh nghiệp nhà nước) để kết hợp với số vốn do công ty huy động thêm nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng của bãi tắm Thùy Vân.

Tuy nhiên, thực tế, chủ trương này không được thực hiện, nhà nước đã sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh để Công ty Đầu tư xây lắp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đầu tư cơ sở hạ tầng tại bãi tắm Thùy Vân, với tổng giá trị quyết toán trên 122 tỉ đồng (phần lớn các hạng mục công trình đã hoàn thành và quyết toán trước năm 2002).

Sau khi xây dựng cơ sở hạ tầng bãi tắm Thùy Vân, Công ty Đầu tư xây lắp Bà Rịa-Vũng Tàu đã cho nhiều doanh nghiệp vào thuê lại mặt bằng để đầu tư du lịch. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này không nộp tiền thuê đất và đến nay, các doanh nghiệp trên nợ số tiền thuê đất của nhà nước lên đến hơn 326 tỉ đồng.

Ngày 13/8/2021, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ký quyết định thu hồi hơn 28 ha của các doanh nghiệp đang sử dụng ở bãi tắm Thùy Vân, giao cho UBND thành phố Vũng Tàu tiếp nhận diện tích đất trên để quản lý, lập phương án sử dụng theo quy định.

Đỗ Hùng - Bảo Bảo

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk