Việt Nam và Canada thúc đẩy mô hình hợp tác tiêu biểu trong chuyển đổi năng lượng

23/05/2023

TN&MTTại buổi tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil, chiều 23/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng, đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị với Canada.

Việt Nam và Canada thúc đẩy mô hình hợp tác tiêu biểu trong chuyển đổi năng lượng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao các hành động tích cực của Canada trong khuôn khổ thực hiện Thoả thuận chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP)

Với tiềm năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ hai nước đã được nâng lên một tầm cao mới.

Hiện nay, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 7 tỷ USD trong năm 2022. Canada là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Mỹ. Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada tại khu vực Đông Nam Á. Hai bên cần tiếp tục tận dụng tốt hơn nữa những lợi thế khi cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ để Canada mở rộng thương mại, đầu tư tại khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng sâu rộng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, ứng phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam và Canada thúc đẩy mô hình hợp tác tiêu biểu trong chuyển đổi năng lượng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tin tưởng thông qua các diễn đàn, cơ chế hợp tác đa phương, hai nước sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ về những thành công của Dự án môi trường Việt Nam - Canada (VCEP) được thực hiện trong giai đoạn 1995 – 2006 đã góp phần hỗ trợ Việt Nam từng bước xây dựng tổ chức bộ máy, nhân lực, hệ thống văn bản pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật về quản lý môi trường đồng hành cùng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và bền vững.

Bày tỏ ấn tượng với sáng kiến, quyết tâm của Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong việc thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính 40-50% vào năm 2030, nhất là thử thách xây dựng cơ chế định giá carbon toàn cầu…, Phó Thủ tướng cho rằng nếu không định giá được carbon để hình thành thị trường mua bán carbon toàn cầu thì sẽ rất khó khăn trong việc tạo ra các nguồn lực tài chính đến các giải pháp công nghệ cụ thể để thực hiện giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 (net zero).

Phó Thủ tướng đánh giá cao các hành động tích cực của Canada trong khuôn khổ thực hiện Thoả thuận chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) của nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) và đối tác quốc tế mà Việt Nam cũng tham gia; cho rằng hai nước cần thúc đẩy mô hình hợp tác tiêu biểu trong chuyển đổi năng lượng.

Ủng hộ sáng kiến toàn cầu của Canada trong xử lý rác thải nhựa đại dương, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đang tích cực trao đổi, hợp tác với Ngân hàng Thế giới, Nhật Bản nhằm thúc đẩy hình thành một hiệp định có tính pháp lý toàn cầu về quản lý rác thải đại dương trong đó chú trọng việc chia sẻ những kỹ năng, công nghệ xử lý, kiểm soát rác thải tại nguồn song song với xử lý ô nhiễm trên biển.

Phó Thủ tướng tin tưởng thông qua các diễn đàn, cơ chế hợp tác đa phương, hai nước sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực; mong muốn Canada tiếp tục chia sẻ các bài học kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển xanh, bền vững, thực hiện net zero.

Cám ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Shawn Perry Steil cho rằng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện là thời điểm để hai nước nhìn lại thành công đã đạt được và là nền tảng để hướng tới tương lai.

Đại sứ Shawn Perry Steil cho rằng Việt Nam đã có nhiều cam kết cùng các sáng kiến, nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, và đã đạt được những kết quả tích cực. Vì vậy, Canada sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật, công nghệ, quản trị, huy động nguồn lực để thực hiện các mục tiêu về ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, net zero, hình thành thị trường tín chỉ carbon…; đồng thời mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực mà Canada có lợi thế như công nghệ sạch, năng lượng sạch, sản xuất năng lượng ngoài điện than…

Theo baochinhphu.vn

Tin tức

Điều tiết, cân đối thị trường bất động sản, bảo đảm chỗ ở cho người dân

Thủ tướng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực, ưu tiên tăng trưởng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Bám sát thực tiễn, bảo đảm Luật Đất đai được thực thi thông suốt

Tài nguyên

Hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định về giá đất

Hà Nam sẽ diễn ra đấu giá dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thương mại kết hợp nhà ở hơn 220 tỷ đồng

Biển đảo Việt Nam: Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển - Kỳ 1: Từ tiềm năng đến lợi thế từ biển 

Đồng Tháp: Kiến nghị không nâng công suất khai thác 3 mỏ cát phục vụ thi công cao tốc

Môi trường

Tuyên Quang hoàn thành trước 1 năm Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Quảng Ninh: Thu gom hàng trăm mét khối rác trôi nổi trên vịnh Hạ Long sau mưa

Xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ tại vùng biển Thổ Châu

Ninh Bình: Ra quân dọn rác làm sạch biển Cồn Nổi

Video

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Khoa học

16/28 ủy viên là thành viên mới tham gia Hội đồng Giáo sư nhà nước

Sinh viên Bách khoa dùng vỏ chuối chế tạo Pin Lithium về nhất thi khởi nghiệp

Bước tiến mới của nhà khoa học gốc Việt tại NUS: Phát triển aerogel làm mát bức xạ và hấp thụ sóng điện từ

Đánh giá hiện trạng cấp nước sạch nông thôn ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Chính sách

Việc sử dụng đất phải tuân theo những nguyên tắc nào của Luật Đất đai?

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT Ninh Bình: Đề xuất Bộ TN&MT có định hướng cụ thể về công nghệ xử lý chất thải

“Người sử dụng đất” được hiểu như thế nào theo quy định của Luật Đất đai năm 2024?

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Luật Đất đai năm 2024 là gì?

Phát triển

Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh

Sức mạnh của AI và chuyển đổi số trong công tác dự báo khí tượng thủy văn

Nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hóa

Nền kinh tế báo chí - truyền thông Việt Nam: Toàn cảnh và những nút thắt

Diễn dàn

Thanh Hóa hơn 28.492 ha rừng được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững

Thời tiết ngày 14/6: Bắc Bộ nắng gắt, đêm mưa lớn

Giá xăng đồng loạt tăng

Thời tiết ngày 13/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng có nơi đặc biệt gay gắt