Ưu tiên của Ai Cập khi làm Chủ tịch hội nghị COP27

25/05/2022

TN&MTĐại diện đặc biệt của Ai Cập, nước Chủ tịch Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), ông Wael Aboulmagd, cho biết nước này sẽ giữ vị trí trung lập trong khi tổ chức hội nghị nhằm khuyến khích các nước khác hành động, thực hiện cam kết khí hậu và thúc đẩy các lợi ích của các nước đang phát triển.

Ưu tiên của Ai Cập khi làm Chủ tịch hội nghị COP27

Công bố tuyên bố toàn cầu về chuyển sang các phương tiện không phát thải tại COP26, ngày 10/11/2021.

Ai Cập vừa tiếp nhận chức Chủ tịch COP27 từ Anh. Hội nghị năm ngoái ở Glasgow (Scotland) đã kết thúc với việc gần 200 quốc gia tham dự hứa hẹn sẽ tăng cường các cam kết khí hậu của mình trong năm nay. Các nước giàu cũng đã khiến nhiều người thất vọng tại Galsgow khi nói rằng sẽ không giải ngân 100 tỷ USD/năm từ năm 2020 đến 2023 như đã cam kết để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi năng lượng và thích ứng với một thế giới đang ấm lên.

Vì vậy, ông Aboulmagd cho biết việc giải ngân nguồn tiền trên sẽ là một trong những ưu tiên của Ai Cập tại COP27, diễn ra từ ngày 7-18/11 tới ở Sharm el-Sheikh. Ngoài ra, nước này cũng muốn tập trung bảo đảm các quỹ về thiệt hại riêng, tức là các khoản đền bù cho các nước dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu đã phải chịu những điều kiện thời tiết cực đoan.

Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Aboulmagd cho biết: “Có nhiều vấn đề thuộc về lợi ích và ưu tiên đối với các nước đang phát triển. Và là một nước đang phát triển, chúng tôi rất hy vọng các vấn đề này được đưa ra bàn thảo và đạt tiến bộ tương xứng tầm quan trọng của chúng”.

Tuy nhiên, ông Aboulmagd cho biết thêm rằng Ai Cập sẽ tìm cách dung hòa giữa các nước phát triển và đang phát triển, vốn đang xung đột trong các vấn đề như lượng khí thải CO2 và tài trợ chống biến đổi khí hậu, nhằm biến các cam kết thành hành động.

Theo đại diện của Ai Cập, nước này đang phối hợp để khởi động khoảng 17 sáng kiến tình nguyện trong các lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm và quản lý nước, với hy vọng khơi dậy các ý tưởng và hành động để giúp các nước thực hiện cam kết của mình. Ai Cập đã điều chỉnh mục tiêu cập nhật của mình về giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, còn gọi là đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC).

Để thúc đẩy sự tiếp cận và đại diện toàn cầu tại COP27, Ai Cập đã tìm cách đẩy nhanh việc công nhận các tổ chức xã hội dân sự tại châu Phi. Ông Aboulmagd hy vọng rằng các nhà hoạt động môi trường sẽ đóng vai trò mang tính xây dựng.

Theo nhandan.vn

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk