Ứng dụng công nghệ viễn thám của Italia trong giám sát tài nguyên thiên và môi trường

02/01/2024

TN&MTCục Viễn thám quốc gia vừa tổ chức Hội thảo “Ứng dụng công nghệ viễn thám của Italia trong giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường” thuộc Phi dự án: “Thiết lập và triển khai Hệ thống thông tin địa lý về Tính dễ tổn thương do BĐKH, Đánh giá rủi ro và Giám sát môi trường cho Việt Nam dựa trên Công nghệ viễn thám” trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ về “Hợp tác trong lĩnh vực đánh giá rủi ro thiên tai, thích ứng và giảm thiểu thiệt hại do BĐKH” giữa Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường, Đất đai và Biển Italia. TS. Trần Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia và ông Macro Abbiati - tham tán KHCN, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam chủ trì Hội thảo. Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Cục Viễn thám quốc gia, các Sở TN&MT: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, các đối tác, chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ viễn thám.

Việc hợp tác giữa hai nước liên quan đến công nghệ viễn thám đã triển khai từ năm 2018, bắt đầu bằng Biên bản ghi nhớ (MOU) ngày 05/6/2018 giữa Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường, Đất đai và Biển Italia về “Hợp tác trong lĩnh vực đánh giá rủi ro thiên tai, thích ứng và giảm thiểu thiệt hại do BĐKH”, sau đó 2 nước đã ký Bản Nguyên tắc cơ bản đối với Cơ chế hợp tác song phương giữa Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường, Đất đai và Biển Italia ký ngày 13/12/2018.

Italia là quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu có nền KHCN vũ trụ phát triển, với nhiều hệ thống viễn thám có những đặc tính ưu việt, đặc biệt trong giám sát TN&MT. Cho đến nay, công nghệ vũ trụ, viễn thám của Italia đã đạt đến trình độ rất cao, bao gồm cả việc thiết kế, chế tạo các loại vệ tinh, hệ thống phóng vệ tinh và các trạm dò tìm, thu nhận và xử lý dữ liệu ảnh từ vệ tinh. Tiêu biểu có thể kể đến chùm 4 vệ tinh viễn thám COSMO-Skymed. Hệ thống COSMO-SkyMed là một chùm gồm bốn vệ tinh viễn thám quan sát trái đất, mang các cảm biến Radar khẩu độ tổng hợp (SAR) băng tần X, được thiết kế để sử dụng trong các lĩnh vực dân sự và QP-AN. Hệ thống vệ tinh này có thể chụp ảnh mặt đất cả ngày lẫn đêm cũng như trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, mây, sương mù. Italia đã làm chủ công nghệ và nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển và vận hành hệ thống ứng dụng viễn thám để đánh giá và giám sát Tài nguyên, Môi trường và Biến đổi khí hậu bằng cách sử dụng cả ảnh vệ tinh quang học và Radar.

Viện trợ không hoàn lại của Italia được cung cấp để giúp Việt Nam tăng cường cơ sở hạ tầng viễn thám phục vụ các chương trình trọng điểm như Chương trình hỗ trợ ứng phó với BĐKH (SP-RCC), Chương trình hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh,... Như vậy, mục tiêu Thiết lập và triển khai Hệ thống thông tin địa lý về Tính dễ tổn thương do BĐKH, Đánh giá rủi ro và Giám sát môi trường cho Việt Nam dựa trên công nghệ viễn thám là rất phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam về theo dõi, giám sát tài nguyên thiên nhiên, BVMT và phát triển KT-XH, phòng tránh thiên tai cũng như phù hợp với lĩnh vực ưu tiên tài trợ của Chính phủ Italia. Điều này đã được nêu rõ trong Biên bản ghi nhớ về “Hợp tác trong lĩnh vực dễ bị tổn thương do BĐKH, đánh giá rủi ro, thích ứng và giảm thiểu” ký ngày 05/6/2018 giữa Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ Môi trường, Đất đai và Biển Italia.

Việc thực hiện Phi dự án “Thiết lập và triển khai Hệ thống thông tin địa lý về Tính dễ tổn thương do BĐKH, Đánh giá rủi ro và Giám sát môi trường cho Việt Nam dựa trên Công nghệ viễn thám” trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Italia kết hợp với các phi dự án về cơ sở hạ tầng viễn thám đã và đang được đầu tư sẽ giúp cho Việt Nam chủ động hơn về nguồn tư liệu ảnh viễn thám phục vụ công tác quản lý, giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những nghiên cứu, thành tựu trong công nghệ vệ tinh, công nghệ vũ trụ, cũng như thảo luận những ứng dụng dữ liệu ảnh viễn thám COSMO-SkyMed của Italia trong giám sát tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

                                                                                                                                                   Quang Minh

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to