TS. Hồ Thị Thanh Vân: Nữ khoa học trẻ tài năng của Ngành Tài nguyên và Môi trường được vinh danh thế giới năm 2022

24/06/2022

TN&MTPGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, giảng viên Trường đại học Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh, vừa được Hội đồng giám khảo UNESCO và Quỹ L’Oréal trao giải thưởng Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022.

TS. Hồ Thị Thanh Vân: Nữ khoa học trẻ tài năng của Ngành Tài nguyên và Môi trường được vinh danh thế giới năm 2022

PGS.TS Hồ Thanh Vân chụp ảnh tại lễ nhận giải. Ảnh TTX

Ngày 22-6, tại trụ sở Tổ chức Khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Hội đồng giám khảo UNESCO và Quỹ L’Oréal đã trao giải thưởng Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022 cho TS. Hồ Thị Thanh Vân, thuộc chuyên ngành hóa học của Trường đại học Tài nguyên và môi trường TP.Hồ Chí Minh. Đây là giải thưởng danh giá nằm trong khuôn khổ chương trình Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học, do Quỹ L’Oréal và UNESCO khởi xướng.

Được triển khai từ năm 2000 nhằm hỗ trợ và khuyến khích các nhà nghiên cứu khoa học nữ theo đuổi sự nghiệp, giải thưởng năm nay được trao cho 15 nhà nghiên cứu nữ triển vọng được lựa chọn trong số 250 hồ sơ tài năng trẻ từ các chương trình quốc gia và khu vực vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học. Trị giá giải thưởng là 15.000 euro (15.840 USD), cùng các chương trình đào tạo lãnh đạo nữ.

Với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh",  TS. Hồ Thị Thanh Vân đã được Hội đồng giám khảo Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới bầu chọn là 1 trong 15 gương mặt nữ khoa học trẻ tài năng thế giới 2022.

Dự án nhằm tiếp cận những vấn đề về năng lượng và môi trường, thiết lập vòng tuần hoàn sạch, trong đó tập trung vào năng lượng hydro và nhiên liệu sạch ứng dụng trong đời sống hằng ngày, tạo ra một dạng năng lượng xanh, sạch, bền bỉ, có khả năng tái tạo và thân thiện với môi trường.

Chia sẻ với phóng viên khi được nhận giải thưởng, PGS.TS Hồ Thanh Vân cho biết: “Tôi rất vinh hạnh và để có được thành công này là cả một hành trình vất vả, bởi ở đó có sự hy sinh, đam mê với khoa học. Tôi thật may mắn bởi đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và đồng hành của các cộng sự trong nhóm nghiên cứu, của gia đình, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh và cả tổ chức UNESCO và Quỹ L’Oreal - những người đã tạo cơ hội, động viên khích lệ, để các nhà khoa học nữ như tôi có thể hết mình cống hiến cho khoa học nói chung và ngành TN&MT nói riêng trong khoa học và trong giảng dạy”. 

Được biết, mỗi lần gặp khó khăn, PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân lại tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa vì nếu bỏ cuộc, Việt Nam sẽ không thể phát triển các hướng nghiên cứu mới, khó hội nhập, bắt kịp xu thế phát triển khoa học công nghệ của quốc tế cũng như không thể đào tạo, truyền đạt kết quả cho các thế hệ trẻ tiếp cận, học hỏi. Với suy nghĩ đó, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân đã quyết tâm vượt qua mọi thách thức để có thể thực hiện được những trăn trở tâm huyết của mình cho việc nghiên cứu khoa học (NCKH).

TS. Hồ Thanh Vân rất giản dị, khiêm tốn. Cô tâm sự: Giải thưởng này là một vinh dự lớn lao, là niềm tự hào không chỉ với cá nhân cô mà với cả đội ngũ nữ trí thức trẻ làm nghiên cứu khoa học ngành TN&MT và với thế hệ trẻ của đất nước Việt Nam. TS. Hồ Thanh Vân luôn khát khao được truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học đến các thế hệ trẻ. Cô mong ước sẽ có nhiều nhà khoa học trẻ nữ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp khoa học để góp phần vào sự nghiệp phát triển của đất nước Việt Nam, chung tay hướng đến một Việt Nam văn minh, sạch đẹp xứng tầm với quốc tế.

TS. Hồ Thị Thanh Vân: nữ khoa học trẻ tài của Ngành Tài nguyên và Môi trường được vinh danh thế giới năm 2022

PGS.TS Hồ Thanh Vân với công việc hàng ngày, cô luôn truyền lửa đam mê nghiên cứu đến các thế hệ sinh viên của ngành TN&MT

PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân cho rằng: “Hiện nay, Nhà nước cần có chính sách khuyến khích sử dụng các sản phẩm khoa học - công nghệ mà Việt Nam đã làm chủ, hỗ trợ những công trình nghiên cứu khoa học có sản phẩm sở hữu trí tuệ nhiều tiềm năng ứng dụng vào thực tiễn. Đồng thời, Nhà nước, ngành TN&MT cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các công nghệ thân thiện với môi trường, các dạng năng lượng tái tạo được để có thể áp dụng rộng rãi trong cộng đồng người dân, doanh nghiệp”.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, trưởng đại diện Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO, nhấn mạnh việc TS. Hồ Thị Thanh Vân được trao giải lần này là niềm tự hào của Việt Nam nói chung, của các nhà khoa học nữ nước nhà, thể hiện vai trò và đóng góp của nước ta trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng, được quốc tế đánh giá cao và vinh danh.

Diệp Anh

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to