Trí tuệ nhân tạo mang đến cơ hội đột phá cho mọi quốc gia

16/01/2024

TN&MTTại Tọa đàm Trí tuệ nhân tạo: Tiềm năng đột phá và thách thức, trong khuôn khổ Tuần lễ VinFuture, các nhà khoa học hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI) cho rằng, các quốc gia đang ở thời điểm tốt nhất để có thể tạo ra sự phát triển đột phá nhờ công nghệ AI, dù là nước phát triển hay đang phát triển như Việt Nam.

Mỗi người sẽ có một trợ lý AI

Theo các chuyên gia, năm 2023 chứng kiến những cuộc tranh luận bùng nổ về AI và ảnh hưởng của công nghệ này tới đời sống, khi AI dần trở thành yếu tố mới định hình kinh tế - xã hội toàn cầu. ChatGPT của OpenAI đạt mức 100 triệu người dùng chỉ trong vòng 2 tháng, mức tăng trưởng kỷ lục so với bất kỳ loại dịch vụ Internet nào (Facebook cần 4,5 năm để đạt mốc này). Các chatbot AI trở thành nơi tìm kiếm và truy vấn thông tin của hàng triệu người.

Trí tuệ nhân tạo mang đến cơ hội đột phá cho mọi quốc gia
Các nhà khoa học nổi tiếng thế giới chia sẻ tại Tọa đàm Trí tuệ nhân tạo: Tiềm năng đột phá và thách thức, trong khuôn khổ Tuần lễ VinFuture 2023

Lấy dẫn chứng về việc công nghệ GPT-4 mới đây vượt qua con người trong một kỳ thi luật với điểm số trung bình cao hơn nhiều, TS Xuedong Huang, Giám đốc Công nghệ của Tập đoàn Zoom (Hoa Kỳ) cho rằng, trí tuệ nhân tạo đang tác động trực tiếp đến cuộc sống con người.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, đây là thời điểm tốt nhất để mọi quốc gia, mọi doanh nghiệp có thể tạo ra bước phát triển đột phá nhờ công nghệ AI, dù là nước phát triển hay đang phát triển, là doanh nghiệp lớn hay nhỏ.

TS Bùi Hải Hưng, Tổng Giám đốc của VinAI chia sẻ thêm, trong tương lai, mỗi người có thể có một trợ lý AI như bạn đồng hành, tâm giao, hỗ trợ trong công việc. “Vì vậy, đây là thời điểm chúng ta cần nghiêm túc hơn trong nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Các nước đang phát triển như Việt Nam cũng có thể tham gia vào một cuộc cách mạng mới này bằng cách đầu tư nghiên cứu phát triển”, TS Hưng nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trong cuộc đua về trí tuệ nhân tạo, các quốc gia đang phát triển như Việt Nam sẽ gặp nhiều thách thức hơn do thiếu nguồn nhân lực và đặc biệt là hạ tầng siêu tính toán.

Con người cần hướng đến kiểm soát AI

Theo các chuyên gia, sự phát triển bùng nổ của AI mang lại những tích cực cho cuộc sống nhưng đồng thời đặt ra những thách thức lớn về đạo đức, an ninh và sự bình đẳng trong tiếp cận. Các thách thức có thể đến từ việc sức mạnh của AI bị sử dụng vào mục đích xấu, AI đưa ra quyết định thiếu toàn diện trong những tình huống khó xử về mặt đạo đức hoặc quyền kiểm soát năng lực khổng lồ của AI nằm trong tay một nhóm thiểu số.

TS Padmanabhan Anandan, nhà khoa học nổi tiếng toàn cầu về Thị giác Máy tính và Trí tuệ nhân tạo đề xuất 3 nội dung của việc kiểm soát AI gồm kiểm soát quá trình tạo ra các công nghệ trí tuệ nhân tạo, kiểm soát việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thực tế và cao hơn nữa, phải kiểm soát ai là người phát triển AI và ai là người sử dụng sản phẩm AI đó.

Theo tienphong.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tăng cường hợp tác với Úc về khí hậu - năng lượng - môi trường

Sớm hoàn thiện quy định về giá đất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Tài nguyên

Cát biển - Vật liệu xây dựng trong tương lai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra Dự án Luật Địa chất và Khoáng sản

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai góp phần đưa công tác quản lý, sử dụng đất đi vào nền nếp

Hoàn thiện, đồng bộ chính sách, pháp luật về đất đai

Môi trường

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Tận dụng rác thải nhựa: Tại sao không?

Hoàn thiện hành lang pháp lý về các công cụ kinh tế trong quản lý môi trường 

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Chính sách vượt trội “đẩy lui” ô nhiễm

Phát triển

Cần chính sách cho doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn

Chợ đêm tại Phú Quốc có gì khiến phóng viên Hàn Quốc “phải lòng”?

Hội Văn nghệ sĩ - Nhà báo xứ Thanh tại Hà Nội: Gặp mặt đầu Xuân và khởi động chương trình 60 năm “ký ức Hàm Rồng”

Thúc đẩy thực hành giảm nhựa trong các siêu thị và nhà bán lẻ

Diễn dàn

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa

Thời tiết ngày 16/4: Miền Bắc gia tăng nắng nóng