Tổng công ty Điện lực TKV - Bảo vệ môi trường luôn là ưu tiên hàng đầu

12/05/2022

TN&MTVới nhiệm vụ bảo đảm sản xuất điện an toàn, liên tục và kinh tế, góp phần giữ vững an ninh năng lượng của hệ thống điện quốc gia, trong quá trình vận hành các nhà máy nhiệt điện, Tổng công ty Điện lực TKV và các đơn vị thành viên luôn quan tâm và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, cũng như các giải pháp bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường - Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Tổng công ty Điện lực TKV là thành viên của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam với nhiệm vụ sản xuất là quản lý, vận hành 6 nhà máy nhiệt điện và 01 nhà máy thủy điện với tổng công suất là 1.736,2 MW.

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TKV: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng
Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TKV: Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng.

Theo ông Nghiêm Xuân Chiến, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TKV cho biết, nhận thức việc bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng, vì vậy ngoài việc thường xuyên duy tu, bảo dưỡng các hệ thống, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về môi trường tại các nhà máy, Tổng công ty đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ môi trường như: thường xuyên thực hiện quan trắc và quản lý các chỉ tiêu môi trường có thể gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, thủy sinh, ồn và độ rung, nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt, nguồn nước tiếp nhận để kịp thời phát hiện, xử lý.

Theo đó, để kiểm soát môi trường, Tổng công ty đã tập trung đầu tư các công trình BVMT, kiểm soát ô nhiễm môi trường. Trong năm vừa qua toàn Tổng công ty không để xảy ra sự cố và các vi phạm về môi trường.

Cụ thể, tro bay khi qua bộ lọc bụi của hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP) được giữ lại và tách ra khỏi dòng khói thải rơi xuống các phễu chứa của hệ thống lọc bụi ESP và được chuyển đến si lô tro bay bằng hệ thống các đường ống khí nén. Dòng khí sạch thoát ra ngoài qua ống khói có nhiệt độ khoảng 130-160 độ C tùy mức tải nhà máy.

Đối với tro xỉ, Tổng công ty và các đơn vị thường xuyên rà soát để củng cố bãi thải, thực hiện đổ thải và giám sát môi trường theo đúng quy định của ĐTM, đồng thời tiến hành một số giải pháp lu lèn trong lòng bãi; che phủ bạt, căng lưới chắn bụi; lắp đặt, vận hành hệ thống phun sương dập bụi tự động trên bãi chứa tro xỉ; tăng tần suất xe phun nước dập bụi trên tuyến đường vận chuyển tro xỉ và mặt bằng bãi chứa tro xỉ.

Tại các bãi chứa, xung quanh ranh giới khu vực tiếp giáp dân cư trồng cây xanh (keo, phi lao) tạo vành đai cây xanh xung quanh để chống xói mòn, ngăn bụi và tạo cảnh quan nhằm bảo vệ môi trường khu vực bãi chứa.

Nhằm khử bụi trong khói thải của các nhà máy, Tổng công ty và các đơn vị thành viên đã trang bị một hệ thống lọc bụi tĩnh điện tiên tiến với hiệu suất khử bụi đạt 99,75%.

“Các chỉ tiêu khí thải, bụi đều được kiểm soát bảo đảm môi trường theo quy định của Nhà nước và ở mỗi địa phương” ông Nghiêm Xuân Chiến khẳng định.

Tại các đơn vị thành viên của Tổng công ty Điện lực TKV luôn xác định mục tiêu tăng trưởng xanh
Tại các đơn vị thành viên của Tổng công ty Điện lực TKV luôn xác định mục tiêu tăng trưởng xanh.

Các hệ thống bảo vệ môi trường của các nhà máy nhiệt điện đã được thiết kế và vận hành theo mục tiêu bảo đảm hiệu quả về xử lý môi trường ở mức cao, phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn về môi trường.

Kết quả quan trắc định kỳ khí thải, nước thải và môi trường xung quanh các nhà máy điện đều nằm trong giới hạn cho phép của các quy chuẩn hiện hành. Các thông số phát thải bảo đảm theo yêu cầu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM, giấy phép xả thải,… và các tiêu chuẩn, quy định pháp luật hiện hành về môi trường.

Tro xỉ phát sinh đã có kênh tiêu thụ ổn định

Nhằm chuẩn hoá các hoạt động tái chế, tiêu thụ tro xỉ tại các đơn vị thành viên, Tổng công ty đã xây dựng và ban hành Quyết định đề án xử lý, tiêu thụ tro xỉ của đơn vị theo Quyết định số 2056/QĐ-BCT ngày 14/6/2018 của Bộ Công thương.

“Tổng công ty và các đơn vị đang tiếp tục bám sát tình hình ở địa phương và các đối tác để tổ chức đánh giá chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn tro xỉ của nhà máy phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn đã được ban hành, sẵn sàng cung cấp tro xỉ khi địa phương, đối tác có nhu cầu” ông Nghiêm Xuân Chiến thông tin thêm.

Theo thống kê, Tổng khối lượng tro, xỉ tiêu thụ của các đơn vị trong Tổng công ty năm 2021 tương đối khả quan, đạt 3.477.177 tấn/2.923.341 tấn, bằng 118,9% so với tổng khối lượng phát thải.

Sản xuất vật liệu xây dựng là một trong những đối tác tiêu thụ tro xỉ quan trọng của các đơn vị thành viên trong Tổng công ty Điện lực TKV
Sản xuất vật liệu xây dựng là một trong những đối tác tiêu thụ tro xỉ quan trọng của các đơn vị thành viên trong Tổng công ty Điện lực TKV.

Thông tin chi tiết về các lĩnh vực tiêu thụ tro xỉ, ông Nguyễn Văn Cường , Trưởng phòng An toàn, Tông công ty Điện lực TKV cho biết, "Tro xỉ chuyển giao cho các đơn vị sản xuất VLXD là 1.513.698 tấn, sản xuất phụ gia sản xuất xi măng là 384.908 tấn, làm vật liệu san lấp 1.533.540 tấn, làm nguyên liệu cho các ngành khác là 45.031 tấn".

Hiện nay, tro xỉ các đơn vị đều đã được Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng - Bộ Xây dựng cấp Giấy chứng nhận hợp chuẩn làm vật liệu san lấp theo TCVN 12249:2018 và phụ gia khoáng cho xi măng theo TCVN 6882:2016 (trừ Công ty CP Than - Điện Nông Sơn - TKV do than có tính đặc thù).

Thông tin về sản lượng tiêu thụ tro xỉ trên toàn Tổng công ty ông Nguyễn Văn Cường Trưởng phòng An toàn, Tổng công ty Điện lực TKV cho biết, “năm 2021 ấy thì chúng tôi tiêu thụ được khoảng 3,4 chục tấn thì nó chiếm khoảng độ đạt được 118,9 %. Có nghĩa là toàn bộ cái lượng phát sinh cũng đi tiêu thụ hết và lấy cả trên mạng thì tồn ở trên bãi của những năm trước.

Khối lượng tro xỉ tiêu thụ cao so với các năm trước là do việc hoàn thiện dần các cơ chế, chính sách liên quan về xử lý tro xỉ của nhà nước, sự hỗ trợ của địa phương và các đối tác có nhu cầu sử dụng tro xỉ. Đến nay các nhà máy đã tiêu thụ được gần như toàn bộ lượng tro xỉ phát sinh và một phần khối lượng tồn trữ trên bãi chứa

Đỗ Hùng - Bảo Bảo

Tin tức

Việt Nam - Hoa Kỳ : Mở rộng hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Rà soát, cập nhật nhu cầu thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Lê Minh Ngân: Dự thảo quy hoạch không gian biển quốc gia phải tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Tài nguyên

Thanh Hóa chỉ đạo công an xử lý các trường hợp trục lợi trong việc thu hồi đất dự án

Quy định cơ chế, điều kiện để giải quyết nhu cầu tách thửa đối với đất nông nghiệp nằm xen kẽ với đất ở trong cùng thửa đất

Thanh Hóa: Đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giải pháp khai thác cát bền vững

Môi trường

Điều hướng làng nghề tái chế tham gia EPR

Nghi Xuân xử phạt 2 trại nuôi lợn vi phạm về môi trường

Triển khai các giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã

Hà Nội thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Video

Chương trình "Ký ức mầu xanh: của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tri ân tại Côn Đảo

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng phát động trồng cây Chùa xanh tại chùa Núi Một, Côn Đảo

Họp báo Chính phủ: Quản lý chặt đấu giá bất động sản

Hòa Bình: Lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD CCT NN&PTNT tỉnh Hòa Bình có chấm cho nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu hay không