Tọa đàm: Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường

12/02/2023

TN&MTMới đây, tại Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức chương trình Tọa đàm “Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường”. Buổi Tọa đàm nhằm chỉ ra những khó khăn và bất cập khi bỏ khung giá đất và xác định giá đất tiệm cận với giá thị trường.

Tham dự buổi toạ đàm có TS. Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa 14; PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường; Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc GP.Invest.

Tọa đàm: Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tặng hoa cho các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm “Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường” do Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức

Tọa đàm: Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường

Tọa đàm "Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường" có sự tham dự của TS. Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khóa 14; PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường; Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc GP.Invest.

Tọa đàm: Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường

TS. Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, Luật Đất đai sửa đổi sẽ được điều chỉnh khoa học hơn, tiếp cận với thực tiễn nhiều hơn và với việc quản lý tốt, thể chế hóa được đường lối chính sách trong quản lý và sử dụng đất đai sẽ góp phần giải quyết bài toán thực hành tiết kiệm đất.

Tọa đàm: Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường

Theo Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xác định giá đất cần phải dựa trên cơ sở phân vùng, phân tuyến để có những phương pháp đạt được tiêu chí. Nhiều tiêu chí sẽ khó hơn nhưng sẽ sát hợp hơn, đảm bảo tính chính xác và công bằng hơn. Khi đó, sẽ có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chuẩn hơn, giảm bớt được những chi phí xã hội, chi phí vô tính.

Tọa đàm: Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường

Ngoài ra, ông Lưu Bình Nhưỡng cũng cho biết thêm, sửa đổi Luật Đất đai là một trong những yêu cầu cấp bách hiện nay. Luật Đất đai là một công cụ thể chế, nên thể chế cần chặt chẽ mới bịt được lỗ hổng pháp lý. Luật Đất đai điều chỉnh quan hệ thị trường, quan trọng hơn là điều chỉnh quan hệ quản lý thị trường. Trong quan hệ quản lý, ngoài các quy tắc chung cần quan tâm đến bộ máy quản lý, cán bộ quản lý. Nên nếu muốn bịt lỗ hổng, chúng ta cần phải chuẩn bị luôn cơ chế quản lý thông qua việc xác lập cơ chế quản lý cán bộ ra sao, bộ máy hoạt động thế nào.

Tọa đàm: Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường

Tham gia Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ cho biết, Bộ TN&MT đã nghiên cứu và chuẩn bị rất kỹ lưỡng khi đề xuất bỏ khung giá đất. Ông tin rằng, việc bỏ khung giá đất sẽ giúp các địa phương không bị phụ thuộc và giá đất sẽ tiệm cận thị trường hơn. 

Tọa đàm: Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường

Ngoài ra, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi với việc định giá đất tiệm cận với giá thị trường sẽ đáp ứng được yêu cầu, kỳ vọng của người dân cả nước. Ông cho biết những thửa đất có cùng đặc tính trên cùng một khu vực sẽ có giá giống nhau. Với việc định giá đất mới này, khi khu vực có biến động về giá đất thì không cần định giá lại mà chỉ cần chỉnh hệ số điều chỉnh.

Tọa đàm: Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường

Ông Thọ cho rằng, trước khi thu hồi đất phải có phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư được phê duyệt. Theo quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư, phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư phải được đồng thuận đến từng thửa đất, mọi việc đều phải thống nhất trước khi nhà nước thực hiện công tác thu hồi. Bên cạnh bồi thường, luật cũng quy định cụ thể người dân được hỗ trợ về lao động việc làm và đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp, tái định cư và ổn định cuộc sống. 

Về vấn đề thuế lũy tiến khi chậm đưa đất vào sử dụng, TS. Nguyễn Đình Thọ đặc biệt nhấn mạnh, dự án chậm đưa đất vào sử dụng sẽ phải nộp thuế chậm và tăng thuế lũy tiến. Với cách tính thuế mới, những người giữ đất, không đưa đất vào sử dụng sẽ phải đóng tiền thuế sử dụng đất hàng năm rất lớn, họ sẽ không còn động lực để giữ đất lại.

Tọa đàm: Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường

Đại diện cho các doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc GP.Invest. cho rằng, hiện nay các giao dịch đang theo khung giá đất, giờ chuyển sang biến động theo giá thị trường khiến các doanh nghiệp rất quan tâm và có tâm lý chờ đợi. Dự thảo sửa đổi LĐĐ giúp doanh nghiệp thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tuy nhiên cũng cần phải hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Tọa đàm: Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường

Theo ông Hiệp, Luật Đất đai sửa đổi tuy có khung giá nhưng các doanh nghiệp chưa xác định được hệ số k nên dẫn đến tình trạng tất cả các dự án, các doanh nghiệp đầu tư không xác định được đầu vào. Đây là điều mà các nhà đầu tư mong muốn phải mạch lạc, rõ ràng ngay từ đầu.

Kết thúc buổi Tọa đàm, các khách mời đều mong muốn Tọa đàm "Bỏ khung giá đất để phù hợp với nguyên tắc thị trường” là dịp để chỉ ra những bất cập, khó khăn trong công tác xác định giá đất. Từ đó, cùng nhau tìm ra các định hướng, giải pháp mang tính tham mưu cho công tác xác định giá đất tiệm cận với giá thị trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Huy Thế

Tin tức

Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Đưa tài nguyên nước trở thành tài nguyên quý giá của quốc gia

Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước, giải quyết vấn đề nước xuyên biên giới

Việt Nam là trung tâm trong quá trình xây dựng chiến lược quan hệ của Australia với Đông Nam Á

Hải Dương tăng cường quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản

Tài nguyên

Thanh Hóa: Quá trình thi công Dự án nạo vét sông Hoạt tồn tại nhiều bất cập

Cấp huyện, thành phố ở Đắk Nông được quyền quyết định giá đất

Khai thác, quản lý hiệu quả tài nguyên biển và hải đảo

Bình Thuận hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2023

Môi trường

Trao giải cuộc thi Hành trình xanh vì một tương lai xanh

Bắc Ninh: Nói không với rác thải nhựa

Nâng cao hiệu quả truyền thông về thu gom, phân loại rác thải tại Bắc Giang

Bình Định mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Video

Hưởng hứng ngày Môi trường Thế giới 2023

Chương trình trồng cây "Chùa xanh" tại chùa Linh Quang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 663 cây tại chùa Linh Quang, Điện Biên

Chương trình Chùa xanh trồng 1008 cây xanh tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Cao Bằng

Diễn đàn

Sử dụng nhiên liệu “xanh”, giảm phát thải trong giao thông vận tải

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND TP. Hà Nội phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2023

Thời tiết ngày 6/6: Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày 5/6: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông

Phát triển

Eurowindow River Park: Không gian xanh cho cuộc sống an lành

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 tôn vinh 16 tập thể, cá nhân

Bổ nhiệm ông Hoàng Trung giữ chức Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đại diện hơn 50 cơ quan báo chí hưởng ứng chương trình trồng cây rừng

Khoa học

Xu hướng khoa học, công nghệ thế giới có tác động đến ngành Tài nguyên và môi trường

Đến năm 2030: Đạt mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường

Sinh viên chế tạo tàu vớt rác sử dụng năng lượng mặt trời

GIS kết hợp với dữ liệu sinh khí hậu trong nghiên cứu và quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học

Chính sách

Tuyên Quang: Gỡ khó về thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Chính phủ ban hành quy định mới về tinh giản biên chế

Chức năng và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Khoa học và Công nghệ

Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân