Tìm ra "thủ phạm" kích hoạt nắng nóng đỉnh điểm ở vùng ven Địa Trung Hải

07/05/2023

TN&MTNắng nóng đỉnh điểm trong 4 ở phía tây Địa Trung Hải "gần như không thể xảy ra nếu không có biến đổi khí hậu", theo nghiên cứu mới.

Tìm ra

Nhiệt kế đường phố ghi 44 độ C ở Seville, Tây Ban Nha trong đợt nắng nóng tháng 4.2023

Nắng nóng cực độ bao trùm bán đảo Iberia và một số khu vực của Bắc Phi vào ngày 27.4 sẽ “gần như không thể xảy ra nếu không có biến đổi khí hậu”, theo một nghiên cứu quốc tế.

Báo cáo của World Weather Attribution (WWA) - cơ quan có các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về mối quan hệ giữa các sự kiện thời tiết cực đoan và biến đổi khí hậu - cho biết, “đợt nắng nóng sớm khác thường” liên quan đến “nhiệt độ cục bộ cao hơn bình thường tới 20 độ và kỷ lục tháng 4 bị phá vỡ tới 6 độ”.

Một khối không khí khô, nóng từ Bắc Phi đã đến bán đảo Iberia vào sáng sớm ngày 24.4. Khối không khí này khiến nhiệt độ tăng cao kỷ lục trong tháng 4, với nhiệt độ lên tới 38,8 độ C ở phía nam Tây Ban Nha và 36,9 độ C ở miền trung Bồ Đào Nha. Mức nhiệt độ cao như vậy ở những khu vực này thường chỉ xảy ra trong tháng 7 các năm.

Ở Morocco, kỷ lục nhiệt độ địa phương đã bị phá vỡ với nhiệt độ tăng vọt trên 41 độ C ở một số nơi, trong khi tại Algeria, nhiệt độ vượt quá 40 độ C.

Cơ quan thời tiết quốc gia Aemet cho hay, năm nay, Tây Ban Nha ghi nhận tháng 4 khô nhất và nóng nhất kể từ ít nhất năm 1961, khi những dữ liệu bắt đầu được ghi lại.

"Biến đổi khí hậu do con người gây ra đã khiến đợt nắng nóng kỷ lục ở Algeria, Morocco, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần và nắng nóng gần như không thể xảy ra nếu không có biến đổi khí hậu”, báo cáo nêu rõ.

Theo các nhà khoa học, “nhiệt độ nóng hơn tới 3,5 độ C so với khi không có biến đổi khí hậu”, gây ra sự kiện mà các nhà khoa học mô tả là “hiếm gặp”.

Bà Sjoukje Philip - nhà nghiên cứu tại Viện Khí tượng Hoàng gia Hà Lan - cho biết: “Chúng ta sẽ chứng kiến những đợt nắng nóng thường xuyên hơn và dữ dội hơn trong tương lai khi hiện tượng nóng lên toàn cầu tiếp tục diễn ra".

Theo WWA, nhiệt độ cao bất thường như vậy xảy ra sau “một đợt hạn hán lịch sử kéo dài nhiều năm ở những khu vực đó, làm trầm trọng thêm tác động của nắng nóng với nông nghiệp vốn đã bị đe dọa bởi tình trạng khan hiếm nước ngày càng tăng”.

Tại Tây Ban Nha, nơi được mệnh danh là vườn rau của châu Âu, hiệp hội nông dân COAG cảnh báo, 60% diện tích đất nông nghiệp đang “nghẹt thở” vì thiếu mưa.

Khi các hồ chứa nước chỉ còn một nửa công suất, Tây Ban Nha đã đề nghị sự Brussels kích hoạt quỹ dự phòng khủng hoảng nông nghiệp của Liên minh châu Âu.

Các chuyên gia cho rằng, các vùng của Tây Ban Nha đang khô hạn nhất trong một nghìn năm qua, với tình trạng hạn hán đang diễn ra khiến một số nông dân quyết định không gieo trồng vào năm 2023.

Tiến sĩ Friederike Otto - chuyên gia khoa học khí hậu cao cấp tại Viện Môi trường và Biến đổi khí hậu Grantham tại Đại học Hoàng gia London - cho hay: “Địa Trung Hải là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu ở châu Âu. Khu vực này đã trải qua một đợt hạn hán rất dữ dội và kéo dài cũng như nhiệt độ cao vào thời điểm trong năm lẽ ra phải có mưa khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn".

Sau khi trải qua năm nóng nhất được ghi nhận vào năm 2022 và đợt nắng nóng khắc nghiệt vào tháng 4, tuần trước, chính phủ Tây Ban Nha đã phải có biện pháp bảo vệ Aemet - cơ quan có các nhà dự báo thời tiết đáng đối mặt với những lời đe doạ và lạm dụng từ công chúng quá khích.

“Kẻ sát nhân”, “Bọn tội phạm”... là một số tin nhắn nặc danh được gửi tới Aemet trong những tuần gần đây trên mạng xã hội, qua e-mail và thậm chí qua điện thoại.

Theo laodong.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa