Thúc đẩy hành động bảo vệ các dòng sông ô nhiễm

18/03/2023

TN&MTNhiều dòng sông ở nước ta đã và đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Thực trạng này yêu cầu những quyết sách mạnh mẽ hơn từ các cơ quan chức năng và sự phối hợp thực thi từ chính quyền cũng như các bên liên quan.

Thúc đẩy hành động bảo vệ các dòng sông ô nhiễm

Sáng kiến của cộng đồng

Mỗi tuần, các bạn trẻ, tình nguyện viên của nhóm Hà Nội Xanh dành thời gian và công sức vớt rác dưới những lòng kênh, sông, ao, hồ... là “điểm nóng” ô nhiễm tại Thủ đô. Những hoạt động này đều được cập nhật, chia sẻ trên trang Facebook của nhóm, nhằm ghi nhận thực trạng và kêu gọi nhiều người chung tay đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm nặng nề của các dòng sông.

Được biết, ban đầu nhóm chỉ có 2 thành viên, đến nay đã có khoảng 160 thành viên cùng tham gia dọn rác. Trang fanpage chính của nhóm đã đạt tới 1.400 lượt thích và 1.900 lượt theo dõi, cho thấy sức lan toả của những hành động ý nghĩa này.

Tại Hội An, với sự tuyên truyền, vận động của hệ thống chính trị từ thành phố đến xã, phường, các tầng lớp nhân dân đã nỗ lực triển khai thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, trong đó có các mô hình cộng đồng nhằm bảo sự trong sạch của các dòng sông. Năm 2022, Hội An đã công nhận 30 mô hình và 8 cá nhân điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt là mô hình “Tổ vớt rác trên sông” thuộc Chi hội Nông dân thôn Vạn Lăng, xã Cẩm Thanh.

Đây mới chỉ là hai trong số những sáng kiến cộng đồng đang được triển khai tích cực tại một số địa phương trên cả nước nhằm chống lại tình trạng ô nhiễm tại các con sông của nước ta. Theo thống kê của Bộ TN&MT, Việt Nam hiện có 3.450 sông, suối với chiều dài từ 10km trở lên, trong đó có 13 lưu vực sông lớn và quan trọng gồm: lưu vực sông Hồng - Thái Bình, Bằng Giang - Kỳ Cùng, Mã, Cả, Hương, Vu Gia - Thu Bồn, Trà Khúc, Kôn - Hà Thanh, Ba, Sê San, Srêpôk, Đồng Nai. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, các dòng sông ở Việt Nam đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.

Bên cạnh yếu tố hoạt động của con người, yếu tố tác động từ những hiện tượng thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu cũng góp phần khiến môi trường nước trên các lưu vực sông ô nhiễm trầm trọng hơn. Đơn cử, tại Đồng bằng Bắc Bộ và ven biển miền Trung, mùa khô có xu hướng đến sớm và kéo dài hoặc mưa tập trung với cường suất lớn, dẫn tới hạn hán và lũ lụt, ngập mặn và sạt lở bờ biển ngày một gia tăng. Nam Bộ đang đối diện với tình trạng ngập lụt và xâm nhập mặn. Còn Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với vấn đề xâm nhập mặn, hiện tượng xói lở bờ sông, bờ biển cũng xảy ra tại hầu hết các địa phương trong vùng...

Đáng nói, đây cũng không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam bởi mạng lưới sông ngòi, kênh rạch luôn có sự kết nối với nhau xuyên các quốc gia. Thế giới đã dành riêng ngày 14/3 - Ngày Quốc tế Hành động vì các dòng sông, nhằm thúc đẩy các cộng đồng quốc tế chung tay thực hiện các biện pháp bảo vệ “mạch sống” của các hệ sinh thái, bởi các hệ thống sông là khu vực có sự đa dạng sinh học cao nhất trên trái đất và cũng là nơi có hoạt động mạnh nhất của con người.

Chính vì thế, việc bảo vệ các con sông cũng chính là một trong các “chìa khóa” quan trọng để phục hồi hệ sinh thái, duy trì đa dạng sinh học của thế giới. Ngày Quốc tế Hành động vì các dòng sông thúc đẩy các Chính phủ ban hành quyết sách, đảm bảo thực thi và hợp tác với nhau là yếu tố quan trọng để hướng tới mục tiêu chung đảm bảo an ninh nguồn nước, phát triển bền vững.

Những quyết sách quan trọng tại Việt Nam

Về nỗ lực bảo vệ và hồi sinh các dòng sông tại Việt Nam trong những năm qua, Chính phủ đã đưa ra những quyết sách quan trọng về quy hoạch khai thác, bảo vệ nguồn nước, tăng cường quản lý nguồn nước theo lưu vực sông; tăng cường kiểm soát các nguồn thải gây ô nhiễm nguồn nước, kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác và sử dụng nước bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả và bền vững...

Đơn cử, ngày 27/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1622/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là quy hoạch tài nguyên nước quốc gia đầu tiên, nhận được nhiều kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá trong công tác cải tạo, phục hồi các dòng sông ô nhiễm, giúp hồi sinh các dòng “chết”. Trong đó, 6 nhóm giải pháp thực hiện Quy hoạch gồm giải pháp về pháp luật, chính sách; giải pháp về tài chính, đầu tư; giải pháp về khoa học - công nghệ và hợp tác quốc tế; tuyên truyền nâng cao nhận thức; đào tạo, tăng cường năng lực; tổ chức và giám sát thực hiện Quy hoạch.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy hoạch tổng hợp các lưu vực sông Hồng - Thái Bình và Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, lần lượt tại Quyết định số 50/QĐ-TTg ngày 06/2/2023 và Quyết định số 174/QĐ-TTg ngày 6/3/2023. Các quy hoạch nhằm mục tiêu bảo đảm an ninh nguồn nước trên lưu vực sông, tích trữ, điều hòa, phân bổ tài nguyên nước một cách công bằng, hợp lý, khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả gắn với bảo vệ, phát triển bền vững tài nguyên nước nhằm đáp ứng nhu cầu nước cho dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường.

Đến nay đã có quy hoạch thứ 4/13 Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông lớn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quy hoạch là căn cứ, định hướng để Bộ TN&MT phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trên lưu vực sông tổ chức thực hiện quy hoạch nhanh chóng và hiệu quả.

Theo baophapluat.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tăng cường hợp tác với Úc về khí hậu - năng lượng - môi trường

Sớm hoàn thiện quy định về giá đất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Tài nguyên

Luật Đất đai năm 2024: Kỳ vọng “ cởi trói” cho du lịch sinh thái rừng

Đồng Nai: Tiết kiệm nước sạch để ứng phó với nắng nóng kéo dài

Cát biển - Vật liệu xây dựng trong tương lai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra Dự án Luật Địa chất và Khoáng sản

Môi trường

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Tận dụng rác thải nhựa: Tại sao không?

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Cấp 'tín chỉ xanh' đối với các nhà máy sử dụng năng lượng sạch

Cần chính sách cho doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn

Diễn dàn

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa

Thời tiết ngày 16/4: Miền Bắc gia tăng nắng nóng