Thừa Thiên - Huế: Những “Điểm xanh văn hóa” đã xanh

12/06/2024

TN&MT10 điểm xanh văn hóa do hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các địa phương trên địa bàn TP. Huế xây dựng và nhiều điểm xanh văn hóa do hội LHPN cơ sở phối hợp với các đoàn thể địa phương... thành lập đã góp phần biến những điểm đen về môi trường thành những điểm xanh, những khu vui chơi công cộng sạch, sáng cho người dân...

Thừa Thiên - Huế: Những “Điểm xanh văn hóa” đã xanh

 Mô hình Điểm xanh văn hóa của các cấp hội phụ nữ đã góp phần xây dựng được thói quen, ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng

Những hàng hoa hồng, cây xanh tại điểm xanh văn hóa ở đình Phú Vĩnh, phường Phường Đúc đã bắt đầu xanh tốt. Dưới ánh đèn chiếu sáng vào ban đêm, người dân sống xung quanh khu vực thoải mái tản bộ, tập thể dục.

“Tối nào tôi cũng ra đây đi dạo vài vòng, người thì tập thể dục bằng các dụng cụ thể dục mới được lắp đặt, người thì ngồi ghế đá chuyện trò, thư giãn... vui lắm. Từ khi nơi đây được xây dựng thành “Điểm xanh văn hóa”, lắp điện chiếu sáng, cảnh quan ở đây thay đổi hẳn, lúc nào cũng sạch sẽ, sáng trưng...”, bà Hòa, người dân sống ở khu vực này chia sẻ.

Điểm xanh văn hóa tại tổ dân phố Công Lương, phường Thủy Vân mặc dù vừa mới được khánh thành từ đầu năm nay, nhưng đã thực sự trở thành một địa điểm vui chơi, giải trí xanh, sạch, đẹp cho bà con dân cư nơi đây. Ngoài những dụng cụ tập thể dục, xích đu cho trẻ em vui chơi, những cây xanh, hoa cũng được trồng và chăm sóc ngày một xanh tốt. 

Hay điểm xanh văn hóa ở phường Hương Sơ thực sự đã biến “điểm đen” tập kết rác thải, nơi những đối tượng xấu hay tới thành con đường sáng, xanh, sạch đẹp.

“Khi được phụ nữ cụm dọn dẹp vệ sinh, trồng cây xanh những con đường ở khu vực các chung cư Hương Sơ như được thay áo mới. Cũng từ đó người dân ý thức hơn, không tập kết rác bừa bãi mà sẵn sàng chung tay nhặt rác bỏ đúng nơi quy định để điểm xanh văn hóa trên địa bàn phường ngày càng xanh, sạch, đẹp”, chị Nương, phường Hương Sơ chia sẻ.

Cũng như các điểm xanh văn hóa khác, điểm xanh văn hóa tại khu vực giao giữa phường Thuận Lộc và phường Đông Ba luôn giữ được sự sạch đẹp như lúc mới được thành lập. Để có được điều đó là nhờ sự chung tay của toàn thể người dân sinh sống ở đây.

Bà  Nguyễn Thị Mai Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường Đông Ba cho biết: “Chúng tôi là những người đặt những “viên gạch” đầu tiên, còn chính hội viên mới là những tuyên truyền viên để người thân, xóm làng của mình cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp. Khi đã thành thói quen, thành nếp thì không những ở các điểm xanh văn hóa mà ở bất cứ đâu môi trường cũng sẽ luôn được bảo vệ”.

Bà Đặng Thị Ngọc Lan, Chủ tịch Hội LHPN TP. Huế cho biết: Đề án “Ngày Chủ nhật xanh - Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh, sạch, sáng” với chương trình 60 phút sạch nhà, đẹp ngõ và “Chủ nhật vì cộng đồng” với mục đích chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống được Hội LHPN TP. Huế triển khai sâu rộng đến từng cấp cơ sở hội và hội viên. Bằng cách cụ thể hóa các nội dung, tiêu chí phù hợp từng nhóm đối tượng phụ nữ; thông qua các cuộc vận động để khơi dậy, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của đội ngũ cán bộ, hội viên để xây dựng những mô hình thích hợp. Đồng thời, duy trì và nhân rộng các mô hình, công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực thể hiện sự tích cực, nhiệt huyết hưởng ứng các phong trào của hội viên phụ nữ hướng tới bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Bên cạnh những mô hình như: Chi hội phụ nữ 5 không 3 sạch xây dựng đô thị văn minh, chống rác thải nhựa, đi chợ bằng giỏ nhựa”, Tuyến đường/tuyến kiệt sáng – xanh – sạch – đẹp; phân loại rác, tiết kiệm xanh, biến rác thành tiền... mô hình điểm xanh văn hóa đã và đang được các cấp hội xây dựng, duy trì rất hiệu quả, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ hội viên và người dân; xây dựng được thói quen, ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng.

Theo baothuathienhue.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách