Thiết kế phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất đai

21/05/2024

TN&MTPhong thủy liên quan đến quy hoạch sử dụng đất đai là một hệ thống các quy luật chi phối sự sắp xếp và định hướng không gian liên quan đến dòng năng lượng (khí). Có nhiều cách để tạo ra phong phủy tốt cho vùng đất và khiến chúng trở nên hấp dẫn và được sử dụng một cách hiệu quả hơn.

Trong nghiên cứu này, tác giả nêu ra một số nguyên tắc áp dụng Bản đồ bát quái trong thiết kế phong thủy dùng cho quy hoạch sử dụng đất, bao gồm việc thực hành sắp xếp các mảnh ghép trong không gian sống nhằm tạo sự cân bằng với thế giới tự nhiên bằng bản đồ bát quái, được coi là một cách để xác định và thay đổi mệnh và vận của một vùng đất.

Giới thiệu

Phong Thủy là gì? Phong thủy liên quan đến quy hoạch sử dụng đất đai, là một hệ thống các quy luật chi phối sự sắp xếp và định hướng không gian liên quan đến dòng năng lượng (khí), và những tác động thuận lợi hoặc bất lợi của nó được tính đến trong quy hoạch sử dụng đất cũng như vị trí và thiết kế các tòa nhà. Nó đóng vai trò quan trọng thứ 3 trong các lựa chọn cổ xưa: “Nhất Mệnh, Nhị Vận, Tam Phong Thuỷ, Tứ Âm Đức, Ngũ Độc Thư/ Tri thức”. Ở đây, Thiên mệnh nằm ngoài tầm kiểm soát của con người, không thể thay đổi được, nhưng Vận có thể thay đổi được bằng phong thủy, Âm đöùc vaø Tri thöùc. Ví duï: Vieäc thay đổi Phương vị Huyền quan (Cửa/ Cổng) sẽ giúp thay đổi Cung phi trong Bát quái của ngôi nhà theo Biểu 1 dưới đây:

Bản đồ Bát quái là gì? Bát Quái đồ là một công cụ thiết yếu cho việc thiết kế phong thủy. Nó có thể được sử dụng cho mọi lô đất nhỏ hay to, từ toàn bộ ngôi nhà đến chỉ một bàn làm việc văn phòng nhỏ. Khái niệm này cũng liên quan đến việc sử dụng màu sắc, vật liệu và cách bố trí không gian để tạo ra bầu không khí thuận lợi. Có hai phiên bản của bản đồ Bát Quái: Bát quái đồ truyền thống và Bản chuyển thể thành hình vuông, tuy trông khác nhau nhưng thông tin cung cấp thì quan trọng như nhau. (Xem Hình 1A và 1B dưới đây)

Thiết kế phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất đai

Thiết kế phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất đai

Thiết kế phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất đai

Áp dụng phong thủy trong quy hoạch đất đai

Nhất Vị, nhị Hướng: Chọn vị trí trước rồi mới đến chọn hướng: “Vị trí, vị trí và ví trí” của một lô đất là Thiên Mệnh của nó. Mệnh này sinh ra đã có sẵn, không di dời được, nhưng Vận của nó thì có thể thay đổi được. (Xem Hình 1 bên dưới). Theo hiện trạng, Vị trí lô đất của ĐTM tại Nhà Bè có 2 mặt tiền và các tòa nhà được xây dựng theo trục Bắc- Nam. Nếu mở Huyền quan/Cổng trường ĐTM về Hướng Tây hay Tây Bắc ta có thể cải Vận lô đất thành Tây Tứ Trạch, và ngược lại - Nếu phương vị Huyền quan ở Hướng Bắc - lô đất sẽ mang Vận Đông Tứ Trạch. 

Thiết kế phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất đai

Như vậy, từ trong “Mệnh” sẽ diễn sinh ra “Vận” để chi phối con người theo cả 3 phương diện: Thiên, Địa và Nhân. Một xã hội ổn định tất yếu phải biết trân trọng quyền “An cư lạc nghiệp”, quyền chọn lựa, sở hữu và môi trường sống riêng hay chung của từng thành viên, đặc biệt là trong đại gia đình Việt Nam.

Áp dụng bản đồ bát quái vào thiết kế phong thủy như thế nào? 

Trong nghiên cứu này, tác giả coi việc thiết kế phong thủy cho một vùng đất, thửa đất là việc xác định phương vị của các Huyền quan và đưa ra các thực hành sắp xếp các mảnh ghép trong không gian sống đó nhằm tạo sự cân bằng với thế giới tự nhiên theo bản đồ bát quái để tạo sự cân bằng với thế giới tự nhiên. Có nhiều cách để tạo ra phong thủy tốt trên một mảnh đất hoặc lô đất trong khu vực hấp dẫn và hiệu quả hơn, do đó có thể ảnh hưởng đến những cư dân sống và làm việc ở đó. 

Để ứng dụng phong thủy vào quy hoạch sử dụng đất, mặt bằng ĐTM tại Nhà Bè sẽ được chia thành 9 khu theo bản đồ Bát Quái và Vận Tây Tứ Trạch (cung Khôn theo Biểu 1 ở trên). Mỗi lĩnh vực tương ứng với những trải nghiệm sống khác nhau như Mẹ (cung Khôn), cần thiết cho sự tiếp nhận và phát triển bền vững (Hình 2A). Cơ sở Nhà Bè cũng có thể dời phương vị Huyền quan về hướng Tây-Tây Bắc để cải Vận Tây Tứ Trạch. Cung Càn cũng là cung Quý Nhân và thuận “Thiên thời Địa lợi” trong Mệnh và Vận Tây Tứ Trạch (Hình 2B).

Thiết kế phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất đai

Trong Hình 2 nói trên, Đông Tứ trạch (Bắc, Nam, Đông và Đông-Nam) và Tây Tứ Trạch (Tây, Tây-Bắc, Tây-Nam và Đông-Bắc) theo Bát quái đồ luôn biểu thị mối quan hệ giữa tuổi của gia chủ với hướng nhà và Huyền quan. VD: Người cung Khôn (sinh 1962) thuộc nhóm Tây Tứ Trạch. Do vậy, Huyền quan mở ở 4 phương vị Đông Bắc (1. Sinh khí), Tây (2. Thiên Y), Tây Bắc (3. Diên Niên) và Tây Nam (4. Sinh Khí) sẽ là tốt nhất (theo thứ tự từ 1 đến 4). Nên tránh 4 Phương Vị Đông Tứ Trạch- đặc biệt Cung Khảm (Tuyệt Mệnh). 

Kết luận

“Tâm không Thiện phong thủy vô ích” - phong thủy lớn nhất của đời người là lòng nhân ái. Phong thủy vĩ đại nhất của đời người chính là bản thân mình. Mọi người hay cho rằng phong thủy nuôi dưỡng con người, nhưng thực chất con người mới tạo ra phong thủy.

Trên đây chỉ là khái quát ngắn gọn về cách áp dụng Bát quái đồ vào thiết kế phong thủy trong quy hoạch sử dụng đất đai. Mặc dù rất đáng kinh ngạc khi nghiên cứu về ảnh hưởng của phong thủy với cuộc sống, nhưng phong thủy cũng không phải là chiếc đũa thần để giải quyết mọi rắc rối của chúng ta (và NCKH này cũng không có mục đích như vậy). Nói cách khác, việc thực hành Bát quái có thể mang lại cho chúng ta những góc nhìn mới khi nhìn vào một không gian nhất định và giúp chúng ta nhìn nhận ra vấn đề qua một lăng kính khác, mặc dù đó chưa phải là một giải pháp tổng thể. Những nghiên cứu như vậy hy vọng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của phong thủy, cùng với những lợi ích cụ thể của nó. 

Bằng cách này, bạn có thể biết liệu phong thủy có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hay không. Và khi bạn nghiêm túc trong việc sử dụng phong thủy để cải thiện cuộc sống, bạn cũng có thể áp dụng nó vào quy hoạch sử dụng đất đai cho phù hợp. 

Tài liệu tham khảo

1. Kim Oanh - sách Kim Oanh Ký, NXB lao động, Hà Nội (2007);

2. Tran Hong Quang - Feng Shui in Land use planning.

TS. TRẦN HỒNG QUANG 
Khoa Quản lý Đất đai 
Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh
Nguồn: Tạp chí Tài nguyên và Môi trường số 7 năm 2024

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to