Tài Nguyên và Môi Trường eMagazine

thi đua khen thưởng

 

 

thi đua khen thưởng

Sáng ngày 18/5, tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tổ chức Lễ Khai mạc Hội nghị tập huấn công tác thi đua khen thưởng ngành TN&MT năm 2023. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có ông Vũ Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; ông Nguyễn Kim Tuyển, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; bà Ngô Thị Việt Hà, Phó Trưởng phòng 2, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; ông Phùng Quốc Bình, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang; các thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng Bộ; cán bộ phụ trách công tác thi đua khen thưởng các đơn vị trực thuộc Bộ và các Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Thi đua khen thưởng - động lực thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ

thi đua khen thưởng

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại Hội nghị tập huấn

thi đua khen thưởng

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, công tác thi đua khen thưởng có tầm quan trọng đặc biệt, góp phần tạo ra động lực thúc đẩy việc hoàn thành các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ công tác hàng năm và từng giai đoạn, góp phần đưa công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường đạt hiệu lực, hiệu quả.

Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ TN&MT đã quan tâm chỉ đạo, nhất là việc xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và kiện toàn tổ chức bộ máy thực hiện công tác thi đua, khen thưởng. Các giải pháp được triển khai thực hiện đồng bộ, sáng tạo đã tạo bước chuyển biến mạnh về chất trong các phong trào thi đua.

Thi đua khen thưởng - động lực thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ

Đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn công tác thi đua khen thưởng ngành TN&MT năm 2023

Nội dung các phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị, thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của ngành, của từng địa phương, từng đơn vị cơ sở; tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc tạo mọi điều kiện cho sự phát triển bền vững đối với ngành TN&MT.

Theo chia sẻ của Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, ngày 15/6/2022, Quốc hội thông qua Luật Thi đua, khen thưởng và có hiệu lực thi hành bắt đầu từ ngày 01/01/2024. Theo đó, có nhiều nội dung mới về công tác thi đua khen thưởng cần được quán triệt triển khai nhằm thực hiện thống nhất, đồng bộ trong toàn ngành. 

Vì vậy, việc tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi đua khen thưởng ngành TN&MT năm 2023 rất quan trọng và thiết thực, là dịp để các đơn vị trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc để chuẩn bị cho quá trình triển khai thực hiện các quy định về công tác thi đua khen thưởng theo Luật mới. Đồng thời, đây cũng là dịp các đơn vị được giao lưu, học hỏi, tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị, thúc đẩy mối quan hệ phối hợp công tác. 

thi đua khen thưởng

Quang cảnh Hội nghị

thi đua khen thưởng

Trong năm qua, công tác thi đua khen thưởng đã đạt được những kết quả nhất định, các cấp có thẩm quyền đã ghi nhận và tặng khoảng gần 2000 loại hình khen thưởng cho tập thể, cá nhân như: Cờ đua của Chính phủ; Cờ thi đua của Bộ TN&MT; Chiến sĩ thi đua Toàn quốc; Chiến sĩ thi đua Bộ TN&MT; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT; Huân chương Lao động; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường” và các hình thức khen thưởng khác,....

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, việc khen thưởng kịp thời chính là sự ghi nhận, biểu dương của cấp có thẩm quyền đối với thành tích đã đạt được của tập thể, cá nhân được khen thưởng. Đây cũng là sự tuyên truyền, cổ vũ, khuyến khích người khác, tập thể khác noi gương phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. 

Thi đua khen thưởng - động lực thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, năm 2022

thi đua khen thưởng

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết thêm, vẫn còn có những hạn chế cần tiếp tục khắc phục và có những giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng trong thời gian tới, đó là:

Thứ nhất, nhận thức của một số tập thể, cá nhân chưa đầy đủ về khen thưởng, thể hiện ở việc quá khiêm tốn trước thành tích của mình và đơn vị mình. 

Thứ hai, ý thức ở một số cá nhân được đề nghị khen thưởng chưa cao, thể hiện ở việc xây dựng báo cáo thành tích sơ sài hoặc có đề tài, sáng kiến nhưng không thể hiện rõ trong báo cáo thành tích nên đã không được trình xét khen thưởng hoặc phải yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nhiều lần.

Thứ ba, cán bộ làm công tác khen thưởng ở một số đơn vị vẫn chưa nắm vững các quy định về thủ tục, hồ sơ trình xét khen thưởng dẫn đến khó khăn trong việc xét khen thưởng và chậm chễ trong việc nộp hồ sơ lên cấp trên hoặc hồ sơ không đúng, không đầy đủ, phải hướng dẫn, bổ sung, sửa đổi nhiều lần làm ảnh hưởng đến tiến độ chung của việc xét khen thưởng của Hội đồng Thi đua, Khen thưởng các cấp.

Thứ tư, một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa tổ chức triển khai kịp thời các phong trào thi đua hoặc có tổ chức triển khai nhưng còn thụ động, mang tính hình thức và các nội dung, tiêu chí phong trào thi đua đề ra chưa bám sát vào các nhiệm vụ chính trị được giao.

thi đua khen thưởng

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa trao Cờ Thi đua cho các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Bộ TN&MT năm 2022

thi đua khen thưởng

Để tiếp tục làm tốt hơn công tác thi đua khen thưởng, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đề nghị Hội nghị tập trung chủ yếu vào các nội dung: Quán triệt, hướng dẫn một số quy định mới về công tác thi đua khen thưởng trong Luật thi đua khen thưởng; Trao đổi kinh nghiệm, giải đáp những khó khăn, vướng trong quá trình thực hiện công tác thi đua khen thưởng như: tổ chức các phong trào thi đua; việc triển khai hoạt động của các Khối, Cụm thi đua; việc công nhận sáng kiến, công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng của sáng kiến làm cơ sở xét khen thưởng, việc xây dựng báo cáo thành tích,…

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cũng đề nghị các đồng chí giảng viên cần giới thiệu ngắn gọn, súc tích, tập trung vào những nội dung chính, những kiến thức, kỹ năng trong việc chỉ đạo, tham mưu, đề xuất triển khai tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua và chất lượng hồ sơ khen thưởng; các đồng chí dành thời gian để trao đổi, thảo luận tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Đồng thời, tôi đề nghị các đại biểu dự Hội nghị cần tập trung nghiên cứu, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong phong trào thi đua giữa các đơn vị; làm rõ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất các giải pháp khắc phục để Hội nghị đạt được kết quả như mong muốn. 

Thi đua khen thưởng - động lực thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ

Đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Tú Quyên

Tin tức

Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt Việt-Nga là tài sản quý giá, được thử thách qua năm tháng

Trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Ngành TN&MT Điện Biên kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Bộ TN&MT đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023

Tài nguyên

Bộ TN&MT phê duyệt giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Địa chất Việt Nam

Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Bắc Kạn: Lấy ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Môi trường

Kinh nghiệm quốc tế về thị trường các- bon và đôi điều khuyến nghị cho Việt Nam

Lộ trình phát triển, thời điểm triển khai thị trường các-bon

Những khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp

Nâng cao năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại tỉnh Đắk Nông

Diễn đàn

Gặp mặt Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và Ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông

Thời tiết ngày 2/10: Mưa dông diện rộng tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Mưa lớn kết hợp triều cường khiến Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng

Phát triển

Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam

Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam

Quảng Ngãi: Bổ nhiệm ông Võ Minh Vương giữ chức Phó Giám đốc Sở TN&MT

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 5

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 4

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 3

Khoa học

Nguy cơ các dòng sông băng biến mất

Phân công, phân cấp trong quản lý nhà nước về tài nguyên địa chất và khoáng sản - Hiện trạng và đề xuất

Bản đồ kể chuyện (storymap) - phương thức truyền thông mới!

Thành lập Viện Khoa học môi trường, biển và hải đảo

Chính sách

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Thanh tra 14 doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng

Giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đốt rơm rạ và sử dụng hoá chất thuốc bảo vệ thực vật

Vĩnh Phúc: Khẩn trương làm rõ vi phạm của chủ trang trại chăn nuôi ở huyện Bình Xuyên