Thanh Hóa: Sẽ đơn giản hóa trình tự thủ tục hồ sơ trong lĩnh vực đất đai

07/06/2022

TN&MTTỉnh Thanh Hóa đang xây dựng dự thảo quy định trình tự, thủ tục hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Các khâu thủ tục, hồ sơ về đất đai sẽ được đơn giản hóa nhưng vẫn chấp hành đúng quy định của pháp luật mà Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ban hành.

Thanh Hóa: Sẽ đơn giản hóa trình tự thủ tục hồ sơ trong lĩnh vực đất đai

Thanh Hóa xây dựng dự thảo quy định trình tự, thủ tục hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất

Theo đó, Quyết định số 22/2018/QĐ-UBND ngày 10/7/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về công bố thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành đã góp phần giải quyết trình tự, thủ tục đầu tư, thuận lợi trong việc tiếp cận đất đai cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, sau 03 năm triển khai thực hiện, Quyết định số 22/2018/QĐ-UBND ngày 10/7/2018 của UBND tỉnh đã bộc lộ một số điểm bất cập như: pháp luật về đất đai, đầu tư, đầu tư công không có quy định về trình tự, thủ tục chấp thuận địa điểm đầu tư; không có quy định về việc phân cấp, uỷ quyền chấp thuận chủ trương đầu tư cho UBND cấp huyện; một số quy định trình tự, thủ tục về đầu tư, về đất đai hiện không còn phù hợp hoặc chưa được ban hành bổ sung để phù hợp với Luật Đầu tư năm 2020 (thay thế Luật Đầu tư năm 2014); Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật đất đai; Thông tư số 09/VBHN-BTNMT ngày 28/02/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã dự thảo Quy định về cơ quan tiếp nhận, giải quyết thủ tục; thời gian các bước thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; giao đất, cho thuê đất thông qua đấu thầu dự án có sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; tham vấn ý kiến của các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Tại hội nghị chiều ngày 6/6, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến việc đơn giản hóa các khâu thủ tục, hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thực hiện các dự án đầu tư trên cơ sở các quy định và pháp luật hiện hành.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Việc quy định về trình tự, thủ tục hồ sơ về giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phải chấp hành đúng quy định của pháp luật mà Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ban hành. Không làm phát sinh thủ tục hành chính mới hoặc chứa đựng bộ phận tạo thành thêm thủ tục hành chính.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị có liên quan khẩn trương tham mưu cho UBND tỉnh quyết định ban hành trình tự, thủ tục hồ sơ về giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định tại Điều 3 Thông tư hợp nhất số 09/VBHN-BTNMT ngày 28/02/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

Anh Hoàng

 

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk