Thanh Hóa hơn 28.492 ha rừng được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững

14/06/2024

TN&MTNhiều năm gần đây, tại tỉnh Thanh Hóa các chủ rừng Nhà nước đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp, công ty chế biến lâm sản tổ chức nghiên cứu, lập kế hoạch triển khai quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng FSC cho nhiều diện tích rừng trên địa bàn. Theo số liệu thống kê mới nhất từ Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Thanh Hóa tính đến hết tháng 01/2024 tỉnh này đã có 28.492,43 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC trên tổng diện tích 647.737ha rừng các loại.

Với mục tiêu quản lý và khai thác bền vững tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái và các giá trị dịch vụ môi trường rừng; nâng cao giá trị gỗ rừng trồng, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Ngày 01/10/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1288/QĐ-TTg về việc Phê duyệt Đề án quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng. Trong đó, đặc biệt đặt mục tiêu đến năm 2030 cả nước sẽ tổ chức cấp chứng chỉ cho 1 triệu ha rừng các loại.

Thanh Hóa hơn 28.492 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC

Thanh Hóa hơn 28.492 ha/647.737ha rừng được cấp chứng chỉ FSC (ảnh minh họa)

Việc cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) được xem là loại “giấy thông hành” và trụ đỡ quan trọng cho nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu từ nguồn gốc lâm sản, đẩy mạnh xuất khẩu, chinh phục các thị trường nhập khẩu sản phẩm gỗ tiềm năng nhưng khó tính như Hoa Kỳ, EU, Châu Đại Dương.

Tại tỉnh Thanh Hóa tính đến tháng 01/2024 toàn tỉnh đã có 28.492,43 ha rừng đã được cấp chứng chỉ FSC trên tổng diện tích 647.737ha rừng, với 393.000 ha rừng tự nhiên và 255.000 ha rừng trồng. Đáng chú ý, hiện nay Thanh Hóa đang là tỉnh có diện tích tre, luồng lớn nhất cả nước với gần 72.000 ha rừng luồng, nứa, vầu; 140.000 ha rừng keo trồng; hơn 40.000 ha diện tích còn lại trồng cây bản địa: lim, lát, xoan, quế,..

Để duy trì và phát triển diện tích rừng bền vững và đạt chứng chỉ rừng theo đúng quy định tại Điều 27, 28 Luật Lâm nghiệp năm 2017, Thông tư số 28/2018/TT-BNNPTNT ngày 16/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về quản lý rừng bền vững theo Quyết định số 1288/QĐ-TTg ngày 01/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng thời gian qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các chủ rừng trên địa bàn tỉnh tổ chức triển khai thực hiện quả trong công tác quản lý rừng.

Theo thống kê của Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Thanh Hóa trong 28.492,43 ha/4.670 hộ đã được cấp chứng chỉ (FSC) thuộc 07 chuỗi liên kết giữa chủ rừng (hộ gia đình, nhóm hộ) tại các huyện, gồm: Thạch Thành, Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh, Thường Xuân, Vĩnh Lộc với các nhà máy chế biến như Công ty CP Xuân Sơn, Công ty CP Ngọc Sơn, Công ty CP BWG Mai Châu, Công ty CP Đại Minh...

Đây là kết quả của quá trình hợp tác giữa các doanh nghiệp chế biến gỗ với các chủ rừng là hộ gia đình, nhóm hộ gia đình để hình thành các khu rừng trồng cung cấp lâm sản, giúp các doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu, và cũng đã tạo điều kiện cho người dân trồng rừng yên tâm về đầu ra sản phẩm, đảm bảo ổn định được giá bán gỗ, từng bước ổn định và nâng cao đời sống cho người dân trồng rừng.

Thanh Hóa hơn 28.492 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC

 Lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa cùng lực lượng Kiểm lâm kiểm tra công tác PCCCR tại huyện Hà Trung

Với sự năng động của các doanh nghiệp chế biến cùng với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân xây dựng mối liên kết hợp tác, trong các năm tiếp theo tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường chỉ đạo đầu tư phát triển vùng nguyên liệu gắn với cấp chứng chỉ FSC; tổ chức sản xuất lâm nghiệp theo chuỗi giá trị, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả trong chế biến, bảo quản lâm sản.

Việc định hướng phát triển các sản phẩm từ gỗ rừng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững; ứng dụng công nghệ cao, thông minh để hình thành các vùng chuyên canh sản xuất tập trung.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2025 tỉnh Thanh Hóa có diện tích vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng đạt khoảng 125 nghìn ha, trong đó có 16% diện tích gỗ rừng trồng liên kết được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC (tương đương 20.000 ha). Đến năm 2030 ổn định diện tích vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng 125 nghìn ha, có 20% diện tích gỗ rừng trồng liên kết cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC (tương đương 25.000 ha).

Đối với diện tích vùng nguyên tre, luồng, vầu nguyên liệu đến năm 2025 là 128 nghìn ha, có 8% diện tích tre, luồng, vầu được liên kết cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC (tương đương 10.240 ha). Và phấn đấu đến năm 2030 ổn định diện tích vùng nguyên liệu 128 nghìn ha, có 12% diện tích tre, luồng, vầu được liên kết cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC (tương đương 15.360 ha).

Năm 2023, diện tích trồng rừng nước ta vượt 2% so với kế hoạch. Đặc biệt, đây là năm đánh dấu mốc rất quan trọng đối với ngành lâm nghiệp, khi lần đầu tiên Việt Nam đã bán thành công 10,3 triệu tín chỉ carbon rừng (10,3 triệu tấn CO2) thông qua Ngân hàng Thế giới (WB) với đơn giá 5 USD/tấn, thu về 51,5 triệu USD (khoảng 1.250 tỷ đồng)…

Theo Báo cáo của Cục Lâm nghiệp, trong năm 2023, cả nước đã trồng được khoảng 250.000 ha rừng, đạt 102% kế hoạch năm 2023. Tỷ lệ che phủ rừng 42,02%, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Tổng nguồn thu từ các loại dịch vụ môi trường rừng năm 2023 đạt 4.130,4 tỉ đồng.

Như vậy ngoài việc quản lý và khai thác bền vững tài nguyên rừng, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sinh thái và các giá trị dịch vụ môi trường rừng; nâng cao giá trị gỗ rừng trồng, mà chủ rừng còn có thể quy đổi diện tích rừng đang quản lý, bảo vệ ra lượng hấp thụ khí CO2, ra tín chỉ carbon và bán tín chỉ này tại thị trường carbon qua cơ chế giảm phát thải khí nhà kính.

Kiều Vượng

 

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Bắc Giang: Ban hành Chỉ thị số 7/CT-UBND về triển khai Luật Đất đai năm 2024

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách