Thạch Thành - Thanh Hóa: Ô nhiễm môi trường từ hoạt động khai thác, vận chuyển đất

03/04/2024

TN&MTHoạt động khai thác, vận chuyển đất của Công ty TNHH Nguyên Phú tại xã Thành Công, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) trong thời gian qua đã không tuân thủ các quy định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, khiến tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngày 10/5/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép số 68/GP-UBND cho phép Công ty TNHH Nguyên Phú được khai thác, chế biến khoáng sản đất san lấp và đá ong phong hóa không chứa kim loại tự sinh hoặc khoáng vật kim loại tại xã Thành Công và xã Thành Tân, huyện Thạch Thành, diện tích mỏ 93.516m2. Trữ lượng khai thác là 1.134.279 m3, trong đó trữ lượng đất san lấp là 1.023.297 m3; trữ lượng đá ong phong hóa không chứa kim loại tự sinh hoặc khoáng vật kim loại là 110.982 m3 (tương đương 194.219 tấn). Thời hạn khai thác là 10 năm.

Đồng thời, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty TNHH Nguyên Phú có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án khai thác khoáng sản được UBND tỉnh phê duyệt và các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Việc quản lý, sử dụng khoáng sản khai thác, chế biến phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành; nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, không làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân, không vận chuyển quá tải trọng, quá khổ giới hạn.


Khu vực khai thác đất

Tuy nhiên, trong quá trình khai khác, vận chuyển đất của Công ty TNHH Nguyên Phú đã bộc lộ nhiều bất cập, không tuân thủ các quy định, gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể, ngày 12/12/2023, UBND xã Thành Công đã có Công văn số 151/UBND-ĐCMT, công văn nêu rõ: Công ty TNHH Nguyên Phú chưa thực hiện việc xịt, rửa bánh xe trước khi ra khỏi mỏ nên đất bám vào bánh xe rơi vãi ra đường, tình trạng bụi đất, ảnh hưởng đến các hộ dân dọc tuyến đường vận chuyển khoáng sản vẫn diễn ra, gây bức xúc trong nhân dân. Công ty chưa thực hiện nghiêm túc nội dung cam kết về khung giờ xe chạy vận chuyển khoáng sản làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân.

Trước tình trạng trên ngày 20/02/2024, UBND xã Thành Công đã có Báo cáo số 33/BC-UBND gửi UBND huyện Thạch Thành với nội dung: Sau một thời gian dài theo dõi, kiểm tra việc khai thác, vận chuyển đất của Công ty TNHH Nguyên Phú đi qua địa bàn thôn Đồng Chư và Trường Châu, xã Thành Công. Nhận thấy, Công ty TNHH Nguyên Phú thực hiện nội dung cam kết rất hạn chế, kém hiệu quả. Công ty TNHH Nguyên Phú mới chỉ thực hiện được việc tưới nước ra đường và có lắp 01 camera tại đầu dốc Đồng Chư, còn tất cả các nội dung khác tính đến nay không thực hiện theo nội dung mà Công ty đã ký cam kết với người dân thôn Đồng Chư và Trường Châu, và các văn bản chỉ đạo của cấp trên.


Xe chở khoáng sản đi ra từ từ mỏ đất

Trong báo cáo cũng nêu rõ: Đây chính là nguyên nhân Công ty TNHH Nguyên Phú làm mất lòng tin, gây bức xúc và bất ổn trong nhân dân dẫn đến đơn thư kiến nghị của nhân dân. Từ những nội dung trên, UBND xã Thành Công kính đề nghị UBND huyện Thạch Thành xem xét đình chỉ tạm thời đối với việc vận chuyển đất quặng của Công ty TNHH Nguyên Phú đi qua địa giới hành chính xã Thành Công đến khi Công ty thực hiện đầy đủ các nội dung của các Công văn cấp trên chỉ đạo thực hiện.

Mới đây nhất ngày 7/3/2024, UBND huyện Thạch Thành ban hành Quyết định số 719/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Nguyên Phú do không thực hiện một trong các biện pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 1046/QĐ-UBND ngày 25/3/2022. Đã cắm mốc các điểm khép góc khu vực được phép khai thác khoáng sản nhưng để mất mốc.


Quyết định xử phạt của UBND huyện Thạch Thành

Cụ thể vào gày 28/02/2024, đoàn kiểm tra phát hiện tại Mỏ đất san lấp và thu hồi đất giàu sắt làm phụ gia xi măng theo Giấy phép số 68/GP-UBND ngày 10/5/2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa, Công ty TNHH Nguyên Phú không bố trí  khu vực rửa lốp xe của phương tiện vận chuyển ra vào mỏ để giảm thiểu bụi phát sinh trên đường vận chuyển. Công ty đã làm mất  mốc điểm khép góc số 18,19. Căn cứ theo các quy định của pháp luật, UBND huyện Thạch Thành xử phạt Công ty TNHH Nguyên Phú với tổng số tiền là 77 triệu đồng.

Ông Lê Tiến Lực, Cán bộ Địa chính xã Thành Công cho biết: Trong quá trình thực hiện, Công ty TNHH Nguyên Phú chưa làm tốt các cam kết của mình đối với nhân dân. Với vai trò quản lý nhà nước trên địa bàn, xã Thành Công đã có 3 công văn chỉ đạo đối với Công ty về các vấn đề nói trên. Đồng thời, xã cũng đã có báo cáo gửi UBND huyện Thạch Thành đề nghị xem xét đình chỉ tạm thời việc vận chuyển đất của Công ty TNHH Nguyên Phú. UBND huyện Thạch Thành sau khi nhận được báo cáo đã cử cán bộ Phòng TN&MT và Công an huyện làm việc đối với Công ty tại thực địa và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Hoàng Anh

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa