Tổ chức Hội thảo Tập huấn “Rủi ro đối với môi trường và sức khỏe từ hoạt động của đốt lộ thiên” tại Đồng Nai

09/04/2024

TN&MTSáng ngày 09/04/2024, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã phối hợp với chính quyền địa phương xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thảo tập huấn về: “Rủi ro đối với môi trường và sức khỏe từ hoạt động của đốt lộ thiên” nhằm hướng tới mục đích canh tác an toàn, hiệu quả, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Tổ chức Hội thảo Tập huấn “Rủi ro đối với môi trường và sức khỏe từ hoạt động của đốt lộ thiên” tại Đồng Nai

Đây là một trong những hoạt động thuộc Dự án Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của đốt ngoài trời và sử dụng hóa chất trong thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp đến biến đổi khí hậu, sức khỏe con người và đa dạng sinh học tại Việt Nam” do Hội Bảo vệ Thiên Nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) thực hiện thông qua Liên Minh toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP) với sự tài trợ của Bộ môi trường,thực phẩm và nông nghiệp Vương Quốc Anh (DEFRA).

Tham dự buổi hội thảo, có PGS.TS. Trần Thị Hồng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, PGS.TS. Đinh Văn Phúc – Phó Viện trưởng thường trực, Viện Khoa học Xã hội liên ngành, cán bộ - nhân viên nghiên cứu trường Đại học Nguyễn Tất Thành và gần 80 hộ nông dân địa phương.

Tại hội thảo, PGS.TS. Đinh Văn Phúc đã phân tích cho bà con nông dân các tác hại của việc đốt đồng đến sức khỏe con người, gây ô nhiễm môi trường không khí và đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ sinh vật có trong đất, phá hủy kết cấu đất, làm cho đất trở nên chai sạn và bạc màu.

Cũng trong buổi hội thảo, PGS.TS. Đinh Văn Phúc cũng đã giới thiệu và hướng dẫn kĩ thuật cho bà con nông dân áp dụng “Mô hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch tại đồng ruộng bằng chế phẩm vi sinh” đã và đang được áp dụng thí điểm tại một số hộ nông dân tại địa phương. Theo PGS. TS. Đinh Văn Phúc, mô hình đã được áp dụng tại xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ trong hai vụ vừa qua, bao gồm vụ mùa từ tháng 9 đến tháng 12 và vụ Đông Xuân từ tháng 1 đến tháng 4. Kết quả phân tích lợi ích xã hội và kinh tế cho thấy, việc sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy trực tiếp gốc rạ tại đồng ruộng làm giảm ô nhiễm môi trường không khí, bảo vệ được hệ sinh vật trong đất, làm cho đất trở nên tơi xốp và giàu dinh dưỡng hơn, giảm được lượng phân bón, thuốc diệt cỏ, chi phí nhân công và tăng năng suất lúa. Đặc biệt, hiện tượng “lúa ma” cũng đã được xử lý trên 90% - một kết quả vui mừng đối với bà con nông dân xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Ngô Ngọc Hướng (Tổ 8, ấp 9, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), người dân áp dụng mô hình cho cả 2 vụ, cho biết: “Khi chưa sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý gốc rơm rạ thì quá trình phân hủy rơm rạ diễn ra rất lâu. Từ khi sử dụng chế phẩm vi sinh, hiện tượng “lúa ma” gần như không còn nữa, không còn vất vả và mất thời gian đi nhổ cỏ và lúa ma, lượng phân bón giảm, năng suất lúa tăng từ 2,5 tấn lên 2,8 tấn so với vụ trước không sử dụng chế phẩm vi sinh”.

Theo chị Hoàng Thị Tâm (Tổ 7, ấp 9, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), người dân đã áp dụng mô hình cho vụ Đông Xuân vừa qua vui mừng chia sẻ, từ khi sử dụng chế phẩm vi sinh, chị không còn vất vả mất thời gian để xử lý lúa ma nữa, cũng như không còn phải dùng thuốc diệt cỏ như trước đây. Đặc biệt, vụ Đông Xuân này, năng suất lúa của ruộng nhà chị đã tăng lên rõ rệt hơn 10% so với vụ trước.

Còn theo bà Trần Thị Bích (Tổ 8, ấp 9, xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai), khi áp dụng thử nghiệm mô hình sử dụng chế phẩm vi sinh cho vụ Đông Xuân vừa qua, gia đình bà không còn đốt rơm rạ như những vụ mùa trước và bà nhận thấy rơm rạ đã bị đen và mục sau 14 ngày sử dụng chế phẩm, đất ruộng rất tơi xốp. Hiện tượng lúa ma tại ruộng của nhà bà cũng không còn và năng suất lúa cũng tăng lên. Theo bà Bích, gia đình bà sẽ tiếp tục áp dụng mô hình cho các vụ tiếp theo.

Theo PGS.TS. Đinh Văn Phúc, việc sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý gốc rơm rạ tại đồng ruộng rất đơn giản, dễ sử dụng, không làm thay đổi hoạt động canh tác nông nghiệp của người nông dân. Kết quả của mô hình đã ứng dụng cho thấy, sản lượng thu hoạch tăng 15 – 20%, cao hơn so với vụ mùa trước đây, giảm thiểu được tình trạng lúa ma, lúa cỏ, kèm theo đó là lượng phân bón sử dụng cho đồng ruộng cũng giảm đi 20 – 30 % so với những vụ mùa trước. Đặc biệt, giá thành sản phẩm không quá đắt, người nông dân có thể sử dụng được. Theo tính toán, sau khi trừ các chi phí, người nông dân có lợi về kinh tế từ 3- 5 triệu/2600 m2.

Hiện nay, Việt Nam là một nước nông nghiệp phát triển mạnh, trong đó lúa được xem là loại cây chủ lực của nước ta. Sau khi thu hoạch, phần lớn rơm và gốc rạ được bà con nông dân đốt trực tiếp trên đồng ruộng với quan niệm sai lầm là sẽ cung cấp lượng phân bón cho đất. Việc chuyển từ việc đốt đồng sau thu hoạch sang sử dụng chế phẩm vi sinh để phân hủy gốc rơm rạ ngay tại đồng ruộng là một tiến bộ quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững của nông nghiệp.

Buổi hội thảo đã giúp cho bà con nông dân xã Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai có nhiều thay đổi nhận thức về đốt đồng và nhận thấy được tác hại của việc đốt rơm rạ đến sức khỏe và môi trường. Sau hội thảo, đã có rất nhiều hộ nông dân đăng ký áp dụng mô hình dùng chế sinh vi sinh để xử lý rơm rạ.

PV

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Toàn văn báo cáo kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Cử tri, Nhân dân trong và ngoài nước đánh giá cao ngành Tài nguyên và Môi trường trong triển khai công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Tài nguyên

Đắk Nông: Tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Đất đai 2024

Thách thức trong hoạt động đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng

Ứng dụng khoa học và công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Một số quy định mới của Luật Đất đai năm 2024 về cấp “sổ đỏ” có lợi cho người dân   

Môi trường

Việt Nam quyết liệt hành động giải quyết vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học

Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai): Tái thả 21 cá thể động vật hoang dã về với tự nhiên

Thả hơn 250.000 con tôm, cua xuống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai

Chuyên gia cùng bàn giải pháp cho tác động của Biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Cần có nhiều chính sách ưu tiên cho các nhà khoa học nữ

Hệ thống mạng dự phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng bị tấn công

Chuẩn bị diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam

Chính sách

Thành phố Thái Nguyên nói gì về tình trạng ô nhiễm quanh Khu xử lý chất thải rắn Đá Mài?

Hà Nội: Xử lý dứt điểm khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm vi phạm tại các điểm thu mua gỗ rừng tự phát

Thái Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn

Phát triển

Quảng Trị: Đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải 131 tỷ đồng

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình kiến trúc kiệt tác của nhân loại

Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

Chuyển đổi số: Chìa khóa phát triển nông nghiệp xanh, bền vững

Diễn dàn

Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển 10 dự án các - bon thấp tại Việt Nam

Bắc Kạn: Đất đá sạt lở vào nhà dân, 3 người bị vùi lấp

Khẩn trương khắc phục sạt lở hầm đường sắt tại thị trấn Chí Thạnh, Phú Yên

Thời tiết ngày 22/5: Hà Nội ngày nắng, từ Thanh Hóa vào Nam Bộ mưa to, có nơi mưa rất to